สู้เพื่อชนชั้นกลาง -แรงงาน วิสัยทัศน์เด็กมะกัน วัย 14 สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่ารัฐ

สู้เพื่อชนชั้นกลาง -แรงงาน วิสัยทัศน์เด็กมะกัน วัย 14 สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่ารัฐ

สู้เพื่อชนชั้นกลาง – เมื่อ 14 ส.ค. เอเอฟพี รายงานความฮือฮาในช่วงหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐคนใหม่ของรัฐเวอร์มอนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หลัง นายอีธาน ซันนีบอร์น อายุ 14 ปี ลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าการรัฐดังกล่าว กลายเป็นพาดหัวข่าวโด่งดังไปทั่วอเมริกา

Ethan Sonneborn – Courtesy of Dan and Jenna Sonneborn

โดย นายซันนีบอร์น อาศัยกฎหมายของรัฐที่ไม่จำกัดอายุผู้ลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่ารัฐ มีเงื่อนไขเพียงแค่ต้องอยู่อาศัยในรัฐดังกล่าวมาอย่างน้อย 4 ปี

Ethan Sonneborn Petition Drive Public · Hosted by Ethan Sonneborn For Governor

ด้านเว็บไซต์ของ นายซันนีบอร์น ระบุถึงนโยบายหาเสียงไว้ว่าจะต่อสู้เพื่อครอบครัวชนชั้นกลางและชนชั้นแรงงานด้วย และนำเสนอ “แนวคิดที่ใช่” ต่อการปฏิรูปสวัสดิการรัฐด้านสุขภาพ การศึกษา และเศรษฐกิจ พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “ผมคิดว่า ผมเป็นบุคคลที่สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงที่เราต้องการมากที่สุด”

อย่างไรก็ตาม บรรดานักการเมืองคู่แข่งต่างพากันเรียกร้องให้รัฐดำเนินการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว และตั้งคำถามถึงการมีบุคคลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะมาลงแข่งขันในตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญ

โดย นายฟิล สก็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเวอร์มอนต์ จากพรรครีพับลิกัน กล่าวเชิงเย้ยหยันว่า “ผมว่าคนที่จะเป็นผู้ว่าการรัฐได้ อย่างน้อยๆ ก็น่าจะได้ใบขับขี่เสียก่อนนะ”