ศรีสะเกษอ่วมโรคเชื้อราระบาด ต้นข้าวเน่าตายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ จนท.รุดช่วยเหลือเร่งด่วน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 14 ก.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเดือดร้อนของชาวนาศรีสะเกษได้ขึ้นแล้ว ที่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านเขวา หมู่ 16 ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายธนาวรรณ สุระชาติ นายก อบต.กระแชง พร้อมด้วย นายกิตติศักดิ์ วิมลสุข หัวหน้ากลุ่มอารักษ์ขาพืช สำนักงานเกษตร จ.ศรีสะเกษ นายสมจิตร สอนภักดี เกษตร อ.กันทรลักษ์ และคณะ ได้ออกไปสำรวจนาข้าวของชาวบ้านเขวา ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากว่า ได้ถูกโรคเชื้อราระบาดเข้าไปในนาข้าวของชาวบ้านและทำให้ต้นข้าวใบข้าวเหี่ยวเฉาและเน่าตายไปในที่สุด ซึ่งในช่วงเช้าได้ทำการอบรมให้ความรู้และรณรงค์การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูข้าว รวมทั้งแนะนำสารเคมีที่ใช้ในนาข้าวตามหลัก ไอพีเอ็ม โดยในเขต ต.กระแชง และเขตตำบลใกล้เคียงมีต้นข้าวเน่าตายเพราะโรคเชื้อราระบาดไปแล้วประมาณ 30,000 ไร่

นายธนาวรรณ สุระชาติ นายก อบต.กระแชง กล่าวว่า นาข้าวของชาวบ้านเขวา ได้ถูกโรคเชื้อราระบาดเข้าไปในนาข้าวมานานประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ตนจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยัง นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตร จ.ศรีสะเกษ และได้สั่งการให้เกษตร อ.กันทรลักษ์ และเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานเกษตร จ.ศรีสะเกษ ออกมาทำการให้ความรู้รวมทั้งได้ทำการแจกจ่ายยาฆ่าโรคเชื้อราให้กับชาวบ้าน ซึ่งนาข้าวที่โดนเชื้อราเข้าไปจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ให้ชาวบ้านพากันใช้เครื่องตัดหญ้าตัดเอาส่วนปลายของต้นข้าวออกไป แล้วเอาส่วนของต้นข้าวที่โดนเชื้อราระบาดมากองรวมกันไว้บนคันนา

จากนั้น ได้ทำการใช้เครื่องพ่นยาทำการฉีดพ่น รวมทั้งการฉีดพ่นยาเพื่อเป็นการทำลายเชื้อราและป้องกันไม่ให้เชื้อรามีการแพร่ระบาดไปสู่ที่นาแปลงอื่นที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งหลังจากที่ทำการฉีดพ่นยาแล้ว คาดว่าสามารถทำลายโรคเชื้อราที่กำลังระบาดนี้ได้จำนวนมาก ส่วนนาข้าวที่ถูกโรคเชื้อราทำลายเน่าตายไป จำนวนประมาณ 30,000 ไร่นั้น ชาวบ้านจะได้ทำการปลูกข้าวทดแทนต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์