ทุเรียนยักษ์ หนัก 18 โล คนขอซื้อ 7.8 หมื่น ปีก่อนทำเงิน 4 ล้าน เจ้าของเผยเคล็ดลับ

ทุเรียนยักษ์ / วันที่ 6 ส.ค. ที่สวนสวนเมืองหนาว บ้านห้วยนกแล ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบทุเรียนพันธุ์หมอนทองขนาดใหญ่ 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 18 กิโลกรัม โดยมี นายธนาพนต์ ไชยนอก อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 ม.9 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ เป็นเจ้าของ

ทุเรียนยักษ์ ทำเงิน เคล็ดลับ
นายธนาพนต์ ไชยนอก อายุ 51 ปี เจ้าของสวนทุเรียน

นายธนพนต์ กล่าวว่า เดิมทีตนทำสวนน้อยหน่าและปลูกดอกดาวเรืองขาย เมื่อมีโอกาสไปเที่ยวบ้านเปิงเคิ้ง ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้เห็นชาวบ้านปลูกทุเรียน จึงคิดว่าที่สวนของตนก็น่าจะปลูกได้ โดยเริ่มแรกตนไปซื้อพันธุ์ทุเรียนมาจาก จ.ระยอง เป็นพันธุ์หมอนทอง 70 ต้น ในราคาต้นละ 70 บาท มาทดลองปลูกในสวน ได้ประมาณ 3 ปี และนำยอดทุเรียนที่ตัดจากต้น ใส่ในถุงสุญญากาศ ไปจ้างชาวสวนที่ จ.ชุมพร เพื่อนำยอดทุเรียนที่ตัดออกมาไปเสียบกับยอดต้นพันธ์ุที่ จ.ชุมพร ได้ครั้งละ 500 ยอด ก่อนนำมาปลูกที่ อ.พบพระ

ทุเรียนยักษ์ ทำเงิน เคล็ดลับ
ทุเรียนยักษ์

นายธนพนต์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน ที่สวนของตน มีต้นพันธุ์ประมาณ 2,000 ต้น ปลูกมานาน 7 ปี ปีที่แล้วมีรายได้จากการขายทุเรียน 3-4 ล้านบาท ในปีนี้ได้ตัดทุเรียนขายไป 12 ไร่ ได้เงินประมาณ 4 ล้านบาท โดยขายราคากิโลกรัมละ 85 บาท (ราคาในสวน) และยังมีทุเรียนพร้อมตัดช่วงเดือนสิงหาคมประมาณอีก 4-5 ตัน ซึ่งจะตัดช่วงก่อนและหลังวันแม่เป็นต้นไป

นายธนพนต์ กล่าวอีกว่า ในปีนี้ตนยังพบทุเรียนอยู่ต้นหนึ่ง เป็นพันธุ์หมอนทอง ให้ผลผลิตลูกโตมากขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 18 กิโล ยาว 46 ซม. เส้นรอบวง 92 ซม. โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ตนได้นำทุเรียนลูกดังกล่าวมาเปิดประมูลทางอินเตอร์เน็ต ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาท วันนี้มีคนเข้ามาประมูลให้ราคา 73,000 บาท และจะปิดการประมูลในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 12 ส.ค. ที่จะถึง

ทุเรียนยักษ์ ทำเงิน เคล็ดลับ
ต้นพันธุ์ทุเรียน

นายธนาพนต์ กล่าวด้วยว่า ท่านใดสนใจมาเยี่ยมชม หรือมาเรียนรู้ที่สวนเมืองหนาวได้ ตนเองยินดีให้คำแนะนำ ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว หรือจะซื้อกิ่งพันธุ์ ก็มีจำหน่ายที่สวนเมืองหนาว เลขที่ 333 ม.9 บ้านห้วยนกแล ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก ถนนทางหลวงสายแม่สอด-อุ้มผาง หลักกิโลเมตรที่ 31 โทร. 081 282 9810 หรือติดต่อที่เพจ Muangnow Fruit &Flower Farms -สวนเมืองหนาว

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์