ผู้ว่าฯ คุมสอบครูผู้ช่วยทั่วปท. สพฐ.สกัดทุจริต-ออก “ข้อสอบคู่ขนาน” รับสมัคร 18-24 ก.ค./สอบ “ภาค ก” 18 ส.ค.

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปี 2561 เมื่อเร็วๆ นี้ สพฐ.เตรียมความพร้อมโดยกำหนดให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ทั่วประเทศประกาศรับสมัครสอบแข่งขันตามสาขาวิชาเอกที่ต้องการ ภายในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ ขณะเดียวกัน สพฐ.เตรียมป้องกันการทุจริต ทั้งนี้ ส่วนตัวมั่นใจในระบบการป้องกันการทุจริต และคิดว่าโอกาสที่จะเกิดทุจริตแทบไม่มี หรือโอกาสเป็นศูนย์ แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการหลอกลวง ต้มตุ๋น โดยจะมาในรูปแบบการติว อาทิ ถ้าติวกับสถาบันนี้ คนนี้แล้ว จะสอบติดแน่นอน หรือบอกว่าสามารถวิ่งเต้นผู้ใหญ่ได้ ซึ่งไม่จริง และอยากให้ระมัดระวัง

“ผมยืนยันว่าระบบการจัดสอบที่มี กศจ.ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ดำเนินการ เป็นระบบที่ป้องกันการทุจริตอย่างเข้มข้น จากที่เคยลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมที่ จ.หนองคาย ผู้ว่าฯหนองคายลงมาคุมเองทุกสนามสอบ ขณะเดียวกันฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่น ทหาร และตำรวจ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งการป้องกันการทุจริตก่อนการสอบ การหาข่าวทุจริต และการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่สนามสอบ ซึ่งอาจมีคนนำเครื่องมือสื่อสารติดตัวเข้าห้องสอบ ดังนั้นจึงคิดว่าการทุจริตทำได้ยากมาก” นายบุญรักษ์ กล่าว

นายบุญรักษ์กล่าวต่อว่า ในส่วนของ สพฐ.มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาป้องกันการทุจริตในทางลับ มีการสืบหาการทุจริตทางโซเชียล  หากพบว่ามีการเปิดติวที่ส่อไปในทางทุจริต ผู้ที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปดูเพื่อระงับเหตุ  เนื่องจาก สพฐ.ประกาศชัดเจนว่าไม่ให้ข้าราชการของ สพฐ.เข้าไปเกี่ยวข้องกับการติวเพื่อสอบครูผู้ช่วย ขณะที่นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศชัดเจนว่าห้ามไม่ให้  ข้าราชการของ ศธ.ไปยุ่งเกี่ยวกับการติวเช่นกัน ถ้าพบถือว่าผิดทางวินัย และต้องถูกลงโทษแน่นอน กรณีหลอกลวงต้มตุ๋น มีโทษวินัยร้ายแรงถึงขั้นไล่ออก ปลดออก

“ส่วนที่มีกระแสอออกมาว่าพื้นที่ภาคอีสานเริ่มมีทุจริตเรียกรับเงิน 2 แสนบาท เพื่อแลกกับการมีชื่อขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยนั้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหน การดำเนินการป้องกันจะเป็นไปในมาตรฐานเดียวกัน และเท่าที่สอบถาม ยังไม่มีรายงานข่าวว่ามีทุจริต สำหรับการจัดทำข้อสอบนั้นอยู่ระหว่างจัดซื้อจัดจ้างหาผู้จัดทำข้อสอบ ซึ่ง สพฐ.จะไม่เปิดชื่อสถาบันออกข้อสอบเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ ผมเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาข้อสอบรั่ว โดยทำข้อสอบคู่ขนานหลายชุด แต่ละจังหวัดข้อสอบอาจไม่เหมือนกัน แต่มาตรฐานต้องเท่ากัน โดยข้อสอบจะถึงสนามสอบตอนเช้าวันสอบเท่านั้น” นายบุญรักษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กศจ.จะประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วยตามสาขาวิชาที่เปิดรับ ภายในวันที่ 11 กรกฎาคม รับสมัครสอบแข่งขันวันที่ 18-24 กรกฎาคม  ไม่เว้นวันหยุดราชการ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ วันที่ 31 กรกฎาคม สอบข้อเขียนภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรม และอุดมการณ์ความเป็นครู มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา วันที่ 18 สิงหาคม สอบภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 19 สิงหาคม ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ วันที่ 27 สิงหาคม สอบสัมภาษณ์ภาค ค วันที่ 1 กันยายน ประกาศผลสอบแข่งขัน วันที่ 6 กันยายน และบรรจุแต่งตั้งภายในวันที่ 1 ตุลาคม

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน