สแน็คก้านเห็ดหอม ฝีมือนักศึกษา มทร.ธัญบุรี

โดยปกติแล้ว เวลานำเห็ดหอมมาประกอบอาหาร จะนิยมเอาส่วนที่เป็น หมวกของเห็ดมาทำอาหาร โดยตัดส่วนที่เป็นก้านเห็ดออก เพราะไม่เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทาน ทำให้ มีก้านเห็ดหอมที่ถูกตัดทิ้งอย่างน่าเสียดาย นั่นเพราะก้านเห็ดหอมล้วนอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารมากมาย

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  ได้นำเอาก้านเห็ดหอมที่เหลือทิ้งมา ประกอบเป็นอาหารสำหรับเป็นอาหารว่างขบเคี้ยว ที่ทั้งถูกปากและอุดมไปด้วยสารอาหารทางโภชนาการ

เห็ดหอม

ก่อนหน้านี้พบว่าแผนกที่ทำอาหารของโรงพยาบาลในแต่ละวัน จะมีก้านเห็ดหอมที่ต้องทิ้งมากมาย จึงคิดว่า ถ้าหากสามารถนำก้านเห็ดหอมเหลานี้มาทำประโยชน์ได้ก็คงจะดีไม่น้อย จากนั้นเป็นต้นมาจึงได้ทำการคิดค้นสูตรอาหารที่จะนำเอาก้านเห็ดหอมมาทำอาหาร จนสุดท้าย สามารถคิดค้นสูตรการทำ ขนมขบเคี้ยว (สแน็ก) ได้เป็นผลสำหรับ ซึ่งสแน็กจากก้านเห็ดหอมนี้นอกจากจะให้รสชาติที่ถูกปาก เหมาะจะเป็นของว่างแล้วยังอุดมไปด้วยสาอาหารจากเห็ด ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่าเห็ดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี อีกทั้งยังประกอบไปด้วยเส้นใย คาร์โบไฮเดรต อีกด้วย

หลายคนอาจเคยพบว่า ในท้องตลาดหรือก่อนหน้านี้อาจมีก้านนำก้านเห็ดหอมมาปรุงอาหารประเภทอื่น อย่างข้าวเกรียบ ซึ่ง น้องจ๋า ก็บอกว่า ที่ตนไม่ได้นำก้านเห็ดหอมมาทำข้าวเกรียบเพราะต้องการ ที่จะใช้เห็ดหอมให้เป็นส่วนผสมหลักและให้ผู้รับประทานได้รับสารอาหารจากเห็ดหอมมากที่สุด ซึ่งในการทำข้าวเกรียบนั้นจะต่างกันตรงที่ ข้าวเกรียบจะมีส่วนผสมของแป้งในสัดส่วนที่มาก ทำให้ต้องลดสัดส่วนการใช้ก้านเห็ดหอมน้อยลง ด้วยเหตุนี้ตนจึงเลือกทำสแน็กที่สามารถใช้ก้านเห็ดหอมเป็นส่วนผสมหลัก

ส่วนวิธีทำ  เริ่มจากส่วนผสม ที่ต้องเตรียมคือ 1. ก้านเห็ดหอม 2.แป้งข้าวเหนียม 3. รากผักชี 4.กระเทียม 5. พริกไท 6.ซีอิ้ว 7.น้ำตาลทราย

สแน็กแผ่น ยังไม่ทอด

วิธีการทำ นำก้านเห็ดหอมไปต้มให้สุก แล้วนำมาปั่นไม่ต้องละเอียดมากนัก จากนั้นโขลกรากผักชี พริกไทย นำไปผสมเข้ากับก้านเห็ดหอมที่ปั่นไว้แล้ว แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสม คลึงให้เข้ากันได้ที่ ส่วนผสมที่ผสมกันจนได้ที่แล้วปริมาณ 50 กรัมนำไปคลึงเป็นแผ่นลงในถุงพลาสติกขนาด 6×9 นิ้ว วัดจากปากถุง 2 เซนติเมตร คลึงให้เต็มกับพื้นที่ถุงจะได้ความหนาที่พอดี จากนั้นนำไปนึ่ง 10 นาที ต่อด้วยอบที่อุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมงแล้วนำออกมาตัดเป็นชิ้นๆ แล้วนำชิ้นสแน็กที่ตัดแล้วนำเข้าไปอบอีก 3 ชั่วโมง ก็สามาถนำออกมาทอดในน้ำมันอ่อนๆเป็นสแน็กสำหรับเป็นอาการว่างอันแสนอร่อย

สำหรับ โครงการคิดค้นสูตรการทำสแน็กนี้ มี ผศ.สิวลี ไทยถาวร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ตลอดโครงการ ผู้ที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดไปได้ที่ 089-817-9175 ยินดีให้ข้อมูลรายละเอียดด้วยความเต็มใจ