ผอ.เขตแจง ตัดต้นจามจุรีอายุ 50 ปี เหตุมีผู้ร้อง รากกระทบโครงสร้างตึก

ผอ.เขตแจง ตัดต้นจามจุรีใหญ่ อายุ 50 ปี ขึ้นหลังป้ายรถเมล์ ริมถนนประชานิเวศน์ 1 เหตุมีผู้ร้อง รากกระทบโครงสร้างตึก หวั่นสร้างความเสียหาย

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี เมื่อวันที่ 11 ส.ค. สำนักงานเขตจตุจักร ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดและดูแลสวนสาธารณะ เข้าทำการตัดต้นจามจุรีอายุกว่า 50 ปี เส้นรอบวง 312 ซ.ม. บริเวณป้ายรถประจำทาง หน้าอาคารพาณิชย์ เลขที่ 19/8 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. (ถนนเส้นที่ผ่านวัดเสมียนนารีไปออกคลองประปา)

เนื่องจากทางเจ้าของอาคารทำหนังสือขออนุญาตสำนักงานเขตจตุจักร ตัดโค่นออกเพราะระบบรากของต้นไม้ทำให้พื้นบ้านแตกเสียหาย เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อโครงสร้างของตัวอาคาร

อ่านข่าว : โวยโค่นต้นจามจุรีอายุ 50 ปี จนท.เขตตัดเหลือแต่ตอ ชาวบ้านเสียดาย

ล่าสุดนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า เตรียมนำเรื่องดังกล่าว ฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ในวันอังคารที่ 14 ส.ค. เวลา 10.30 น. ณ ศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม.

พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนชาวประชานิเวศน์ 1 ที่รักและหวงแหนต้นจามจุรีดังกล่าว หากเห็นว่าตนเองเป็นผู้เสียหายด้วยคนหนึ่ง สามารถมาเข้าชื่อร่วมกับสมาคมฯ ในการยื่นฟ้องดังกล่าวได้โดยสามารถติดต่อมายังสมาคมฯได้ตลอดเวลา ตามที่อยู่เบอร์โทร.ในเวปไซด์ของสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน หรือติดต่อที่ 02-152-8568-9 หรือใน Inbox

ด้านเครือข่ายต้นไม้ในเมือง ได้ส่งตัวแทนลงพื้นตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมาเพื่อที่เก็บข้อมูล ส่งให้ อุ๊ ช่อผกา วิริยานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่ายต้นไม้ในเมือง นำไปพูดคุยวางแนวทางในการแก้ไขปัญหา ตามหลักวิชาการพฤกษศาสตร์ หากเกิดกรณีต้นไม้ใหญ่ขึ้นและเติบโตในที่ดินของเอกชนอย่างกรณีรายนี้ต่อไป

ขณะที่ นายปกครอง พลเมือง ผอ.เขตจตุจักร ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเขตได้ดำเนินการตัดโค่น โดยต้นไม้เป็นต้นจามจุรี ที่ขึ้นเอง อยู่ระหว่างที่ดินของเอกชนผู้ร้องเรียนให้ตัดโค่นออก กับที่สาธารณะ

โดยลำต้นของต้นไม้ดังกล่าวได้เบียดจนทำให้รั้วของผู้ร้องเรียนเสียหาย และในส่วนของรากต้นไม้ได้ทำให้กระเบื้องในที่ของผู้ร้องเรียนเสียหายด้วย ซึ่งรวมทั้งอาจทำให้อาคารของผู้ร้องเรียนเสียหายด้วยเนื่องจากระบบรากขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ดิน

จึงได้ร้องเรียนขอให้สำนักงานงานเขตจตุจักรตัดโค่นเท่านั้น สำนักงานเขตจตุจักรได้ดำเนินการตัดโค่นไปเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2561 รายละเอียดตามรูปถ่ายที่ส่งมา