เพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือต้องขับรถในเวลากลางคืน ยอดอ่อนของต้นหม่อนช่วยได้

บางคนอ่านหัวข้อแล้วคงงง หม่อนคืออะไร แล้วมาเกี่ยวอะไรกับความงาม

หม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ (Mulberryชื่อวิทยาศาสตร์เรียกว่า  Morus alba Linn. ถือเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณมากมายตั้งแต่ ต้น ใบ ผล ราก อย่างท่านใดที่ใช้สายตามาก เช่น เพ่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ หรือขับรถในเวลากลางคืน ยอดอ่อนของต้นหม่อนช่วยได้ โดยนำส่วนยอดอ่อนของหม่อนมาต้มดื่ม และล้างตา ก็จะสามารถช่วยผ่อนคลายและช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

ส่วนผลหม่อนพอสุกจะให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว ถ้าผลออกม่วงคล้ำหน่อยจะมีรสหวาน รับประทานอร่อย แถมยังมีสรรพคุณใช้รักษาโรคไขข้อ บำรุงตับ ไต และหัวใจ แก้ธาตุไม่ปกติ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้โรคท้องผูกได้ สำหรับใบนั้นมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด หากนำมาต้มกับน้ำดื่มช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ได้ อีกส่วนที่สำคัญคือราก ใช้เป็นยาสมานแผลได้ดี

ปัจจุบัน ได้มีการนำเอาสารสกัดจากใบหม่อนมาใช้ในตำรับเครื่องสำอาง โดยเฉพาะที่ทำให้หน้าขาว เนื่องจากมีการศึกษาวิจัยพบว่า สารสกัดแอลกอฮอล์จากใบ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ หรือความชรา (aging)

สำหรับส่วนที่มีฤทธิ์เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างเม็ดสี (melanin) ที่ผิวหนังคือ สารสกัดจากเปลือกราก มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ซึ่งจะไปยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีผิวหรือเมลานิน จึงช่วยลดความหมองคล้ำบนใบหน้า รวมทั้งฝ้า กระ จุดด่างดำ ให้จางลง ทำให้ผิวหน้าขาวขึ้น พร้อมป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ลดการอักเสบ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เผยผิวใหม่ให้ดูมีสุขภาพดี บางท่านอ่านแล้วบอกต้องรีบไปซื้อมาปลูกเพราะสรรพคุณมากมายเหลือเกิน แต่ถ้าท่านใดอยากหน้าขาวใสไม่ต้องหาตำรับให้เสียเวลา ใช้ผลิตภัณฑ์ ดร. สาโรช ไวน์เทนนิ่งพลัส และผลิตภัณฑ์เฟลิซิเต้ บีไวน์ เพราะมีส่วนผสมของสารสกัดจากรากหม่อนด้วย