ช็อก! ควายติดโรคพิษสุนัขบ้าตายให้นำไปฝัง แต่ชาวบ้านแอบเอาไปกินกว่า 200 คน

โรคพิษสุนัขบ้า – ชาวบ้านสุรินทร์ผวา! หลังควายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า กว่า 200 คน พากันรับประทาน วิ่งฉีดวัคซีนป้องกันวุ่น ด้านควายในพื้นที่ตายไปแล้ว 4 ตัว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.กาบเชิง ได้ส่งหนังสือประชาสัมพันธ์การรับประทานเนื้อโค-กระบือ ที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้า ไปยังกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน

โดยในหนังสือมีใจความสำคัญระบุว่า นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายก อ.กาบเชิง พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีตำบลกาบเชิง ปศุสัตว์อำเภอ นายแพทย์โรงพยาบาลกาบเชิง ร่วมตรวจสอบสาเหตุกระบือของ นายใจเพชร หาทรัพย์ ชาวบ้าน ม.18 ที่ตายลงเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา

จากการสอบถามทราบว่า กระบือตัวดังกล่าวได้ถูกสุนัขบ้ากัด เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว และได้ติดเชื้อ โรคพิษสุนัขบ้า และยังพบกระบือตายเพิ่มอีก 3 ตัว ในพื้นที่ ม.3 และ ม.18 ต.กาบเชิง เมื่อตรวจสอบจึงทราบว่า กระบือทั้ง 4 ตัวที่ตาย เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และชาวบ้านในพื้นที่ไดเ้นำเนื้อไปรับประทาน

ต่อมา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาบเชิง ได้ตรวจสอบชาวบ้านที่มีโอกาสติดเชื้อ ตั้งแต่สัมผัสน้ำลายของกระบือที่ตาย หรือรับประทาน ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกคน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในตำบล หมู่บ้านอื่นอีก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านของ นายใจเพชร เผยว่า “เมื่อ 3 เดือนก่อนมีสุนัขไล่กัดกันมาบริเวณคอกควาย ตนไม่ทราบว่าสุนัขบ้าหรือเปล่า แต่ควายถูกสุนัขกัด ตนก็ไม่ได้ฉีดวัคซีนอะไร พอเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ควายมีอาการร้องหวยหวน ไม่พบว่ามีน้ำลายฟูมปาก หลังจากนั้นก็ชักและล้มตาย”

“ตนเห็นว่ามีอาการผิดปกติ จึงแจ้งปศุสัตว์อำเภอมาตัดหัวควายไปตรวจ ระหว่างให้เพื่อนบ้านนำไปฝัง ก็กลับมาดูอาการควายอีกตัวที่มีอาการคล้ายกัน แต่คนที่ช่วยนำควายไปฝัง กลับพากันชำแหละเนื้อควายไปกิน จากนั้นควายอีกตัวก็ล้มตายลงในอาการเดียวกันช่วง 6 โมงเย็น วันเดียวกัน ระหว่างนั้นปศุสัตว์แจ้งผลมาพอดีว่า ควายตัวแรกที่ตายมีเชื้อพิษสุนัขบ้า”

ทั้งนี้จากการตรวจเช็ก พบว่ามีชาวบ้านที่กินเนื้อควายและสัมผัสรวมทั้งสิ้น 188 ราย ได้ทำการฉีดวัคซีนไปแล้ว 113 ราย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์