ทีมท่อซิ่ง ยินดีช่วยชาวนาต่อ ดีใจทั้ง 13 ชีวิต ปลอดภัย ลั่นสักวันหนึ่งจะมาหาน้องๆ

ทีมงานท่อซิ่งพญานาค ขนของกลับบ้านแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่สำเร็จ เผยดีใจช่วยเด็กๆ ปลอดภัย ลั่นถ้ามีโอกาสจะกลับมาหา

ท่อสูบน้ำพญานาค

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจมิสชั่นอิมพอสซิเบิ้ลช่วย 13 ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง โดยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางการระดมกำลังจากทุกภาคส่วนตลอดระยะเวลาปฏิบัติงาน 17 วัน จนประสบผลสำเร็จ อีกตัวสำคัญในการระบายน้ำในถ้ำหลวง คือท่อสูบน้ำพญานาค ฝีมือประดิษฐ์จากคนไทย โดยท่อสูบกำลังสูงมีทั้งหมด 3 ตัว ถูกนำมาติดตั้งบริเวณนอกถ้ำทรายทอง อ.แม่สาย จ.เชียงราย และเดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยเริ่มเดินเครื่อง ตั้งแต่ วันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนมาจากทีมจากจังหวัดนครปฐม และสมุทรสาครนั้น อ่านข่าวหัวใจหล่อมาก! ทีมท่อสูบน้ำซิ่ง ทิ้งรายได้นับแสน! เต็มใจช่วย13ชีวิต ถ้ำหลวง

ขนของกลับบ้าน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นายธวัชชัย ฟุ้งขจร อายุ 42 ปี 1 ในทีมงานท่อพญานาค ทีมงานทั้งหมดเริ่มถอนกำลังขนท่อพญานาคกลับ จ.นครปฐม แล้ว หลังจากเสร็จภารกิจ อ่านข่าว เผยภาพป้ายหน้าถ้ำหลวง ย้ำเตือนภารกิจกู้ภัย หมูป่า ทุกคนเป็นทีมเดียวกัน!

ท่อซิ่งอีกตัวช่วยสำคัญ

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในวันนี้ เวลาประมาณ 13.30 น. ทางทีมงานทั้งหมด 20 คน ของท่อพญานาคเริ่มถอนกำลังขนของกลับ เนื่องจากนักดำน้ำทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สามารถเข้าไปช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ได้อย่างปลอดภัย และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว โดยการเดินทางกว่าจะถึงจ.นครปฐม ใช้เวลาประมาณ 18 ชั่วโมง จะมีรถกู้ภัยเปิดไฟนำทางให้ในระหว่างการเดินทาง แต่ในระหว่างทางอาจจะมีพักแวะที่โรงแรมที่ผ่าน เนื่องจากเกรงว่าคนขับรถจะอ่อนล้า จึงต้องพักผ่อนเพื่อความปลอดภัย อ่านข่าว ‘รัฐบาลไทย’ ขอบคุณคนทั่วโลก ที่ช่วยทำภารกิจ ‘กู้ภัยทีมหมูป่า’ ได้สำเร็จ!

รถกู้ภัยนำทางให้ในระหว่างการเดินทาง

นายธวัชชัย กล่าวว่า ปกติแล้วเครื่องสูบพญานาคจะรับงานสูบน้ำจากบ่อกุ้ง บ่อปลา วันหนึ่งๆ รับประมาณ 4 งาน มีรายได้ชั่วโมงละประมาณ 1,000 บาท แต่การมาทำจิตอาสาตลอด 12 วัน ที่ถ้ำหลวงตนไม่ได้คิดถึงรายได้ที่หายไปเลย รายได้ที่หายไปพวกตนเริ่มต้นใหม่ แต่ชีวิตเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คน สำคัญกว่า ถ้าหายไปเริ่มต้นใหม่ไม่ได้ หลังจากทุกคนออกมาปลอดภัยผมรู้สึกดีใจมาก ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง มาทำงานที่นี่มาช่วยที่ถ้ำหลวง ไม่สบายนิดหน่อย มีอาการภูมิแพ้กำเริบเนื่องจากอากาศเย็น แต่ก็ไม่เป็นไร การที่เด็กๆ ปลอดภัยได้ช่วยกันก็ดีใจมากๆ ในส่วนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการผันน้ำออกจากถ้ำหลวงนั้น หากขอให้ตนไปช่วยก็ยินดี แต่เครื่องสูบน้ำท่อซิ่งใหญ่เกินไปสำหรับการสูบน้ำจากที่นา

“ในการทำงานครั้งนี้ ผมมาทำงานด้วยใจทั้งหมด ผมรู้สึกดีใจ ที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ให้ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย ผมยังได้รับมิตรภาพที่ดีจากชาว อ.แม่สาย และจากเจ้าหน้าที่ทุกๆ คน มันเป็นความทรงจำที่ดีมาก ผมอยากบอกทีมหมูป่าว่า ถึงแม้พี่จะไม่ได้เจอหน้าน้องๆ แต่ดีใจมาก ที่น้องๆ ทั้ง 13 คน ปลอดภัย สักวันหนึ่งถ้าได้กลับมา จะมาหาน้องๆ” นายธวัชชัย กล่าว