ท่วมซ้ำ! ‘ระนอง’ น้ำป่าไหลหลาก บวกน้ำทะเลหนุนเอ่อท่วมซ้ำจุดเดิม

created by dji camera

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันนี้ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา ระบุว่าสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งคืนจนถึงช่วงเช้าวันนี้ ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูงทำให้น้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จ.ระนอง ซ้ำจุดเดิม เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่ในรอบนี้ระดับน้ำต่ำกว่าครั้งที่แล้ว แต่ก็สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนหลาย 10 หลังคาเรือน โดยมีอาสาสมัครเจ้าหน้าที่จะหารและฝ่ายปกครองเข้าดูแลให้การช่วยเหลือ

นายเฉลิมพล ครุอำโพธิ์ นายอำเภอกะเปอร์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายซ้ำสองในรอบ 1 สัปดาห์ ให้กับพี่น้องประชาชน ทางอำเภอได้รับการแจ้งเตือนจากจังหวัดให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมฉับพลันในห้วงระยะเวลานี้ ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ในขณะนี้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ออกมาจากบ้านทั้งหมดแล้ว และรอให้น้ำลดลงเพื่อจะได้เข้าช่วยเหลือต่อไป

สถานการณ์ล่าสุด เวลา 12:00 น. น้ำได้ลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ เนื่องจากฝนได้หยุดตกและน้ำทะเลเริ่มลดลง ประชาชนกลับเข้าสู่บ้านเรือนเพื่อทำความสะอาด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์น้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นครั้งที่สองในรอบสี่วัน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ทรัพย์สินภายในบ้านเครื่องใช้ต่างๆ ทั้งเครื่องนอน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องครัวได้รับความเสียหาย ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูอีกสักระยะหนึ่ง​ โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางหิน​ได้ตั้งเต็นท์ไว้เป็นจุดที่พักชั่วคราวให้กับประชาชน และจิตอาสาได้เปิดครัวปรุงอาหารบริการให้กับผู้ประสบภัยด้วย