อาลีบาบาเซ็นซื้อทุเรียน 8 แสนลูก 360 ล้าน

นายพิเชษฐ พิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวภายหลังร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่าง บริษัท เซี่ยงไฮ้ วินเชน ซัพพลาย แมเนจเม้นท์ (วิน-เชน) หน่วยงานกลางในการจัดหาสินค้าให้ธุรกิจอาหารสดของอาลีบาบากรุ๊ป ประเทศจีน กับสหกรณ์ ผู้ผลิตทุเรียน 3 แห่งในภาคตะวันออก สหกรณ์นิคม วังไทร จ.ระยอง สหกรณ์การเกษตรมะขาม จ.จันทบุรี และสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จังหวัดตราด ว่า ตัวแทนของบริษัท วิน-เชน มีความประสงค์ที่จะซื้อขายทุเรียนกับสหกรณ์โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง

บริษัทได้ส่งทีมงานลงพื้นที่สวนผลไม้ของสมาชิกสหกรณ์ทั้ง 3 จังหวัด ดูกระบวนการผลิตทุเรียนตามมาตรฐาน GAP ตั้งแต่ส่วนของเกษตรกร ก่อนจะรวบรวมส่งให้สหกรณ์คัดคุณภาพ และบรรจุลงกล่อง   ขนส่งจำหน่ายสู่ตลาด บริษัทเกิดความมั่นใจว่า การสั่งซื้อทุเรียนจากสหกรณ์จะได้สินค้าที่มีคุณภาพ   โดยร่วมกันวางระบบโลจิสติกต์ขนส่งสินค้าเพื่อให้ทุเรียนจากไทยไปถึงจีนได้เร็วสุด

คาดว่าจะมียอดสั่งซื้อทุเรียนของสหกรณ์นำไปจำหน่ายที่ประเทศจีน ในฤดูกาลปี 2562 ปริมาณไม่น้อยกว่า 3,000 ตัน หรือ 800,000 ลูก มูลค่าประมาณ 360 ล้านบาท ในราคาซื้อขาย 120 บาท/กิโลกรัม

นายแอนดี้ จาง รองประธานและผจก.ทั่วไปด้านการนำเข้าผลไม้ บริษัท วิน-เชน กล่าวว่า จะสร้างการค้าทุเรียนไทยให้มีมูลค่า 3,000 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 15,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี โดยผ่านอีโคซิสเท็มของ อาลีบาบา เชื่อมั่นว่าจะมีประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งชาวสวนผลไม้ ผู้บริโภคชาวจีนมีทางเลือกมากขึ้น

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด