วิกฤตอาหารในเกาหลีเหนือ! สภากาชาดหวั่นคลื่นความร้อนส่งผลพืชผลเกษตรเสียหาย

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า สมาพันธ์กาชาดสากลและสมาคมเสี้ยววงเดือนแดงเตือนว่า คลื่นความร้อนในเกาหลีเหนือมีผลกระทบต่อข้าว ข้าวโพด และพืชผลทางการเกษตรอีกหลายชนิด ซึ่งอาจเป็นผลให้สถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารอยู่ในระดับ “วิกฤต”

จากสถานการณ์นี้ทำให้เกิดความกังวลว่าจะซ้ำรอยภาวะอดอยากเมื่อกลางทศวรรษ 1990 ที่เกาหลีเหนือเคยประสบและมีผู้คนเสียชีวิตกว่า 3 ล้านคน โดยสถานการณ์ความเสี่ยงด้านความมั่นคงทางอาหารนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับการที่นานาประเทศคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งดำเนินการโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์

คำแถลงของ IFRC ระบุว่า ทั่วทั้งเกาหลีเหนือไม่มีฝนตกมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมและอุณหภูมิก็พุ่งสุงโดยเฉลี่ย 39 องศาเซลเซียส แต่คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกลงมาในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งประชากรกว่า 25 ล้านคนได้รับการเน้นย้ำเรื่องนี้ รวมทั้งความเสี่ยงที่สภาวะทุพโภชนาการในเด็กจะย่ำแย่ลงและอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโต

“ยังไม่ถึงกับว่าภัยแล้ง แต่ข้าว ข้าวโพด และพืชผลอื่นๆ ในแปลงต่างถูกทำลายลง ซึ่งนี่อาจเป็นภัยพิบัติที่จะเกิดกับเกาหลีเหนือ” Joseph Muyamboit ผู้จัดการ IFRC ในกรุงเปียงยาง กล่าว และต่อว่า “เราไม่ควรปล่อยให้สถานการณ์ความมั่นคงทางอาหารเลวร้ายและเลยเถิดจนถึงขั้นวิกฤต เราต่างรู้ว่าความแห้งแล้งนี้จะทำลายพืชผล ทั้งยังส่งผลต่อเนื่องยังปัญหาสุขภาพด้วย”

IFRC ร่วมกับกาชาดสากลเข้าช่วยเหลือผู้คนกว่า 13,7000 รายในจังหวัดฮัมพย็องใต้และพย็องอันใต้ โดยการนำเครื่องสูบน้ำ 20 เครื่องเข้าทดน้ำในแปลงเกษตร

WFP ระบุว่า 70% ของคนเกาหลีเหนือต้องดิ้นรนให้รอดพ้นจากสภาวะอดอยากอาหาร 1 ใน 4 ของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี กำลังเผชิญปัญหาทุพโภชนาการเรื้อรัง

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์