ปราจีนบุรี ควายตายกระทันหัน 19 ตัว สงสัย โรคคอบวม ระบาด

เมื่อเวลา 22.00 น.วันนี้ 17 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานว่ามีการแชร์ข้อความและภาพในโลกโซเชียล (เฟรชบุ๊ค) มีเหตุโรคระบาดทำให้เกิดควายตายกะทันหัน รวมจำนวน 19 ตัว สถานที่เกิดเหตุ หมู่บ้านเขาด้วน หมู่ที่ 9 ตำบลย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เบื้องต้นจึงได้ติดต่อโทรศัพท์สัมภาษณ์ข้อมูลกับนาย นายวัลลภ ประวัติวงค์ นายอำเภอกบินทร์บุรี

นายวัลลภ กล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุกระบือหรือควายตายจริง ที่หมู่บ้านเขาด้วน นายสุทัศน์ สมทอง 31ปี 245 หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ในวันนี้หลังได้รับรายงานได้มอบหมายให้ปลัดอำเภออาวุโส อ.กบินทร์บุรีลงพบประชาชน และต่อมาเวลา 18.30 น.ได้ลงพื้นที่ด้วยตนเอง โดยได้ออกให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระบาดกรณีกระบือตาย ที่หมู่บ้านเขาด้วน หมู่ที่ 9 ตำบลย่านรี โดยพบว่ามีปศุสัตว์จ.ปราจีนบุรี ปศุสัตว์ อ.กบินทร์บุรี นายด่านตรวจสัตว์ และทีมงานสัตว์แพทย์ ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมโรคอย่างเข้มแข็ง

ต่อมาได้แจ้ง ให้นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการ จ.ปราจีนบุรีทราบ เป็นลายลักษณ์อักษรณ์ ตามรายงานดังนี้คือ เมื่อ 17 พฤศจิกายน 2559 ได้เกิดเหตุโรคระบาดในกระบือ ที่หมู่บ้านเขาด้วน บ้านของนายสุทัศน์ สมทอง 31ปี 245 หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ขณะนี้มีกระบือตายแล้ว 19 ตัว จากทั้งหมด 47 ตัว เจ้าของเดียวกัน การดำเนินการแก้ไขป้องกัน ได้ให้ปศุสัตว์อำเภอประสานปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี ปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี เข้าควบคุมโรคแล้ว สำหรับตัวที่ตายใช้วิธีการฝังกลบ สันนิษฐานเบื้องต้นเป็นโรคคอบวม ขณะนี้ได้ส่งเนื้อเยื่อไปพิสูจน์ที่ปศุสัตว์เขต 2ชลบุรี ทั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและป้องกันโดยแยกกระบือไว้ห่างไกลแล้ว ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

นายวัลลภ กล่าว ว่า สำหรับเหตุการณ์ควายตายครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 1 ตัว จากนั้น วันที่ 16 พฤศจิกายน ตายอีก 1 ตัว และ วันที่ 17 พฤศจิกายน ตายเพิ่มมากถึง 17 ตัว โดยก่อนหน้ามีพ่อค้ารับซื้อกระบือมาติดต่อขอซื้ออ คาดว่าเชื้อโรคคอบวมติดมากับรถบรรทุกของพ่อค้ารับซื้อ จึงระบาดติดต่อมาที่หมู่บ้าน ได้ให้ทำลายโดยการฝังกลบ ดำเนินการโดยองค์การบริหารส่วนตำบลย่านรี(อบต.)ทั้งนี้ทางด้านปศุสัตว์อำเภอได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและป้องกันโดยแยกโค กระบือไว้ห่างไกลแล้ว

ที่มา มติชนออนไลน์