เกษตรกรชัยนาท แนะเทคนิคการเลี้ยงปลาสังกะวาด

คุณปรีชา ชะเอม เกษตรกรชาวจังหวัดชัยนาท เป็นเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังอยู่เหนือจากเขื่อนเจ้าพระยา จะมาแนะนำเทคนิคการเลี้ยงปลาสังกะวาด บอกว่า จะหาช้อนลูกปลาตามแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อใส่ลงในกระชังและบางส่วนติดต่อหาซื้อลูกปลาสังกะวาดจากพ่อค้าทางภาคอีสานและภาคเหนือ เพื่อนำมาเลี้ยงให้เป็นปลาไซซ์ใหญ่แล้วส่งขาย

คุณปรีชา ชะเอม

“พอเราได้ลูกปลามาจากพ่อค้า เป็นลูกปลาไซซ์ประมาณ 2-3 นิ้ว ก็เอามาใส่เลี้ยงในกระชังที่เราเตรียมไว้ ขนาด 5×5 เมตร ความลึกประมาณ 3 เมตร เอาลูกปลาสังกะวาดปล่อยประมาณ 20,000 ตัว ต่อกระชัง ก็เลี้ยงแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งจับ ไม่ต้องย้ายกระชังอะไรอีก” คุณปรีชา บอกถึงขนาดของกระชังที่ใช้เลี้ยง

อาหารที่ให้ลูกปลาสังกะวาดกินในระยะแรก จะเป็นอาหารเม็ดเล็ก ที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนประมาณ 40 ให้กินประมาณ 1-2 เดือน เมื่อเห็นว่าปลาเริ่มมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น จึงเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีขนาดเม็ดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และจำนวนของเปอร์เซ็นต์โปรตีนลดลง ให้อยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นการลดต้นทุน ซึ่งอาหารจะให้กิน วันละ 2 มื้อ คือช่วงเช้าและเย็น

“เราจะให้อาหารกินวันละ 3 มื้อ ก็ได้ พูดถึงมันกินไหมมันกิน แต่ไม่ดี ต้องให้อย่างเหมาะสม เรียกว่ามันกินเรื่อยๆ จนอิ่มตายก็มี จนท้องพอง บางทีมันก็ไม่หยุดกิน อาหารเราก็เลี้ยงวันละ 2 มื้อ นี่แหละเหมาะสม พอถึงหน้าที่มีแมลงชีปะขาวบินมาลงในกระชัง อันนี้ถือว่าเป็นของขวัญจากธรรมชาติเลย เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมาก เราก็เอาให้มันกินได้ ก็ถือว่าประหยัดต้นทุนได้อีกหน่อย” คุณปรีชา อธิบายถึงขั้นตอนการให้อาหาร

ส่วนเรื่องโรคของปลาสังกะวาด คุณปรีชา บอกว่า ยังไม่เจออาการของโรคที่ทำให้ปลาตายในจำนวนที่มากๆ แต่เรื่องการตายของปลาที่อ่อนแอพอมีอยู่บ้างเป็นธรรมดา แต่ช่วงที่มีน้ำไหลมามากในฤดูฝน คุณปรีชาจะให้อาหารน้อยลง เพราะปลาจะไม่ค่อยกินอาหารเหมือนช่วงฤดูอื่น

ปลาสังกะวาด ใช้เวลาเลี้ยงทั้งหมดจนขายได้ ประมาณ 7 เดือน ซึ่งการทำตลาดนั้น คุณปรีชา บอกว่า จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงหน้าฟาร์ม เป็นหน้าใหม่บ้างหน้าเก่าบ้างสลับกันไป เพราะเขาจะรู้ว่าในย่านนี้เลี้ยงปลาอะไรบ้าง พอถึงช่วงที่ปลาโตก็จะมาติดต่อขอซื้อทันที

“พอปลาอายุได้ประมาณ 7 เดือน เราก็จะเตรียมขาย ขนาดไซซ์ก็ประมาณ 20 ตัวโล ซึ่งเวลาที่เขามาซื้อก็เอาหมดยกกระชังเลย ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 115 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่เลี้ยงแรกๆ ราคากิโลกรัมละ 70 บาทเอง เทียบกับราคาปัจจุบันนี้ถือว่าดีกว่ามาก ราคายังไม่มีตก เป็นปลาที่นิยมมากทางภาคอีสาน” คุณปรีชา บอกถึงเรื่องราคา

สำหรับท่านใดที่สนใจเรื่องการเลี้ยงปลาในกระชัง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณปรีชา ชะเอม ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-888-2115

เผยแพร่ครั้งแรกวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2563


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ ฟ12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354