เกษตรกรกาญจนบุรี ให้พื้นที่ 1 งาน เลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้หลักแสนต่อปี

จากสภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างฟืดเคืองในปัจจุบัน ทำให้หลายๆ คนต้องคิดถึงการเสริมรายได้มากขึ้น เพราะด้วยรายรับเท่าเดิมแต่รายจ่ายกลับเพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้เกิดแนวความคิดที่มองหาอาชีพเสริมเพื่อให้มีรายได้อีกหนึ่งช่องทาง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาชีพเสริมที่เลือกลงมือทำจะเป็นงานที่บางคนมีความใฝ่ฝันอยู่แล้ว แต่ด้วยต้องทำงานประจำที่ไม่ตรงกับที่ใฝ่ฝัน จึงถือโอกาสนี้ทำงานรองตามที่ตนเองใฝ่ฝันไว้ จึงเกิดทั้งรายได้และความสุขไปพร้อมๆ กัน

คุณอรรถพล สุขใส อยู่บ้านเลขที่ 44/1 หมู่ที่ 2 ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ใช้เวลาว่างจากการค้าขาย มาทำอาชีพเสริมเกี่ยวกับการเลี้ยงแพะ ซึ่งการเลี้ยงก็ใช้พื้นที่ไม่มาก เน้นให้แพะอยู่บริเวณที่จัดไว้ พร้อมทั้งหาอาหารแบบลดต้นทุนมาให้แพะกิน จึงทำให้การเลี้ยงแพะทำรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

การเลี้ยงแพะเกิดจากความชอบ

คุณอรรถพล เล่าให้ฟังว่า อาชีพหลักที่ทำอยู่ปัจจุบันเปิดร้านค้าขายของ แต่ในเรื่องของการทำปศุสัตว์นั้นเกิดจากความชื่นชอบที่อยู่ในใจมานานแล้ว เมื่อมีโอกาสจึงได้นำแพะมาทดลองเลี้ยงในพื้นที่ว่างที่มีอยู่ ซึ่งในช่วงแรกปล่อยแบบให้เดินหาอาหารกินเอง ไม่เกิดความสำเร็จในการเลี้ยงมากนัก เพราะต้องใช้เวลาดูแลทุกวัน จึงเกิดความคิดที่หาวิธีการเลี้ยงแบบใหม่ คือให้แพะอยู่ในบริเวณที่เตรียมไว้หรือเรียกง่ายๆ ว่า ระบบยืนโรงใช้พื้นที่น้อยแต่การเลี้ยงก็ประสบผลสำเร็จได้เช่นกัน

“พอการเลี้ยงต่างๆ มันมีปัญหาแต่ใจเราอยากทำ ก็เลยเอาปัญหาเหล่านั้นมาทำการปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้สิ่งที่เราทำไม่กระทบกับงานประจำคือเรื่องค้าขาย ก็เลยมาทำโรงเรือนเป็นบริเวณให้แพะอยู่ ส่วนในพื้นที่เดียวกันก็ให้มีพื้นที่เดินเล่นบ้างเล็กน้อย ก็สามารถเลี้ยงได้ดี แพะมีความสมบูรณ์เจริญเติบโตจนผลิตลูกทำเงินให้กับเราได้ด้วย” คุณอรรถพล บอกถึงที่มา

จากระยะเวลาทั้งหมดที่ได้ทำตามความชอบที่อยากจะเลี้ยงแพะ จึงเป็นงานเสริมที่ทำรายได้ให้กับเขามาถึง 10 ปีเลยทีเดียว

แพะเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย ผลิตลูกได้ไว

ในเรื่องของสายพันธุ์แพะที่นำมาเลี้ยงนั้น คุณอรรถพล บอกว่า เลือกเป็นแพะสายพันธุ์บอร์ที่มีอายุประมาณ 4 เดือน มาเลี้ยงภายในโรงเรือนที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งขนาดของโรงเรือนดูตามความเหมาะสม ถ้ามีแพะปริมาณที่มากก็จะขยายให้กว้างขึ้น โดยนำผลกำไรที่ได้จากการขายมาทำการเพิ่มขนาดของโรงเรือนแบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป

“พอลูกแพะที่เอามาเลี้ยงมีอายุ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง ก็จะเตรียมความพร้อมให้ผสมพันธุ์ด้วยวิธีธรรมชาติ โดยภายในฟาร์มจะมีพ่อฝูงที่เป็นพันธุ์ดีคอยผสมอยู่ พอผสมติดแล้วรอแม่พันธุ์ตั้งท้อง 5 เดือน ก็จะออกลูกมา จากนั้นมีการช่วยเลี้ยงบ้างบางเวลา ซึ่งในช่วงเดือนแรกจะปล่อยให้กินแต่นมแม่ หลังจากนั้น ก็จะให้กินอาหารพวกเปลือกถั่ว อาหารบดอื่นๆ เป็นอาหารที่เราไปหามาจากแหล่งต่างๆ ในชุมชน จึงทำให้ต้นทุนในเรื่องอาหารถูกลง” คุณอรรถพล บอก

เมื่อลูกแพะได้อายุ 4-5 เดือน หากต้องการขายก็สามารถขายได้ทันที แต่ถ้าบางตัวมีลักษณะที่ดีจะเก็บไว้เป็นพ่อแม่พันธุ์ทดแทนต่อไป ส่วนเรื่องการป้องกันโรคจะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์มาคอยบริการ ในเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันพยาธิและโรคปากเท้าเปื่อยทุก 6 เดือนครั้ง

จากประสบการณ์ที่เลี้ยงแพะมา คุณอรรถพล บอกว่า ในเรื่องของการตั้งท้องให้ลูกแพะของแต่ละแม่พันธุ์เฉลี่ยแล้ว 2 ปี จะให้ลูกแพะได้ 3 คอก ต่อแม่พันธุ์ 1 ตัว เพราะถ้าให้มีการตั้งท้องที่มากกว่านี้จะทำให้แม่พันธุ์ทรุดโทรมดูไม่สมบูรณ์ได้

“แพะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย มีอะไรให้กินก็สามารถกินได้หมด อย่างพ่อแม่พันธุ์ที่ผมเลี้ยงก็จะเน้นให้กินพวกหญ้าหมัก เปลือกถั่ว และพืชต่างๆ ที่เราหาได้ตามท้องถิ่น ก็จะนำมาเลี้ยงได้ ทำให้แต่ละวันในเรื่องค่าอาหารเราจะประหยัดต้นทุนได้เยอะ บวกกับแพะเองเป็นสัตว์ที่กินอาหารไม่มาก วันหนึ่งก็ 1-2 กิโลกรัม เรื่องต้นทุนค่าอาหารเลี้ยงไม่มาก ยังไงขายแพะก็สามารถทำกำไรได้อยู่” คุณอรรถพล บอก

แพะที่เลี้ยงในฟาร์ม ลูกค้าติดต่อซื้อถึงที่

ในเรื่องของการทำตลาดขายแพะ คุณอรรถพล เล่าว่า ตั้งแต่เลี้ยงมายังไม่มีสักครั้งที่ต้องขนย้ายแพะไปขายให้กับลูกค้า มีแต่ลูกค้าที่รู้ว่าที่บ้านของเขาเลี้ยง จึงมาติดต่อขอซื้อเองถึงที่ฟาร์ม โดยมีเท่าไรรับซื้อหมด ซึ่งแพะตัวผู้จะเน้นไปทำเป็นพ่อพันธุ์และแพะตัวเมียจะซื้อเพื่อเป็นแม่พันธุ์ทดแทนของแต่ละฟาร์มนั้นๆ

“ราคาแพะที่ขายก็แตกต่างกันไปขึ้นอยูกับอายุและความสวย ราคาก็ขึ้นไปถึงหลักหมื่นต้นๆ ก็มี บางตัวก็อยู่ที่หลักพันบาท ส่วนใหญ่เน้นขายลูกตัวผู้เป็นหลัก แต่การเลี้ยงแพะต้องระวังเรื่องเลือดชิด ดังนั้น การควบคุมลูกที่ออกมาเราก็จะขายออกทันที เพื่อไม่ให้เกิดการผสมของสายเลือดเดียวกัน สำหรับผมการเลี้ยงแพะนี่ ถือว่าได้ประโยชน์หลายอย่าง ลูกก็ออกไวขายได้ไม่ต้องรอเวลานาน ส่วนมูลนำไปใส่แปลงพืชผักเป็นปุ๋ยได้ หรือขายให้กับคนที่เขาอยากได้ไปใส่ไร่ใส่สวน ก็ถือว่าแพะมากประโยชน์จริงๆ” คุณ    อรรถพล บอกถึงเรื่องการตลาดและข้อดีของการเลี้ยงแพะ

สำหรับผู้ที่สนใจเลี้ยงแพะเป็นอาชีพหลักหรือเสริม คุณอรรถพล แนะนำว่า การเลี้ยงแพะไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะเหมือนที่หลายๆ คนเข้าใจ เพราะหากพอมีพื้นที่ว่างอยู่ก็สามารถเลี้ยงได้ ซึ่งเขาเองใช้พื้นที่เลี้ยงแพะประมาณ 1 งาน สามารถเลี้ยงแพะได้ 50-60 ตัว ดังนั้น หากมีการปรับเปลี่ยนความคิด และมีใจรักที่จะทำ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรรถพล สุขใส หมายเลขโทรศัพท์ 080-022-7849

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2564