เผยแพร่ |
---|
“ร้านบะหมี่เกี๊ยวรถไฟโกใจ๋ เจ้าเก่า (สูตรเบตง)” เป็นร้านเก่าแก่สมชื่อ เพราะขายอยู่คู่กับเมืองลำปางมา 40 กว่าปีแล้ว รู้จักกันไปทั่ว จนกลายเป็นตำนานแห่งความอร่อยหนึ่งเดียวในลำปาง
นายสุวรรณ แซ่เจา หรือ โกใจ๋ อายุ 60 ปี เจ้าของร้าน เล่าความเป็นมาว่า ครอบครัวเป็นคนจีน อพยพหนีจากสงครามโลกครั้งที่ 2 มาอาศัยอยู่ที่ อ.เบตง จ.ยะลา พออายุได้ 19 ปี ก็เดินทางเข้ามาหางานทำที่กรุงเทพฯ ได้พบรักกับสาวสวยชาวลำปาง จึงได้แต่งงานมีครอบครัวตั้งรกรากประกอบอาชีพอยู่ที่ จ.ลำปาง บ้านเกิดภรรยา
เนื่องจากชอบทำบะหมี่กินเองในครอบครัว และตอนนั้นเห็นว่า จ.ลำปาง ยังไม่มีบะหมี่อร่อยให้กิน จึงได้นำสูตรบะหมี่จากอาก๋ง จากเมืองจีนมาเปิดร้านขายบะหมี่ในลำปางมากว่า 40 ปีแล้ว โดยใช้ชื่อเมนู “บะหมี่ก้อนโล่วหมิ่น”
พร้อมนำสูตรเครื่องปรุงและซอสจาก อ.เบตง จ.ยะลา มาปรุงขาย ถือว่ามีแห่งเดียวที่มีเมนูนี้ และขณะนี้กำลังให้ลูกขยายออกเป็น 2 สาขา
เคล็ดลับอยู่ที่เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ที่ทำเองกับมือ ตั้งแต่การผสมแป้ง นวดแป้ง ออกมาเป็นเส้นบะหมี่สีเหลืองสวย เหนียวนุ่มอร่อยชนิดที่หากินที่ไหนไม่ได้ ด้วยวิธีการปรุงอย่างสะอาดพิถีพิถัน ขายวันต่อวัน ไม่มีของค้าง
วิธีการปรุงบะหมี่ก้อนโล่วหมิ่น การลวกเส้นบะหมี่จะมีเคล็ดลับพิเศษเพื่อให้ได้เส้นที่เหนียวนุ่มตามสูตร จากนั้นใส่เครื่องปรุง น้ำมันเจียวกระเทียมหอม น้ำมันงามาเลเซีย ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ สูตรสั่งตรงจาก อ.เบตง โดยเฉพาะ ราดด้วยน้ำซุปกระดูกหมู แล้วใส่หมูแดงที่หมักข้ามคืนและวิธีการย่างแบบเตาถ่านสมัยโบราณ พร้อมหมูสับที่ปรุงแบบสูตรลับเฉพาะที่นุ่มและหอมมาก
ตามด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวจากมันหมูชิ้นเล็กๆ หอมกรุ่นชวนชิม
หรือใครชอบเกี๊ยว ก็สั่งเพิ่มในชามบะหมี่ หรือจะแยกเฉพาะเกี๊ยวอย่างเดียวก็อร่อยไม่แพ้กัน มีทั้งเกี๊ยวหมู และเกี๊ยวกุ้งตัวโตคำใหญ่ที่หมักด้วยน้ำมันงาจากมาเลเซียในน้ำซุปกระดูกหมูที่หอมอร่อยได้อย่างลงตัว
สำหรับการทำน้ำซุปกระดูกหมูให้อร่อย เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกกระดูกหมูที่ดี ตั้งน้ำใส่เกลือและกระเทียมในหม้อต้มจนน้ำเดือดปุดๆ ก่อน จึงใส่กระดูกหมูตามลงไป ใช้ไฟกลางเคี่ยวนานกว่า 4 ชั่วโมง จึงได้น้ำซุปที่หวานจากกระดูกหมูและหอมเครื่องปรุง เจ้าของร้านจึงการันตีในความอร่อย ชามใหญ่จุใจ ราคาเพียง 40 บาท
เส้นทางมาร้านบะหมี่ ถ้ามาจากในเมืองตามถนนสุเรนทร์ ถึงวงเวียนเข้าไปตรงสถานีรถไฟนครลำปาง จะมีป้ายบอกทางไปร้านด้านขวามือ หรือถ้ามาจากถนนประสานไมตรี ถึงวงเวียนสถานีรถไฟนครลำปาง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสถานีรถไฟจะมีป้ายบอกทางไปร้านบะหมี่ทางขวามือเช่นกัน ร้านเป็นตึกแถว ที่จอดรถสะดวกสบายตรงลานจอดรถหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง
เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 08.00-17.00 น. หรือสอบถาม โทร. 08-9179-4099
ที่มา ข่าวสดออนไลน์