สนช. ดันเต็มที่ พ.ร.บ.ข้าว ออกใบเสร็จที่มา กันชาวนาถูกเอาเปรียบ-ใบอนุญาตหว่านปุ๋ย

พ.ร.บ.ข้าว – วันที่ 9 ส.ค. นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะผู้เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว พ.ศ…. ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวว่า ขณะนี้มีเสียงพ่อค้าบ่นว่า ร่างพ.ร.บ.ข้าว จะทำให้พวกเขาลำบาก โดยเฉพาะเรื่องออกใบเสร็จการรับซื้อข้าวเปลือกที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ชัดเจน โดยบางรายถึงกับผวา เพราะหากมีการออกใบรับรองการซื้อข้าวเปลือกก็จะรู้ที่มาที่ไปของข้าว ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่พ่อค้าจะใช้เทคนิคพลิกแพลงเรื่องกฎหมายต่างๆ เพราะจะทำให้มีหลักฐานในการรับซื้อ

ทั้งนี้ใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง แต่เจตนาของผู้เสนอร่างกฎหมายคือ การให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรม เพราะก่อนหน้านี้ชาวนามักจะโดนเอาเปรียบในการรับซื้อ เช่น ความชื้นของข้าว ตาสีตาสาจะได้มีที่พึ่งในการตรวจสอบมาตรฐานของข้าวเปลือก นอกจากนี้จะทำให้รัฐมีหลักฐานในการเรียกเก็บภาษีได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย

คนหัวหมอจะเอาข้าวมาสวมสิทธิ์จะต้องกระอักแน่ และหากเจ้าหน้าที่จับได้ นอกจากจะทำลายทิ้งแล้วจะต้องถึงคุกถึงตารางด้วย นอกจากนี้ยังมีมาตรการลดต้นทุนเพื่อช่วยชาวนา อาทิ ผู้รับจ้างใส่ปุ๋ยต้องมีใบอนุญาต มีหลักการทางวิชาการมากำกับ เพื่อแก้ปัญหาการขาดความรู้จนถูกพ่อค้าปุ๋ยยุยงให้ใส่ปุ๋ยหลายๆ แบบ” นายกิตติศักดิ์ กล่าว

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์