ดอกมะลิ ยโสธร พุ่งจากโลละ 400 เป็น 1,200 รับวันแม่ แม่ค้าหันมาใช้ดอกพุดร้อยมาลัยขายแทน

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนดอกมะลิที่บ้านกว้าง ต.เขื่องคำ อ.เมืองยโสธร ต้องเร่งมือในการร้อยดอกมะลิสดทำเป็นพวงมาลัยพระกร และพวงมาลัยส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าในช่วงสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ หลังจากที่มีลูกค้าสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งชาวสวนดอกมะลิไม่สามารถที่จะทำมาลัยพระกรดอกมะลิส่งให้ทันตามต้องการของลูกค้า ในขณะที่ในช่วงสัปดาห์วันแม่แห่งชาติผู้จำหน่ายดอกมะลิต้องปรับราคาการจำหน่ายดอกมะลิขึ้นจากเดิมที่เคยจำหน่าย กิโลกรัมละ 400 บาท ปรับขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 1,200 บาท ส่วนราคาการจำหน่ายมาลัยจากเดิมที่เคยจำหน่ายมาลัยกรพวงละ 30 บาท ปรับขึ้นเป็นพวงละ 50-100 บาท

ชาวสวนดอกมะลิจึงต้องเร่งร้อยดอกมะลิสดทำเป็นพวงมาลัยส่งจำหน่ายให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า โดยในแต่ละวันต้องเก็บดอกมะลิให้ได้ไม่ต่ำกว่า 3 กิโลกรัม และบางวันต้องสั่งซื้อดอกมะลิสดจากที่อื่นเข้ามาร้อยเป็นมาลัย แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าดอกมะลิจะมีราคาพุ่งสูงขึ้นก็ตามแต่ก็ยังมีลูกค้าสั่งจองมาลัยดอกมะลิเป็นจำนวนมากเช่นกันในช่วงสัปดาห์วันแม่จนแทบที่จะไม่มีดอกมะลิจำหน่ายให้กับลูกค้าในช่วงนี้โดยเฉพาะมาลัยพระกรมักจะมีลูกค้าสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมากในแต่ละวันไม่ต่ำกว่าวันละ 200 พวง จากปกติที่เคยส่งให้ลูกค้าแค่วันละ 100 พวง เท่านั้น จึงส่งผลให้มียอดสั่งจองมาลัยดอกมะลิสูงกว่าเท่าตัวในช่วงนี้และเป็นโอกาสทองของชาวบ้านที่มีอาชีพร้อยมาลัยดอกมะลิส่งจำหน่ายอย่างงาม ในขณะเดียวกันหลังจากที่ดอกมะลิไม่เพียงพอในการร้อยมาลัยยังได้มีชาวสวนดอกมะลิบางส่วนได้นำดอกพุดซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกันกับดอกมะลิ โดยนำดอกพุดไปร้อยแทนดอกมะลิซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเช่นกันแต่มาลัยดอกพุดจะแตกต่างจากมาลัยดอกมะลิคือจะไม่มีกลิ่นหอมเหมือนดอกมะลิ

นางวัชรี ทิพรส อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199 หมู่ 1 บ้านกว้าง ต.เขื่องคำ อ.เมืองยโสธร ชาวบ้านที่ร้อยมาลัยดอกมะลิส่งขาย บอกว่า ในช่วงนี้ได้มีฝนตกชุกลงมาในพื้นที่จึงทำให้ดอกมะลิไม่ออกดอกเท่าที่ควรส่วนที่ออกดอกมาก็จะเน่าเสียหายหมดจึงทำให้ดอกมะลิออกสู่ตลาดน้อย ส่งผลให้ราคาดอกมะลิแพงขึ้นโดยเฉพาะในช่วงวันแม่นี้ราคาดอกมะลิก็พุ่งสูงขึ้นตามไปด้วยจากปกติราคากิโลกรัมละ 400-500 บาท ปรับขึ้นเป็นราคากิโลกรัมละ 1,200 บาท ถึงแม้ว่าราคาดอกมะลิจะแพงขึ้นแต่ยอดการสั่งจองมาลัยดอกมะลิก็ยังสั่งจองเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกวันจนแทบจะร้อยมาลัยดอกมะลิส่งให้ไม่ทัน โดยขณะนี้จะส่งจำหน่ายมาลัยดอกมะลิสดอยู่ที่พวงละ 50 บาท พวงใหญ่ 100 บาท จากปกติราคาพวงละ 30 บาท เท่านั้นเอง