พระ-เณร-นร. ลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาลดต้นทุน ถวายเป็นพระราชกุศล

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2559 เมื่อเวลา 09.00 น. พระครูสุญาณโสภิต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุราษฎร์บำรุง เจ้าคณะตำบลหนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย นำพระ สามเณร ของวัด และนักเรียนชายหญิงโรงเรียนหลวงพ่อดำวิทยา รวม 89 คน ไปช่วยนางทองอยู่ ดอนประจง อายุ 69 ปี บ้านสร้างพอก ต.โพนสว่าง อ.เมืองหนองคาย เกี่ยวข้าวในที่นา 12 ไร่ แต่การเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ค่อนข้างลำบาก เพราะต้นข้าวโดนลมพัดทำข้าวล้ม แถมยังมีฝนตกก่อนหน้านี้หลายวันทำให้มีน้ำขังในที่นา

พระครูสุญาณโสภิต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุราษฎร์บำรุง กล่าวว่า การนำพระเณรและนักเรียนของโรงเรียนมาช่วยในครั้งนี้ เนื่องจากต้องการทำกิจกรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นการช่วยเหลือชาวนาลดต้นทุนการจ้างแรงงานในพื้นที่ เนื่องจากการลงแขกเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งฝึกให้นักเรียนได้เรียนรู้วิถีชีวิตด้วย

ขณะที่นางทองอยู่ ดอนประจง กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่พระเณรมาช่วยเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ เพราะตนกับลูกสาวต้องทำนากันเพียงสองคน ทุกอย่างต้องจ้างแรงงาน ตั้งแต่การไถที่นาไปจนถึงเก็บเกี่ยว ครั้งนี้จึงช่วยประหยัดต้นทุนไปได้หลายพันบาท