ใจพี่มันได้! ‘ท่อสูบน้ำซิ่ง’ ปิดจ๊อบเที่ยงนี้ ยินดีช่วยชาวนาต่อ ‘รายได้หายหาใหม่-13 ชีวิต หาใหม่ไม่ได้’

นายธวัชชัย ฟุ้งขจร ทีมงานท่อสูบน้ำซิ่ง นครปฐม -บ้านแพ้ว สมุทรสาคร หนึ่งในจิตอาสาที่สมัครใจนำเครื่องสูบน้ำประสิทธิภาพสูงของตัวเองมาช่วยสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อช่วยลดระดับน้ำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปค้นหาและช่วยชีวิต 13 นักเตะ ทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เผยว่า นำทีมท่อสูบน้ำซิ่ง หรือเครื่องสูบน้ำพญานาค จากจังหวัดนครปฐม ช่วยสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง 4 เครื่อง ตั้งแต่ วันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา วันนี้เตรียมตัวเดินทางกลับแล้ว

นายธวัชชัย เล่าว่า นำเครื่องสูบน้ำขนาดความยาว 18 เมตร 1 เครื่อง และ 12 เมตร 3 เครื่อง มาติดตั้งสูบน้ำจากท้ายถ้ำหลวง หรือบริเวณถ้ำทรายทอง 3 เครื่อง และสูบน้ำออกจากหาดนางนอนอีก 1 เครื่อง โดยตั้งแต่เริ่มติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา เดินเครื่องแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง มีหยุดพักเครื่องบางตอนเติมน้ำมันเท่านั้น กระทั่งเมื่อคืน วันที่ 10 กรกฎาคม เวลาประมาณ 21.00 น. ได้รับการประสานจากศูนย์อำนวยการร่วมฯ ว่าให้หยุดสูบน้ำออกจากหาดนางนอน แต่อีก 3 ตัว ที่ติดตั้งสูบน้ำจากถ้ำทรายทอง ยังคงเดินเครื่องสูบอยู่ เพื่อสูบน้ำออก ให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปเก็บอุปกรณ์ต่างๆได้ แต่เดี๋ยวช่วงกลางวัน วันนี้ก็จะหยุดเครื่องแล้ว นำกลับไปจังหวัดนครปฐม ไปรับงานต่อ ในส่วนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการผันน้ำออกจากถ้ำหลวงนั้น หากขอให้ตนไปช่วยก็ยินดี แต่เครื่องสูบน้ำท่อซิ่งใหญ่เกินไปสำหรับการสูบน้ำจากที่นา

นายธวัชชัย กล่าวว่า ปกติแล้วเครื่องสูบพญานาคจะรับงานสูบน้ำจากบ่อกุ้ง บ่อปลา วันหนึ่งๆ รับประมาณ 4 งาน มีรายได้ชั่วโมงละประมาณ 1,000 บาท แต่การมาทำจิตอาสาตลอด 12 วัน ที่ถ้ำหลวงตนไม่ได้คิดถึงรายได้ที่หายไปเลย

“รายได้ที่หายไปพวกผมเริ่มต้นใหม่ แต่ชีวิตเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คน สำคัญกว่า ถ้าหายไปเริ่มต้นใหม่ไม่ได้ หลังจากทุกคนออกมาปลอดภัย ผมรู้สึกดีใจมาก ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง มาทำงานที่นี่มาช่วยที่ถ้ำหลวง ผมไม่สบายนิดหน่อย มีอาการภูมิแพ้กำเริบ เนื่องจากอากาศเย็น แต่ก็ไม่เป็นไร การที่เด็กๆ ปลอดภัยได้ช่วยกันก็ดีใจมากๆ” ตัวแทนทีมงานท่อสูบน้ำพญานาคหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยให้ภารกิจกู้ 13 ชีวิตจากถ้ำหลวงสำเร็จ กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์