กรมการค้าฯ เผย “น้ำส้มสายชู หมักจากน้ำกะทิไขมันต่ำอินทรีย์” ฝ่าด่านสินค้า 62 รายการ คว้าแชมป์โครงการประกวดนวัตกรรมอินทรีย์

กรมการค้าภายในเผย “น้ำส้มสายชู หมักจากน้ำกะทิไขมันต่ำอินทรีย์” ฝ่าด่านสินค้า 62 รายการ คว้าแชมป์ประกวดในโครงการประกวดนวัตกรรมอินทรีย์ที่จัดขึ้นครั้งแรกในไทย พร้อมช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ

น.ส.สุทัศนีย์ ราชเรืองระบิน รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงผลการจัดโครงการประกวดนวัตกรรมอินทรีย์ หรือ Thailand Organic Innovation Award (TOIA) ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทยว่า มีผู้ประกอบการสินค้าเกษตรอินทรีย์จากทั่วประเทศ ได้ส่งสินค้าเข้าประกวด จำนวน 62 สินค้า ซึ่งกรม ได้คัดเลือกสินค้าที่ผ่านเกณฑ์จนเหลือ 13 รายการ และได้ตัดสินให้สินค้า น้ำส้มสายชู หมักจากน้ำกะทิไขมันต่ำอินทรีย์ ยี่ห้ออะกรีไลฟ์ ของ บริษัท เอิร์ทบอร์น จำกัด ได้รับรางวัลชนะเลิศ เพราะเป็นสินค้าที่มีนวัตกรรม โดยผลิตจากน้ำหางกะทิไขมันต่ำ ซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากการสกัดน้ำมันมะพร้าวธรรมชาติ และถ้าไม่ถูกนำมาพัฒนาเป็นสินค้า ก็ต้องผ่านการบำบัดน้ำเสีย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ก่อนที่จะปล่อยทิ้งได้ ถือเป็นสินค้าใหม่และมีส่วนช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อม

สำหรับสินค้าที่ได้ อันดับที่ 2 คือ ซอสปรุงรสจากมะพร้าวอินทรีย์ ยี่ห้อชีวาดี ของ บริษัท ชีวาดี โปรดักส์ จำกัด เป็นสินค้าที่มีนวัตกรรม เพราะใช้กรรมวิธีการหมักแบบ Raped Tray Cuture Netod โดยเป็นการเพิ่มพื้นที่สัมผัสของวัตถุดิบที่ถูกหมัก ทำให้สามารถหมักจนได้ค่ากรดอะซิติกที่ต้องการได้เร็วขึ้น โดยใช้เวลาในการหมักทั้งหมด 3 สัปดาห์ และยังเป็นสินค้าที่มีซอสโซเดียมต่ำ ไม่เติมโพแทสเซียม ลดความเสี่ยงต่อไตเสื่อม ไม่เติมผงชูรส เพื่อให้คนแพ้ถั่วเหลือง คนไม่รับประทานเนื้อสัตว์ มีทางเลือกเพื่อสุขภาพ

อันดับ 3 คือ เวชสำอางออร์แกนิกจากสะเดา เพื่อรักษาอาการจากโรคผิวหนัง ยี่ห้อ Znya ของ บริษัท เบลสท์ โพรดักส์ ออฟ เอเซีย จำกัด มีจุดเด่นใช้คัดแยกกรดอะมิโนและเกลือแร่ออกจากน้ำตาลมะพร้าวทางกายภาพ มีโซเดียมต่ำกว่าซอสปรุงรสทั่วไป 45% โดยไม่มีการเติมแร่โพแทสเซียมลงไป สีอ่อน ไม่คาว ไม่มีกลิ่นมะพร้าว ให้รสเค็มจากเกลือแร่และหวานแบบดัชนีน้ำตาลต่ำ จึงช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้รักสุขภาพ และเบาหวาน เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สุดในโลก และยังเป็นการนำเอาขยะในการเกษตรมาใช้ ทำให้ปราศจากผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม อีกยังทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องได้รับสารเคมีจากยาสเตียรอยด์และสารเคมีอื่นที่ใช้ในการรักษา

ส่วนสินค้าที่ได้รับรางวัลชมเชย 10 รางวัล ได้แก่ คริสป์มีแก่นตะวัน, ออร์แกนิกไรซ์แครกเกอร์, สุราข้าวหอมออร์แกนิก Moon Master, กาแฟ ม่อนดอยหลวง, นมข้าวผงออร์แกนิก Naturals CF, น้ำนมข้าวยาคูออร์แกนิก Daimond Fresh, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมายุคินุโกะ, เครื่องดื่มลำไยอินทรีย์ สวนในเวียง, เห็ดเข็มทองอบกรอบ ครัวมารยาท และปุ๋ยอินทรีย์ Green Cal

“กรมจะนำสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ชนะการประกวดไปแข่งขันในเวทีการประกวดสินค้านวัตกรรมอื่นๆ ที่จัดขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศต่อไป และยังจะช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับสินค้า ทั้งการนำเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่จัดขึ้นในประเทศ การผลักดันเข้าไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า และการพาเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เพื่อเปิดตัวออกสู่ตลาดโลก” น.ส. สุทัศนีย์ กล่าว

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์