3 สหกรณ์ผลไม้ เซ็น เอ็มโอยู กับ วินเชน ส่งทุเรียนขายผ่านอาลีบาบา ปี 62 กว่า 3,000 ตัน

นายพิเชษฐ พิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง บริษัท Shanghai Win Chain Supply Management co.,Ltd หรือ บริษัท Win Chain ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางในการจัดหาสินค้าให้กับธุรกิจอาหารสดของอาลีบาบากรุ๊ป ประเทศจีน กับสหกรณ์ผู้ผลิตทุเรียน 3 แห่ง ในภาคตะวันออก ประกอบด้วย สหกรณ์นิคมวังไทร จำกัด จ.ระยอง สหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด จ.จันทบุรี และสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด จ.ตราด ว่า การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ สืบเนื่องจากที่ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ของจีนสนใจและต้องการจะสั่งซื้อทุเรียนของไทยไปจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ Tmall.com ในเครืออาลีบาบา กรมส่งเสริมสหกรณ์จึงประสานความร่วมมือให้ตัวแทนของ บริษัท Shanghai Win Chain Supply Management co.,Ltd ประชุมหารือกับตัวแทนของสหกรณ์ในภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2561 ที่ผ่านมา และจากการหารือร่วมกันครั้งนั้น ตัวแทนบริษัทได้แจ้งความประสงค์ที่จะทำธุรกิจซื้อขายทุเรียนกับสหกรณ์โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง

จากนั้นในช่วงปลายเดือน พ.ค. 2561 บริษัทได้ส่งทีมงานลงพื้นที่สวนผลไม้ของสมาชิกสหกรณ์ทั้ง 3 จังหวัด เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตทุเรียนตามมาตรฐาน GAP ตั้งแต่ในส่วนของเกษตรกร ก่อนจะรวบรวมส่งให้สหกรณ์คัดคุณภาพ และบรรจุลงกล่องเพื่อขนส่งจำหน่ายสู่ตลาด ทำให้บริษัทเกิดความมั่นใจว่าในการสั่งซื้อทุเรียนจากสหกรณ์จะได้สินค้าที่มีคุณภาพ และได้มีการร่วมกันวางระบบโลจิสติกในการขนส่งสินค้าเพื่อให้ทุเรียนจากประเทศไทยไปถึงจีนได้เร็วสุด

ซึ่งทุเรียนของไทยที่จะส่งจำหน่ายให้อาลีบาบา ทางบริษัทจะนำไปขายผ่านทางออนไลน์และร้านสะดวกซื้อ ที่เป็นเครือข่ายตั้งอยู่ในเมืองต่างๆ ของจีน ทั้งนี้ คาดว่าจะมียอดสั่งซื้อทุเรียนของสหกรณ์นำไปจำหน่ายที่ประเทศจีน ในฤดูกาล ปี 2562 ปริมาณไม่น้อยกว่า 3,000 ตัน หรือ 800,000 ลูก มูลค่าประมาณ 360 ล้านบาท ในราคาซื้อขาย 120 บาท/กิโลกรัม

“ข้อตกลงนี้ จะผลักดันการส่งออกทุเรียนในรูปแบบสดและแช่แข็งส่งไปตลาดจีน ซึ่งสาระสำคัญภายในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือฉบับนี้ ได้กำหนดให้สหกรณ์ต้องมอบผลผลิตที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามความต้องการของบริษัท ติดแบรนด์ของบริษัท Win Chain บนกล่องบรรจุสินค้าด้วย ส่วนข้อตกลงเรื่องราคา ทางบริษัทจะรับซื้อในราคาสูงกว่าราคาตลาด โดยจะต่อรองทุกสัปดาห์”

นายแอนดี้ จาง รองประธานแลผู้จัดการทั่วไปด้านการนำเข้าผลไม้ บริษัท เซี่ยงไฮ้ วินเชน ซัพพลาย แมเนจเม้นท์ จำกัด (วิน-เชน) กล่าวว่า มีวางแผนจะสร้างการค้าทุเรียนไทยให้มีมูลค่า 3,000 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 15,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี โดยผ่านอีโคซิสเท้มของอาลีบาบา เชื่อมั่นว่าการร่วมมือกับสหกรณ์ชาวสวนผลไม้จะมีประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย ผู้บริโภคชาวจีนก็มีทางเลือกมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีความสนใจจะสั่งซื้อลำไย มังคุด มะพร้าวอ่อน กล้วยเล็บมือนาง และกล้วยไข่ ซึ่งจะพิจารณาผลไม้ทุกชนิดตามฤดูกาล และที่สามารถขายให้กับจีนได้ทั้งปี แต่มีเงื่อนไขผลผลิตต้องมีคุณภาพเท่านั้น โดย อาลีบาบา มีงบไม่อั้นเพื่อสั่งซื้อผลไม้จากไทย ในขณะที่สนใจสั่งซื้อผลไม้ในประเทศเพื่อนบ้านของไทยด้วย ปัจจุบัน มีออเดอร์กล้วยและสับปะรดจากฟิลิปินส์ แล้ว