ชุดเหยี่ยวดง ลุยจตุจักรพลาซ่า ค้น-จับ ร้านค้า ลักลอบขายปะการัง

ชุดเหยี่ยวดง ลุยตรวจตลาดนัด จตุจักรพลาซ่า ค้น-จับ ร้านค้า ลักลอบขายปะการัง เจอทั้งซากปะการัง และปะการังที่มีชีวิต จึงยึดไว้ตรวจสอบ ว่าเป็นชนิดที่ต้องห้ามหรือไม่ พบบางร้านไหวตัวปิดร้านหนีไปก่อน โดยภายในร้านยังเปิดแอร์เย็นช่ำอยู่เลย 

ชุดเหยี่ยวดง
นายถิรเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง

ชุดเหยี่ยวดง / เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายถิรเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง พร้อมด้วย นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดฯ นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ. ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง นายจิตรพล บุญเลิศ หน.นปพ.2 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้

ชุดเหยี่ยวดง
ตรวจค้นร้านค้า

พร้อมเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว และเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ปทส. นำหมายค้นศาลอาญาที่ 278 และ 279/2561 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 เข้าตรวจค้นร้านจำหน่ายปะการัง เลขที่ B539 และ B538 ภายในตลาดจตุจักรพลาซ่า ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงและเขตจตุจักร กทม.

ชุดเหยี่ยวดง
บรรยากาศขณะเข้าค้น

จากการตรวจสอบ ห้อง B538 พบปะการังและดอกไม้ทะเลผิดกฎหมาย มี น.ส. สุพัตรา แสงคำ อายุ 24 ปี รับเป็นผู้ดูแลร้าน ส่วนห้องเลขที่ B539 เจ้าของร้านไหวตัวปิดร้านไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงนำคีมมาตัดกุญแจ เมื่อเปิดออกดูพบว่า ภายในร้านยังเปิดแอร์เย็นฉ่ำอยู่

ชุดเหยี่ยวดง
ซากปะการะ ที่ยึดได้

จากการตรวจค้นพบซากปะการัง ซุกซ่อนอยู่บนฝ้าเพดานที่ดัดแปลงเป็นห้องใต้หลังคา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าจับกุม ร้าน marine world เลขที่ 24 โซน D พบปะการังอ่อน ยังมีชีวิต 1 ต้น มี นายสิขรินทร์ ศิริบูรณ์ อายุ 30 ปี เป็นผู้ดูแล จึงทำการตรวจยึดปะการังทั้งหมดไว้ตรวจสอบต่อไป

นายถิรเดช กล่าวว่า กรมอุทยานฯ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่าในตลาดนัดจตุจักร มีการลักลอบค้าปะการังผิดกฎหมาย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมประมง เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องสัตว์น้ำ และเชิญ นายนิพนธ์ พงษ์สุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ในระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง มาตรวจสอบแยกประเภทของปะการัง

การตรวจค้นครั้งนี้ ได้ขอหมายค้นทั้งหมด 4 ร้าน ซึ่งสามารถเข้าตรวจค้นได้เพียง 2 ร้าน ที่เปิดบริการ ส่วนอีก 2 ร้าน ปิดบริการ จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าภายในมีสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ ขณะที่อีก 1 ร้าน ที่ตรวจพบปะการังอ่อนนั้น เจ้าหน้าที่เดินไปพบกำลังจะปิดร้านจึงขอตรวจค้น

“ปะการัง ถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทหนึ่ง จึงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบ และแยกประเภทว่าประเภทใด สามารถครอบครองได้ ประเภทใดไม่สามารถครอบครอง เบื้องต้นแจ้งข้อหา น.ส. สุพัตรา มีและครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย ส่วนนายสิขรินทร์ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครอง ไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งให้พนักงานสอบสวน บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะติดตามเจ้าของร้านที่ปิด มาสอบสวนดำเนินคดีต่อไปด้วย” หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์