จับปูนาขายหลังเก็บเกี่ยวข้าว ราคาพุ่งกิโลละ 100 แห่ซื้อคึกคัก

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอศีขรภูมิ และอำเภอศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ อาศัยช่วงเวลาหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว ออกหาขุดปูนา จับกบ กุ้งฝอย และจับปลาชนิดต่างๆ อาทิ ปลาช่อน ปลากระทิง ปลาหลด ปลาขาว ปลาซิว ปลาสร้อย และปลาแก้ว ฯลฯ ตามท้องทุ่งนา รวมทั้งพืชผักธรรมชาติที่ขึ้นตามท้องไร่ ทุ่งนา เพื่อมาทำอาหาร บางคนอาจจะหามาขายเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่งด้วย แล้วพากันนำออกมาวางขายแบกะดิน ที่บริเวณตลาดน้อย ซึ่งเป็นตลาดชาวบ้านข้างทางรถไฟอำเภอศีขรภูมิเป็นจำนวนมาก

สำหรับอาหารที่เป็นที่นิยมในช่วงนี้คงจะหนีไม่พ้น อาหารที่ชาวบ้านในพื้นที่อีสานฮิตและเป็นเมนูที่หาทานยาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว คือปูนา ซึ่งพบว่าขายดีมาก ราคาพุ่งถึง กิโลกรัมละ 100 บาทเลยทีเดียว หรือแบ่งจำหน่ายในราคาถุงละ 20 บาท หรือ 3 ถุง 50 บาท เพื่อให้ลูกค้าซื้อง่ายขายคล่องอีกด้วย

โดยชาวบ้านสวนใหญ่ที่มาซื้อปูนา ส่วนใหญ่บอกว่าปูนา นำไปทำเมนูอร่อย ที่คนพื้นถิ่นเขมรสุรินทร์ จะเรียกว่า ละแวกะดาม ภาษาอีสานเรียกว่า ละแวกะปู หรืออ่อมกะปู นอกจากนี้ ยังสามารถ นำปูนา ไปปิ้ง ต้มทอด ย่าง ตำน้ำพริก หรือ ลาบปูนา ก็อร่อยไม่แพ้กัน

นางกรนันท์ บุญตาม เเม่ค้าขายปู กล่าวว่า ช่วงนี้มีปลาดุกนา ปลาช่อนนา กุ้งฝอย และปูนา ช่วงนี้ขายดีมาก ใส่ถ้วยก็มี ขายเป็นกิโลกรัมก็มี ปูนาใส่ถุงละ 20 บาท ถ้าเป็นกิโลกรัมละ 100 บาท เฉลี่ยเป็นตัวตกตัวละ 2 บาท ถ้าตัวใหญ่ ช่วงนี้หาปูนาไม่ค่อยได้ ฝนตกมาน้ำเยอะ ปลาหลด พวงละ 50 บาท กิโลกรัมละ 250 บาท ปลาซิวอ้าว กิโลกรัมละ 130 บาท ปลาขาวนา กิโลกรัมละ 100 บาท รายได้แล้วแต่วัน ถ้าวันไหนคนซื้อเยอะก็ได้เยอะ เหลือกำไรวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท มีรายได้เสริมจากการทำนาช่วงนี้ เดือนละกว่า 30,000 บาท ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ภาพบางส่วนจาก http://eatingisanfood.blogspot.com