แนะกิน ‘ข้าวกล้อง’ ตามรอยพ่อ พบสุขภาพดี-สกัดโรคกว่า 10 ชนิด

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แนะนำประชาชนบริโภค ‘ข้าวกล้อง’ ตามรอยเบื้องพระยุคลบาทในหลวง รัชกาลที่ 9 ชี้ เส้นใยมาก มีวิตามินต้านอนุมูลอิสระ กินทุกมื้อสุขภาพดี ป้องกันเหน็บชา ปากนกกระจอก เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด มะเร็งลำไส้ใหญ่

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นพ. วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า สบส. ได้เร่งเผยแพร่ความรู้ในการบริโภคข้าวเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญต่อประโยชน์ของข้าวกล้องและเสวยข้าวกล้องทุกวัน ดั่งกระแสพระราชดำรัสเมื่อ พ.ศ. 2541 ว่า “ข้าวกล้องนี่ เรากินทุกวัน เพราะว่ามีประโยชน์ ร่างกายแข็งแรง ข้าวขาวนี้ เอาของดีออกไปหมด และข้าวกล้องนี่ดี คนบอกว่ากินข้าวกล้องแล้วเป็นคนจน เรานี่เป็นคนจน” สบส. จึงได้อัญเชิญและน้อมนำกระแสพระราชดำรัสมาเป็นแนวทางปลูกฝังพฤติกรรมคนไทยหันมาบริโภคสิ่งที่เป็นประโยชน์และมีอยู่แล้วในประเทศ เพื่อเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

นพ. วิศิษฎ์ กล่าวว่า ข้าวกล้องผ่านกระบวนการขัดสีเพียงครั้งเดียว ทำให้ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพสามารถป้องกันโรคไม่ต่ำกว่า 10 โรค เช่น ท้องผูก ภูมิแพ้ เหน็บชา ปากนกกระจอก ผิวหนังอักเสบ รวมทั้งป้องกันโรคสมัยใหม่ ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจขาดเลือด โรคอ้วน ควบคุมไขมันในเลือดสูง กระดูกพรุน

ทางด้าน พญ. นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย สธ. กล่าวว่า ข้าวกล้องมีสีน้ำตาลนวล และมีส่วนสำคัญคือ จมูกข้าวอยู่ที่ส่วนหัวของเมล็ดซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหาร มีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวซึ่งเป็นเส้นใยอาหารห่อหุ้มวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งในข้าวสารขาวจะมีน้อยมากเพราะถูกขัดสีออก สำนักโภชนาการได้ศึกษาวิจัยพบว่า ในข้าวกล้องหอมมะลิหุงสุก น้ำหนัก 100 กรัม หรือประมาณ 1 ทัพพีครึ่ง มีสารอาหารที่บำรุงสุขภาพมากถึง 11 ชนิด สูงกว่าข้าวขัดขาว เช่น มีใยอาหาร (Fiber) 1.4 กรัม มากกว่าข้าวขัดขาว 7 เท่าตัว มีแร่ธาตุ คือ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก และมีวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 หรือไนอะซิน วิตามินอี คุณค่าอาหารของข้าวหอมมะลิกล้องนี้ใกล้เคียงกับข้าวซ้อมมืออื่นๆ เช่น ข้าวเหนียวกล้อง และข้าวมันปู

“เส้นใยในข้าวกล้องจะช่วยลดความเข้มข้นของสารก่อมะเร็งที่อาจมีอยู่ในอาหาร และเร่งเวลาในการขับถ่ายกากอาหารที่ย่อยแล้วออกเป็นอุจจาระ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างดี ลดความเสี่ยงเกิดโรคอื่นๆ เช่น โรคลำไส้โป่ง โรคริดสีดวงทวาร โรคเบาหวาน โรคอ้วน ผู้ใหญ่ควรได้รับเส้นใยอาหาร วันละ 25 กรัม ส่วนเด็กคิดจากอายุแล้วบวกเพิ่มอีก 5 เช่น อายุ 5 ขวบ ควรได้รับเส้นใยอาหาร 10 กรัม โดยได้จากการกินข้าวกล้อง ผัก และผลไม้ ส่วนวิตามินบี 1-3 วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ช่วยในการทำงานระบบประสาท สมอง ทำให้ความจำดี อารมณ์ดี ส่งเสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อหัวใจ” พญ. นภาพรรณ กล่าวและว่า ในการเลือกซื้อข้าวกล้อง ควรเลือกเมล็ดข้าวที่ไม่มีรอยแหว่งตรงปลายเมล็ดข้าว เพราะจมูกข้าวจะหลุดหายไป และบรรจุในถุงสะอาด ปิดสนิท หรือถุงสุญญากาศ หากซื้อจากโรงสีควรซื้อในปริมาณที่สามารถบริโภคหมดภายใน 2-3 สัปดาห์ ส่วนวิธีการหุง แนะนำให้ซาวข้าวโดยไม่ต้องใช้น้ำมาก และไม่ต้องถูเมล็ดข้าว ซาวเร็วๆ เพียงครั้งเดียว เพื่อลดความสูญเสียสารอาหาร วิตามินจากเมล็ดข้าว จากนั้นใส่น้ำและวัดระดับด้วยนิ้วชี้ ประมาณ 2 ข้อ จะได้ข้าวที่นุ่ม อร่อย

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน