เตรียมพบกับ… “Smart Famer & Young Smart Farmer” เกษตรกรยุคใหม่ ในงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีทวารวดี 61

ปัจจุบัน คำว่า “Smart Farmer” เรามักได้ยินได้ฟังกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีความหมายถึงบุคคลที่มีความภูมิใจในการเป็นเกษตรกร โดยครอบคลุมด้านความรู้ในการเกษตร สามารถบริหารจัดการทั้ง การผลิต การตลาด  จะมีการนำเทคโนโลยีเข้าไปผสมผสานในการทำการเกษตรอย่างจริงจัง ส่งผลให้ผลผลิตที่ได้มีคุณภาพและได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอยู่ไม่น้อย ทำให้ปัจจุบันมี Smart Farmer มีมากขึ้นเกือบทุกพื้นที่ ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน่วยงานภาครัฐอื่นๆ และความร่วมมือของสถาบันการศึกษา รวมถึงภาคเอกชนอื่นๆ

เช่นเดียวกับ กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 ได้แก่ กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี ที่เป็นกลุ่มจังหวัดที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งเกษตรกรรมอันอุดมสมบูรณ์ มีความพร้อมทั้งด้านทรัพยากรธรรมชาติ โครงสร้างพื้นฐาน ทรัพยากรบุคคล รวมถึง แหล่งเรียนรู้ ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ใช้ในการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย ดังนั้น จึงมี Smart Farmer เกษตรกรยุคใหม่ เกิดขึ้นหลายราย โดยมีกระบวนการผลิตสินค้าทางการเกษตรที่น่าสนใจ และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ในงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีทวารวดี 61 ซึ่งจัดโดย กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 ได้นำผลผลิตสินค้าทางการเกษตรปลอดภัยและของดีอื่นๆ มาจัดแสดงและจำหน่ายเป็นระยะเวลารวม 4 วัน โดยได้ให้เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน รวมถึง Smart Farmer, Young smart Farmer นำสินค้าทางการเกษตรมาจัดแสดงและจำหน่ายในงาน วันนี้เราได้นำตัวอย่าง Smart Farmer, Young smart Farmer บางส่วนที่จะมาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าภายในงานมาให้เกร็ดข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับผลผลิตของพวกเขา พร้อมเชิญชวนทุกท่านเที่ยวชมงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีทวารวดี 61 กันด้วย

เริ่มกันที่ คุณราเชนทร์ สุขหวานอารมณ์ เจ้าของสวนมะม่วงน้ำดอกไม้ จังหวัดราชบุรี เป็นเกษตรกรยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในการดูแลรักษาทำให้ผลผลิตมีคุณภาพ จนกลายเป็นผู้ส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้ สู่ต่างประเทศ ที่ประสบความสำเร็จอีกรายหนึ่ง

“การเป็น Smart Farmer คือเราต้องมีความรู้ในเรื่องของการดูแลรักษาสินค้าด้วยเทคโนโลยี ผลผลิตที่ได้จะมีคุณภาพ อย่างมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง ที่ผมทำอยู่นั้นมันมีคุณภาพ ปลอดภัย ถูกใจผู้บริโภค ซึ่งผมทำส่งต่างประเทศเป็นหลัก ที่เหลือก็ส่งตามซุปเปอร์มาร์เก็ต และส่งแปรรูปด้วย ที่เด่นๆ ก็จะเป็นไอศกรีมมะม่วง”

นอกจากนี้ คุณราเชนทร์ ยังบอกอีกด้วยว่า หากใครอยากรับประทานมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ก็มาชิมกันได้ที่งานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีทวารวดี 61 ที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 3 สิงหาคม นี้ ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ ซึ่งนอกจากผลิตภัณฑ์มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองแบบผลสดแล้ว ยังมีในส่วนของข้าวเหนียวมะม่วง ไอศกรีมมะม่วง อีกด้วย

คุณอิสรีย์ ทองรอด เจ้าของผลิตภัณฑ์ปลาร้าผง และชาสมุนไพร วิสาหกิจชุมชนเขาคีรี จังหวัดสุพรรณบุรี เกษตรกรอีกหนึ่งรายที่ได้นำเอานวัตกรรมการแปรรูปอาหารมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนเองจากเดิมที่เพียงแค่ปลาร้าสดธรรมดา จนขึ้นแท่นเป็นปลาร้าแปรรูปแบบผงพร้อมรับประทาน

“แรกเริ่มเดิมทีประธานกลุ่มฯ ของเรามีความรู้เกี่ยวกับการสร้างเครื่องจักร จึงได้สร้างเครื่องอบขึ้นมา เมื่อเรามีเครื่องอบแล้วเราก็ดูผลผลิตทางการเกษตรที่เรามีอยู่ในท้องถิ่นเราก่อน เช่น ปลาร้าสด ซึ่งเรามองไปถึงว่าในปัจจุบันนี้ปลาร้าสด มีขั้นตอนในการขนส่งที่ค่อนข้างยากลำบาก จึงคิดเอาปราล้าสดมาอบดู ปรากฏว่าใช้ได้ออกมาเป็นปลาร้าผงใส่น้ำร้อนพร้อมรับประทาน”

คุณอิสรีย์ บอกอีกว่า นอกจากปลาร้าผงแล้ว ยังมีน้ำพริก เช่น น้ำพริกเผา น้ำพริกแจ่ว รวมไปถึงสินค้าประเภทสมุนไพรเพื่อสุขภาพอื่นๆ ส่วนในงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีทวารวดี 61 ทางกลุ่มจะนำสินค้าเหล่านี้ไปจำหน่ายและยังมี กาแฟหม่ามุ้ย ส้มตำหลอด ที่จะนำไปโชว์และจำหน่ายในงานนี้ด้วย

ด้าน คุณธรา นุชสมบัติ ผู้ผลิตไม้ประดับ ผักงอก และผักสลัด จากบ้านฮักกาญจน์ จังหวัดกาญจนบุรี อีกหนึ่งเกษตรกรตัวอย่าง ที่มีการพัฒนาตัวเองและรูปลักษณ์ของสินค้าจนได้เป็น Young Smart Farmer ของจังหวัดกาญจนบุรี

“ในส่วนของผมที่ทำอยู่นั้นจะผลิตพวกไม้ประดับ เช่น กระบองเพชรพวกแคนตัส ผักงอก และผักสลัด อย่างกระบองเพชร แคนตัส หากพูดถึงในส่วนของที่เป็น Young Smart Farmer จะมีอยู่สองถึงสามรายที่ทำในประเทศ  และจะเป็นรายเดียวที่นำมาแสดงและจำหน่ายในงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีทวารวดี 61 สิ่งที่จะนำไปโชว์ในงานนี้จะเป็นกระบองเพชร แคนตัส ผักงอก และผักสลัด ระหว่างขายผมก็มีการแนะนำการปลูก การขยายพันธุ์ เพื่อเป็นความรู้ให้กับผู้ที่สนใจด้านนี้ด้วย”

หากใครที่สนใจอยากจะเป็นเกษตรยุคใหม่ Smart Farmer สามารถไปศึกษาแนวทางจากเกษตรกรทั้ง 3 ราย นี้ได้ในงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีทวารวดี 61 ในระหว่าง วันที่ 31 กรกฎาคม – 3 สิงหาคม 2561 ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคารบี) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูล Smart Farmer ได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอที่ท่านมีชื่ออยู่ในสำเนาทะเบียนบ้าน

ที่มา : มติชนออนไลน์