หนองคาย น้ำโขงเอ่อท่วมพื้นที่เกษตร ชาวบ้านระทม ต้องปล่อยผลผลิตเสียหาย

น้ำโขงวิกฤตเอ่อท่วม เพิ่มสูงจากเมื่อวานถึง 20 เซนติเมตร ท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในจังหวัดหนองคาย ที่เป็นพื้นที่เกษตรเสียหายหลายไร่ บางส่วนเก็บผลผลิตทัน แต่บางส่วนต้องปล่อยให้ท่วม ไม่สามารถเข้าไปเก็บผลผลิตได้

น้ำโขงเอ่อท่วม/เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่หนองคายยังหนุนสูง 11.71 เมตร กระทบพื้นที่ลุ่มต่ำเขตอำเภอท่าบ่อ น้ำโขงไหลเข้าพื้นที่การเกษตรจำนวนหลายไร่ อ่านข่าว บึงกาฬอ่วม!! น้ำโขง เอ่อท่วม ผู้ว่าฯ ประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง 24 ชม. พร้อมให้ปชช.ย้าย

น้ำโขงเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ

ส่วนสถานการณ์น้ำโขงที่จังหวัดหนองคายยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเช้าวันที่ 3 ส.ค.61 ระดับน้ำวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 11.71 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา 20 เซนติเมตร อยู่ต่ำกว่าตลิ่งในเขตอำเภอเมืองหนองคายอยู่ 49 เซนติเมตร น้ำยังไหลแรงและไหลเชี่ยว มีสีขุ่นแดง

ระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้น

ขณะนี้พื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณบ้านดอนเขียว บ้านปากมาง อ.ท่าบ่อ น้ำโขงหนุนเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรซึ่งชาวบ้านใช้ปลูกพริก ข้าวโพด และพืชผักหลายชนิด น้ำท่วมพื้นที่บ้างแล้ว ชาวบ้านส่วนหนึ่งเก็บผลผลิตได้ทัน แต่บางส่วนก็ต้องปล่อยให้น้ำท่วมไม่สามารถเข้าไปเก็บผลผลิตได้ โดยระดับน้ำบางช่วงสูงประมาณ 1 เมตร หากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่อีก ก็จะสามารถระบายน้ำและน้ำลดลงไปได้ตามลำดับ