เกษตรกรใต้ งง! มังคุด ช่วงต้นฤดูราคาดีแตะ 40 บาท ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ราคาตกฮวบ เหลือแค่ ก.ก.ละ 10 บาท

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ราคาผลไม้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังออกสู่ท้องตลาดอยู่ในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนมังคุดในหลายพื้นที่ทางภาคใต้ เนื่องจากราคามังคุดในพื้นที่ปัจจุบัน เหลือเพียงกิโลกรัมละ 10 ถึง 15 บาท เท่านั้น ทำให้เกษตรกรชาวสวนในพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก

นางนิภา สุมังคะเล อายุ 62 ปี เกษตรกรชาวสวนในพื้นที่ ม.1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ก็เปิดเผยว่า ปีนี้ได้ขายผลผลิตมังคุดในช่วงแรกของฤดูราคาค่อนข้างดี ที่กิโลกรัมละ 40 บาท แต่หลังจากนั้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ ราคาก็ลดต่ำลง เหลือกิโลกรัมละ 18 บาท และล่าสุดเหลือเพียง 10-15 บาท ต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นที่น่าตกใจมาก เพราะระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน ราคาของมังคุดก็ร่วงต่ำลง จนส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวน ที่ไม่คุ้มทุน จากการเฝ้ารอผลผลิต ที่จะต้องดูแลใส่ปุ๋ย บำรุงรักษา หวังจะได้ขายผลผลิตในราคาที่พอเหมาะพอควร

“ขณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้จากในพื้นที่ และมีผลผลิตตามฤดูกาลออกสู่ท้องตลาดหลังจากที่ผลไม้จากภาคอื่นๆ ได้ถูกส่งขายในท้องตลาดก่อนหน้านี้หลายเดือน ทำให้ราคาผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด หรือเงาะ ก็มีราคาที่ต่ำจนส่งผลกระทบต่อเกษตรกร และร้องขอให้รัฐบาล เข้ามาช่วยในการแทรกแซงราคา หรือพยุงราคา หรือหามาตรการในการรองรับผลผลิตในพื้นที่ และได้ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้อีกทางหนึ่งด้วย” นางนิภา กล่าว