ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนลำปาว หลัง 3 วัน น้ำเข้ากว่า 150 ล้าน ลบ.ม.

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่อาคารผันน้ำสปริงเวย์ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่เข้าติดตามสถานการณ์น้ำ หลังมีรายงานว่า เพียง 3 วัน ที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้าอ่างถึง 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ( ลบ.ม.) โดยมี นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์ พบว่า ปริมาณน้ำถึง 150 ล้าน ลบ.ม. เป็นมวลน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาภูพาน ด้านอำเภอสมเด็จ อำเภอคำม่วง เนื่องจากมีปริมาณฝนตกชุก ทำให้วันนี้เขื่อนลำปาวมีน้ำอยู่ที่ 1,187 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 57 ของความจุอ่าง

นายไกรสร กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนลำปาวได้เพิ่มการระบายน้ำขึ้น เป็นวันละ 10 ล้าน ลบ.ม. จากเดิมเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบายวันละ 7 ล้าน ลบ.ม. ลงสู่แม่น้ำปาว เพื่อเตรียมการรองรับน้ำในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนหรือฤดูน้ำหลาก อีกทั้งต้องปรับสถานการณ์ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำปาวและแม่น้ำชียังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าตลิ่งอยู่มาก และสามารถรับน้ำได้ วันละกว่า 15 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งขณะนี้เขื่อนลำปาวยังสามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 800 ล้าน.ลบ.ม. ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง แต่สำหรับอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 18 แห่ง ขณะนี้ปริมาณน้ำเริ่มเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ เกินกักเก็บแล้ว 10 แห่ง แต่ยังไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งทางชลประทานจังหวัดเริ่มพร่องน้ำเพื่อไม่ให้เกินร้อยละ 80 ของความจุอ่าง แต่เนื่องจากมีฝนตกชุก จึงทำให้เกิดภาวะน้ำท่วม รวม 15 อำเภอ 72 ตำบล 285 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมกว่า 3 หมื่นไร่ และมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้ว 5,512 ครัวเรือน

สำหรับการช่วยเหลือด้านถนนสายรองและถนนพืชผลทางการเกษตรเบื้องต้นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าแก้ไข และหากไม่สามารถดำเนินการได้ ให้แจ้งเรื่องมาทางจังหวัดเพื่อดำเนินการต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์