หนุนสหกรณ์เหนือ-ใต้ รับมือผลไม้ทะลักสิงหาฯ นี้ เตรียมจับมือไปรษณีย์กระจายผลผลิตถึงผู้บริโภค

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า แผนการบริหารจัดการผลไม้ในภาคเหนือ และภาคใต้ ผลผลิตจะออกมากในช่วงเดือนส.ค.นี้ โดยผลผลิตที่กำลังทยอยออกสู่ตลาด มี ลำไย มังคุด เงาะ ทุเรียน และลองกอง ซึ่งแต่ละปี กรมฯ สนับสนุนให้สหกรณ์ผู้ผลิตผลไม้เตรียมพร้อมรับมือก่อนถึงฤดูกาล โดยรวบรวมผลไม้คุณภาพจากสมาชิกเพื่อระบายสู่ตลาด ในปี 2560 ที่ผ่านมา สหกรณ์ 65 แห่ง รวบรวมผลไม้จากสมาชิกและกระจายสู่ตลาดผ่านห้างโมเดิร์นเทรด ผู้ส่งออก คู่ค้าในประเทศและเครือข่ายสหกรณ์รวมปริมาณ 32,040 ตัน มูลค่า 899.609 ล้านบาท

สำหรับในฤดูกาลปี 2561 นี้ กรมฯ จัดสรรเงินกู้จากกองทุนพัฒนาสหกรณ์ให้เป็นทุนหมุนเวียนรวบรวมผลไม้จำนวน 230 ล้านบาท และได้สนับสนุนช่องทางในการกระจายผลไม้คุณภาพของสหกรณ์ผ่าน 3 ช่องทาง โดยร่วมมือกับ ห้างโมเดิร์นเทรด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์และเครือข่ายสหกรณ์ทั่วประเทศ เพื่อรองรับปริมาณผลผลิต 4 ชนิด ได้แก่ ลำไย เงาะ มังคุด และลองกอง คาดว่าประมาณไม่น้อยกว่า 11,554 ตัน โดยแบ่งเป็น 1. การจำหน่ายผ่านห้างโมเดิร์นเทรด 4 แห่ง อาทิ แม็คโคร โลตัส ท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต และเดอะมอลล์ ปริมาณ 4,957 ตัน

2. เครือข่ายสหกรณ์ โดยส่งจำหน่ายให้กับศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์และสหกรณ์เครือข่ายเป็นตัวกระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวน 35 จุด รวมทั้งเครือข่ายคู่ค้าภายในประเทศอีก 84 แห่ง ปริมาณ 6,000 ตัน และ 3. ผ่านบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด โดยเน้นกระจายลำไย และเงาะรวม 540 ตัน แบ่งเป็น ลำไย จำนวน 240 ตัน ซึ่งการจำหน่ายลำไยผ่านไปรษณีย์จะมี 2 ขนาด คือ กล่อง 5 ก.ก. ราคา 250 บาท ตะกร้า 3 ก.ก. ราคา 160 บาท และ เงาะคุณภาพ อีกจำนวน 300 ตัน ซึ่งเงาะจะมีขนาด 3 ก.ก. ราคา 225 บาท

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า วันที่ 2 ส.ค. นี้ จะมีการลงนามความร่วมมือในการจำหน่ายลำไย ผ่านไปรษณีย์ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมส่งเสริมการเกษตร โดยสหกรณ์การเกษตรประตูป่า จำกัด จ.ลำพูน จะเป็นผู้แทนสหกรณ์ในภาคเหนือรวบรวมผลผลิตลำไยจัดส่งให้ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ตามคำสั่งซื้อในแต่ละวัน ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถสั่งซื้อลำไยสดคุณภาพเกรด A ส่งตรงถึงบ้าน โดยสั่งซื้อได้ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขา ทั่วประเทศ หรือโทร. 1545 และสั่งผ่านออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์