ดอกมะลิพุ่ง 1.2 พันบ./กก. โรงแรมโฆษะ จัดโปรพิเศษ พาแม่กินบุฟเฟ่ต์ฟรี 12 ส.ค.

“วันแม่แห่งชาติ ปี 2561” ว่า มีกลุ่มสาววัยรุ่นทยอยมาหาซื้อพวงมาลัยดอกมะลิที่ร้านขายดอกไม้ที่มีอยู่บนถ.กลางเมือง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ประมาณ 20 ร้าน นอกจากนี้พ่อค้าแม่ค้าจำนวนหนึ่งได้มาตั้งขายอยู่บนฟุตบาธหน้าโรงเรียนกัลยาณวัฒน์ขอนแก่น เพื่อจำหน่ายดอกมะลิสด และพวงมาลัยดอกมะลิ กันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ราคาพวงมาลัยดอกมะลิในช่วงวันแม่ปีนี้เพิ่มสูงขึ้น โดยพวงมาลัยดอกมะลิพวงเล็กปกติพวงละ 10-15 บาท เพิ่มเป็นพวงละ 35-40 บาท พวงมาลัยมะลิพวงใหญ่ ปกติพวงละ 90-100 บาท เพิ่มเป็นพวงละ 250-300 บาท และดอกมะลิประดิษฐ์วันแม่พวงมาลัยรูป ราคา 260 – 280 บาท

โดยกลุ่มผู้ร้อยมาลัยบ้านศิลา ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น บอกว่า ช่วงวันแม่ปีนี้ มีพ่อค้าแม่ค้าจากในเมืองขอนแก่นมาสั่งมาลัยดอกมะลิและดอกพุด เพื่อไปจำหน่ายในช่วงนี้เพิ่มขึ้น โดยสั่งจำนวนกว่า 1,000 พวงต่อวัน แต่ทางกลุ่มสามารถทำส่งได้วันละเพียง 500 พวงเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาได้มีฝนตกติดต่อกันหลายวันทำให้ดอกมะลิและดอกพุดออกดอกน้อยและเน่าเสียหาย จึงมีดอกไม้ไม่เพียงพอสำหรับร้อยมาลัยส่งขาย อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลวันแม่จึงต้องนำเอาดอกพุดมาร้อยเป็นมาลัยแทนดอกมะลิ เนื่องจากดอกมะลิมีราคาแพง กก.ละ 1,000-1,200 บาท อีกทั้งยังขาดตลาด จึงได้นำเอาดอกพุดมาแทนดอกมะลิเพราะรูปทรงเหมือนกันทุกอย่าง ขาดแต่กลิ่นหอม แถมยังหาง่ายกว่าดอกมะลิ และมีราคาถูกกว่า ซึ่งราคาดอกพุดตกอยู่ที่ราคา 60-100 บาทต่อ กก.

ส่วนร้านขายเสื้อผ้าที่ศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่น ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่าตลอดทั้งวันมีประชาชนพากันมาเลือกซื้อเสื้อสีฟ้าไปเพื่อสวมใส เพื่อเทิดพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 กันเป็นจำนวนมากทั้งการเลือกซื้อเพื่อสวมใส่กันแบบครอบครัว คู่รัก หรือ การเลือกซื้อเพื่อมอบให้เป็นของขวัญ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ปี 2561 ปีนี้เสื้อสีฟ้าสำหรับเด็กสวมใส่จะขายดีเป็นพิเศษ โดยทางร้านได้นำมาจำหน่ายในราคา 100 บาท ทุกตัวและทุกขนาด

ส่วนโรงแรมโฆษะขอนแก่นได้จัดให้มีโปรโมชั่นพิเศษในวันแม่แห่งชาติ บอกรักแม่ในวันที่ 12 สิงหา พาแม่กินฟรี ซึ่งจะเป็นอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อเย็น อร่อยไม่อั้น 425 บาท/คน มา 4 จ่าย 3 แม่รับสิทธิ์กินฟรี!