ชาวนาอุทัยฯเร่งเกี่ยวข้าวเมื่อฟ้าเปิด หลังต้องเลื่อนไปจากฝนตกต่อเนื่อง

วันที่ 12 พ.ย.59 เมื่อเวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ เกษตรกรในพื้นที่ ต.หนองนางนวล อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เร่งทำการเกี่ยวข้าวกันอย่างคึกคัก หลังจากที่ฟ้าเปิดไม่มีฝนตกลงมา เพื่อเลี่ยงความชื้นให้ได้มากที่สุด แม้จะมีบางส่วนที่ยังคงต้องทำการสูบน้ำออกไปด้วยก็ตาม เนื่องจากข้าวนั้นเลยระยะเวลาเก็บเกี่ยวที่กำหนดมาหลายวัน ซึ่งหากปล่อยไว้นานกว่านี้เมล็ดข้าวนั้นจะกรอบและหล่นออกจากรวง ทั้งยังหวั่นว่าจะมีฝนมาอีกระรอก พร้อมทั้งคิวรถเกี่ยวนั้นหากปล่อยให้หลุดคิวของตนเองไปจะต้องรอคิวใหม่อีกยาว

จากการสอบถาม นายสำราญ ทศกัณฑ์ อายุ 66 ปี เกษตรกร หมู่ที่ 1 ต.หนองนางนวล อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เล่าว่า ตนนั้นได้ปลูกข้าวหอมปทุมไว้ประมาณ 20 ไร่ ซึ่งจริงๆแล้วนั้นจะต้องเกี่ยวข้าวตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ต้องเลื่อนรถเกี่ยวข้าวออกไปเนื่องจากช่วงนั้นมีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้น้ำนั้นท่วมข้าวของตนทั้งหมด จึงต้องทำการสูบน้ำออกให้หมดก่อนจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ ซึ่งกว่าจะสูบน้ำได้นั้นลำบากมาก เพราะช่วง3-4วันที่ผ่านมานี้ ฝนตกลงมาทุกวัน จำใจสูบน้ำไปทั้งๆที่ฝนยังตกลงมาเพราะถ้าไม่สูบน้ำออกไปข้าวที่ออกรวงจนเก็บเกี่ยวได้นั้นจะล้มจมไปกับน้ำจนหมด ซึ่งหากข้าวล้มจมน้ำไปแล้วนั้นผลผลิตที่หวังว่าจะได้ราคาขึ้นมาบ้างนั้นก็จะถูกกดราคาให้ต่ำลงอย่างแน่นอน

“วันนี้ก็ยังคงต้องเกี่ยวข้าวไปพร้อมๆกับสูบน้ำออกไปด้วย เพราะถ้าหากปล่อยคิวรถเกี่ยวที่ได้ให้หลุดไปอีกรอบจะต้องรอคิวอีกถึง7วันซึ่งหากเป็นเช่นนั้นข้าวที่เห็นอยู่คงจะแห้งกรอบเมล็ดล่วงไปจนหมดเป็นแน่ หรือหากหวังจากวันนี้ไปแล้วมีฝนตกลงมาอีกคงจะท่วมข้าวตายจนหมดแน่ เพราะตนนั้นแทบจะไม่เหลือเงินไปซื้อน้ำมันมาใส่เครื่องสูบน้ำแล้ว เพราะทุกวันนี้มีแค่เงินผู้สูงอายุของตนกับภรรยา และข้าวในนา เป็นรายได้ยังชีพเลี้ยงปากท้องเท่านั้น” นายสำราญ กล่าว