น้ำโขงสูงเอ่อล้นหลายจังหวัด นครพนมท่วมบ้านเกือบชั้นสอง

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านหลายจังหวัดในภาคอีสานยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ ที่จังหวัดหนองคาย ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย มีระดับอยู่ที่ 11.22 เมตร ทำสถิติสูงสุดในรอบปี 61 ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 98 เซนติเมตร ทำให้น้ำเริ่มไหลเข้าปากท่อระบายน้ำภายในเทศบาลเมืองหนองคาย โดยทางเทศบาลได้ทำการปิดปากท่อระบายน้ำเกือบทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ น้ำในแม่น้ำโขงยังได้หนุนเข้าลำห้วยสาขาเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดชลประทานจังหวัดหนองคายได้ปิดประตูระบายน้ำของลำห้วยหลวงทั้ง 3 บาน เพื่อไม่ให้น้ำโขงไหลเข้าในลำห้วยไปท่วมพื้นที่การเกษตรทั้งใน     1 อำเภอ ของจังหวัดหนองคาย และ 6 อำเภอ ของจังหวัดอุดรธานี ทั้งนี้ ชลประทานจังหวัดหนองคายยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 10 นิ้ว และ 12 นิ้ว จำนวน 10 เครื่อง เร่งสูบน้ำจากลำห้วยหลวงลงในแม่น้ำโขงแทน โดยจะทำการสูบต่อเนื่องวันละ 22 ชั่วโมง ที่จังหวัดมุกดาหาร ระดับน้ำโขงเริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่ริมตลิ่งใน อำเภอเมือง อำเภอหว้านใหญ่ และ อำเภอดอนตาล รวมทั้งบริเวณตลาดอินโดจีน เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร โดยในส่วนของตลาดอินโดจีนชั้นใต้ดินน้ำได้เริ่มเอ่อล้นเข้ามาในพื้นตลาดตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 31 กรกฎาคม

นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า น้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นเกินระดับวิกฤตนั้น ทางจังหวัดโดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่เสี่ยงภัยที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำโขงให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์การเกิดอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน เอ่อล้นตลิ่ง

ที่ จังหวัดนครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตรีสมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ. สั่งการให้ บก.ควบคุม กกล.รส.จังหวัดนครพนม จัดกำลังพลเข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามและแก้ปัญหา กรณีน้ำโขงหนุนเข้าทางประตูระบายน้ำห้วยแคน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรและกำลังจะเข้าชุมชนที่อยู่ลำน้ำห้วยแคน ที่ประชุมได้ข้อสรุปให้ปิดประตูน้ำตามลำห้วยสาขาทุกบานที่น้ำไหลเข้าเขตชุมชน ประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องผลักดันน้ำ ที่สำนักงานจังหวัดขอนแก่น มาติดตั้งโดยด่วน เพื่อระบายน้ำออกทางหน้าเขื่อน และทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เพื่อขออนุญาตขยายเขตไฟฟ้าเข้าพื้นที่ห้วยแคนในการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำโดยด่วนหลังจากที่น้ำโขงมีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรที่บริเวณบ้านน้ำก่ำ หมู่ 17 ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ปากแม่น้ำก่ำจุดที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งน้ำได้เอ่อท่วมบ้านเรือนจนเกือบถึงชั้นสอง

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวภายหลังเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและคณะกรรมการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ว่าที่ประชุมมีมติระบายน้ำออกจากเขื่อนลำปาว จากเดิมวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) เป็นวันละ 15 ล้าน ลบ.ม. ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม เนื่องจากขณะนี้ฝนหยุดตกทำให้สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ท้ายน้ำเริ่มคลี่คลาย

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน