กระถางต้นไม้รูปแบบใหม่

บรรดาเครื่องปั้นดินเผา มีบทบาทต่อชีวิตสังคมของคนเรามานานมากแล้ว แทบทุกชาติทุกภาษา จะแตกต่างกันที่รูปแบบที่บ่งบอกของความเป็นมา ชุมชน นอกจากทำเป็นถ้วยชาม เครื่องใช้ในครัวเรือนแล้ว ยังทำเป็นในรูปแบบของกระถางเพื่อใช้ในการปลูกพืชอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระถางต้นไม้แบบทำจากดินเผา หรือปูนซีเมนต์ ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ที่บางคนอาจจะเรียกว่า กระถางโอ่งมังกร

คุณหทัย สิงหศักดิ์ ศิษย์เก่าเกษตรบ้านกร่าง รุ่นที่ 7 และได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิษย์เก่าดีเด่นให้ข้อเสนอแนะว่า การทำกระถางต้นไม้รูปแบบใหม่ เพื่อให้ทันกับยุคการเปลี่ยนแปลงการเกษตรปัจจุบัน และเป็นการเปลี่ยนรูปแบบของการตลาด เป็นกระถางรูปแบบเลียนแบบธรรมชาติ กระถางรูปทรงใบไม้ สำหรับปลูกพืชต้นเตี้ย หรือทำเป็นบ่อปลาแบบตื้นๆ วิธีการทำแบบง่ายๆ โดยใช้ดินหรือทรายกองทรงสูงตามความต้องการ จากนั้นนำใบไม้ที่มีขนาดใหญ่ และเป็นใบไม้ที่มีลวดลายตามต้องการ เช่น ใบสัก ใบบัว หรืออาจจะหลายใบก็ได้ วางคว่ำลงไป จากนั้นจึงผสมปูนกับทรายละเอียดเททับลงไป ทิ้งไว้ไม่นาน รอให้ปูนแห้ง จึงแกะออกมาแล้วนำไปทาสีตามที่ต้องการ

อีกรูปแบบหนึ่งคือ กระถางไม้มงคล วิธีการทำก็ง่ายคือ หล่อปูนซีเมนต์ฐานให้เป็นรูปกระถางรอจนแข็งตัวก่อน จากนั้นหาวัสดุที่อ่อน สามารถขึ้นรูปทรงต่างๆ ได้ แล้วใช้ปูนซีเมนต์ผงเป็นตัวช่วยให้รูปทรงสวยงาม จากนั้นจะใช้ต้นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่อยู่ในถุงแล้ว วางลงในกระถางมงคลรุ่นใหม่นี้ได้เลย จากแนวคิดแบบนี้ ยังสามารถดัดแปลงไปทำเป็นรูปแบบอื่นๆ เช่น การออกแบบทางเดินทางเท้าในสนามหญ้า ฝาผนังในสวนหย่อม

สนใจขั้นตอนการทำกระถางรูปแบบใหม่ ติดต่อได้ที่โทร. 081-888-1167