ไก่ต้มน้ำปลาเจ้พร ริมถนนสุขุมวิท ที่ขลุง เนื้อไก่เหนียวนุ่ม จิ้มน้ำพริกเกลือส้มมะปื๊ด

“ไก่ต้มน้ำปลา” หากท่านใดเดินทางไปจังหวัดตราด เส้นทางถนนสุขุมวิท (หมายเลข 3 ผ่านอำเภอขลุงไปประมาณ 2-3 กิโลเมตร สองข้างทางจะมีแผงริมทาง ขึ้นป้ายตัวใหญ่ขาย “ไก่ต้มน้ำปลา” เรียงรายไป ประมาณ 10 กว่าร้าน ระยะทางประมาณ 5-8 กิโลเมตร บางร้านมี ยำกบ หัวหมูไหว้เจ้า แถมด้วย แต่ดั้งเดิมจริงๆ ที่ขายกันมากว่า 10 ปีแล้ว คือร้านไก่ต้มน้ำปลา

ไก่ต้มน้ำปลา เจ้พร อร่อยที่น้ำพริกเกลือส้มมะปื๊ด

คุณนิตยา ฉากเขียน หรือ เจ้พร

คุณนิตยา ฉากเขียน หรือ เจ้พร วัย 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/2 หมู่ที่ 6 อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี เล่าว่า กว่า 10 ปีมาแล้ว ริมทางถนนสุขุมวิท อำเภอขลุง รอยต่อกับจังหวัดตราด มีร้านขายไก่ต้มน้ำปลา ระยะแรกๆ มี 2-3 ร้าน ต่อมา 5-6 ปี มีร้านขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบัน มีกว่า 10 ร้าน ทั้งสองข้างทาง ลูกค้าจะเป็นผู้สัญจรผ่านไป-มา จะแวะซื้อกลับบ้าน รวมทั้งนักท่องเที่ยว และในฤดูกาลผลไม้จะมีลูกค้าหนาแน่นเป็นพิเศษ เจ้พรเป็นเจ้าที่ 3 รับแผงขายต่อจากเจ้าของร้านเดิมที่เลิกขายไป ขายมาร่วม 10 ปี แล้วเดิมขายกิโลกรัมละ 60-70 บาท เมื่อไก่สดขึ้นราคาจึงต้องขึ้นราคาตามมาด้วย ขายกันตอนนี้กิโลกรัมละ 200 บาท ทำขายวันละ 20 ตัว มีรายได้วันละ 600-700 บาท

ไก่ต้มน้ำปลาเนื้อเหนียวแห้ง ไม่มีมัน

เครื่องใน

เจ้พร เล่าว่า ไก่ต้มน้ำปลา ใช้ไก่เพศเมีย พันธุ์ไก่ไข่ ที่ฟาร์มปลดระวาง ไม่มีไข่ ซึ่งจะไม่ค่อยมีมัน เลือกขนาดตัวละ 1.5-2 กิโลกรัม จะขายง่าย ตัวโตเกินไปน้ำหนักมากจะขายยาก และถ้าตัวเล็กเกินไปจะไม่มีเนื้อ ทำกันเองในครอบครัว จ้างคนมาช่วยตอนล้าง ถอนขนทำความสะอาดไก่ตอนเช้า 2 คน ทำแค่ วันละ 20 ตัว มากกว่านี้ทำไม่ไหว เพราะต้องตื่นทำตั้งแต่ตี 3 เพื่อเตรียมต้มไก่ เริ่มตั้งแต่ 1. การทำความสะอาด ถอนขน ล้างข้างในแยกเอาเครื่องใน รังไข่ ตับ กึ๋น มาทำขายต่างหาก 2. ใช้หม้อแขก เบอร์ 50 จะใส่ไก่ได้ครั้งละ 15-17 ตัว ใส่น้ำปรุงรสด้วย น้ำปลา มีเครื่องปรุงที่เป็นสูตร (ลับ) ของใครของมัน ตั้งไฟต้มประมาณ 2 ชั่วโมง ให้น้ำต้มเดือดพล่านและคอยช้อนฟองออก เมื่อสุกแล้วลดไฟเคี่ยวให้น้ำข้น จะทำให้น้ำที่เคี่ยวเข้าเนื้อ เนื้อไก่จะเหนียวนุ่ม 

น้ำพริกเกลือส้มมะปี๊ด

เจ้พร บอกว่า มีสูตรน้ำพริกเกลือมาฝาก…ใช้พริกขี้หนูสดตำกับกระเทียม ใช้น้ำส้มจี๊ดหรือส้มมะปี๊ดแทนมะนาว ใส่น้ำตาล น้ำปลาปรุงรสให้ออก 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม ส้มมะปี๊ดจะทำให้รสเปรี้ยวไม่แหลม มีรสหวาน มีกลิ่นหอม เป็นน้ำจิ้มที่เข้ากับไก่ต้มน้ำปลาอย่างเหมาะเจาะ ลูกค้าบางรายถึงกับขอน้ำพริกเกลือเพิ่ม

น้ำพริกเกลือส้มมะปี๊ด

“ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำซื้อทั้งตัวให้สับเอาคอ หัวออก ราคาตามน้ำหนัก กิโลกรัมละ 200 บาท แยกซื้อเครื่องใน กึ๋น ไข่ต่างหากถุงละ 20 บาท จุดเด่นคือไก่เนื้อเหนียวนุ่มไม่มัน เนื้อแห้ง น้ำจิ้มรสชาติแซ่บ เผ็ดเล็กน้อยแต่ไม่ร้อนแรงเพราะมีรสหวานของส้มจี๊ด ส่วนใหญ่ขายดี 3-4 โมงเย็น หมดแล้ว ถ้าขายไม่ดียาวไปถึง 6 โมงเย็น หรือ 1 ทุ่ม เหมือนกัน เป็นอาชีพที่มีรายได้ที่ดีกว่าอาชีพรับจ้างแรงงาน” เจ้พร กล่าว

ผ่านไป ผ่านมา อย่าลืมแวะ “ชิมไก่ต้มน้ำปลา น้ำพริกเกลือส้มมะปี๊ดของเจ้พร” ของดีอาหารถิ่น รสชาติอร่อยเด็ด