สสจ. เชียงใหม่ เตือนยาทาอันตราย ลักลอบผสมสาร ‘สเตียรอยด์’

ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโฆษณาหรือซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมยาทาสเตอรอยด์ ทาหน้ารักษาฝ้า กระ ผด ผื่น หรือทาลำตัวเพื่อลดอาการผื่นคัน เนื่องจากเป็นยาที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่ได้ขึ้นทะเบียนยาและยังพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยาสเตอรอยด์ที่มีความแรงสูง ไม่ควรใช้บริเวณใบหน้า ซึ่งการใช้ยาทากลุ่มผลิตภัณฑ์ยาสเตอรอยด์ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์หรือเภสัชกร ในส่วนของพิษของยาสเตอรอยด์ทำให้เกิดผิวเป็นริ้วลาย ผิวเปลี่ยนสีจากขาวเป็นกระดำกระด่าง เป็นสิวในบริเวณที่ทา ผิวบาง เส้นเลือดฝอยพอง ผิวหนังอักเสบรอบๆ ปาก ขนขึ้นดกบริเวณที่ทา และยังพบว่ามีส่วนผสมยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเจนตาไมซิน อาจเกิดการแพ้ยาได้สำหรับคนที่แพ้ยาชนิดนี้

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายประกอบเป็นชุดสบู่สีส้ม ตรวจพบกรดวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง มีพิษและผลข้าง ทำให้หน้าแดงและแสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคืองอักเสบแพ้แสงแดด หรือแสงไฟได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ตลับขาวตรวจพบปรอทแอมโมเนีย ซึ่งเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางพิษและผลข้างเคียง ทำลายไต ระบบประสาท เยื่อบุและทางเดินหายใจ การใช้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดพิษสะสมของสารปรอทในผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต ทำให้ตับและไตอักเสบเกิดโรคโลหิตจาง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ทำลายสีของผิวหนังและเล็บมือ ทำให้ผิวบางขึ้นเรื่อยๆ เกิดการแพ้ หรือเป็นแผลเป็น

ทั้งนี้ ได้แจ้งให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจเฝ้าระวังและดำเนินคดีกับผู้จำหน่าย หรือหากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายหรือใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วมีอาการผิดปกติ สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข โทร. (053) 894-742 www.fdachiangmai.com

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด