บัวสวยๆ ณ สวนบัวแม่เจริญแปดริ้ว

บัวจัดเป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกไว้ใกล้บ้าน สำหรับประดับตกแต่ง บางคนปลูกบัวจนขยายเป็นธุรกิจที่นำมาซึ่งการซื้อขายกันได้ บัวแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะที่แตกต่างกันไป ที่แตกต่างกันชัดเจนไม่ใช่ที่ลำต้นแต่จะเป็นดอกและใบของบัว บางพันธุ์มีดอกขนาดเล็ก บางพันธุ์มีดอกใหญ่

อาจเข้าใจว่าบัวมีการเลี้ยงดูง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่ง่ายอย่างที่คิด ดังนั้น เราจึงจะมาบอกกล่าววิธีการปลูก และข้อควรรู้เกี่ยวกับปลูกบัว

คุณเดชรัฐ วรรณพรพาณิชย์ หรือ คุณจัมโบ้

เทคโนโลยีชาวบ้านของเราได้รับความกรุณาจาก คุณเดชรัฐ วรรณพรพาณิชย์ หรือ คุณจัมโบ้ เจ้าของสวนบัวแม่เจริญแปดริ้ว ที่แนะนำบัว วิธีการผสมพันธุ์บัว วิธีการปลูก และข้อควรรู้เกี่ยวกับปลูกบัวที่ถูกต้องให้ทุกท่านได้เข้าใจกัน

คุณจัมโบ้ เกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่อยู่ 37/2 หมู่ที่ 2 ตำบลบางเล่า อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา เรียนจบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ฉะเชิงเทรา เป็นเจ้าของ “สวนบัวแม่เจริญแปดริ้ว” ชื่อร้านนี้มาจากชื่อของคุณแม่

เขาเคยทำงานบริษัทมาก่อน ทำอยู่ได้ประมาณ 10 ปี จึงได้ลาออกมาปลูกบัวจริงจัง

วางจำหน่ายหน้าร้าน

คุณจัมโบ้ เล่าว่า ตอนทำงานเตรียมตัวโดยทำไร่นาสวนผสมเป็นอาชีพเสริมไปด้วย ที่ปลูกก็มีมะนาว มะม่วง ฝรั่ง และยังมีอีกหลายอย่าง…ต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็นการปลูกบัวแทน หลังจากนั้น ก็ออกจากบริษัทมาปลูกบัวได้ 6 ปีแล้ว เรียกว่าเป็นอาชีพหลักได้เลย ตอนนี้มีพื้นที่ปลูกบัวประมาณ 3-4 ไร่ ที่เห็นปลูกบัวอยู่เยอะขนาดนี้ส่วนหนึ่งมาจากความชอบตั้งแต่เด็กแล้ว เวลานั่งรถผ่านไปที่ต่างๆ ชอบดู ชอบซื้อบัวกลับมาด้วยตลอด สายพันธุ์ที่มีอยู่ตอนนี้มีกว่า 100 พันธุ์ บัวที่มีอยู่ที่สวนนั้นมีหลายประเภท แต่ที่จะพาไปรู้จักนั้นคือ บัวสายกับบัวนอกและบัวลูกผสม เราจะพามาให้รู้จักบัวเหล่านี้กัน 

ตัวอย่างพันธุ์บัวเด่น

ที่สวนบัวแห่งนี้ มีบัวกว่า 100 พันธุ์ แต่ขอแนะนำเพียงบางส่วน

ดังนี้

บัวฉลองขวัญ…เป็นบัวที่สวยที่สุดพันธุ์หนึ่ง ลักษณะมีดอกขนาดใหญ่ กลีบดอกไม่เป็นระเบียบ สีของดอกเป็นสีม่วงอมชมพู มีกลิ่นหอมที่สุด คนนิยมนำไปเป็นไม้ตัดดอก หากนำไปปลูกลงบ่อจะได้ดอกที่มีขนาดใหญ่กว่าปลูกในกระถาง ราคาขายปลีกอยู่ที่ 250 บาท

บัวฉลองขวัญ

บัวฟอกซ์ ไฟร์ (Fox Fire)…เป็นบัวแชมป์โลก ลักษณะมีดอกขนาดใหญ่ กลีบดอกเป็นระเบียบกว่าฉลองขวัญ สีม่วงอ่อนออกขาว การปลูกเลี้ยง ค่อนข้างง่ายเพราะมีขนาดใหญ่และแข็งแรง เป็นบัวที่ได้รับการเผยแพร่ในวงกว้างเป็นอย่างมาก ราคาอยู่ที่ 1,350 บาท

บัวมิสซีส แอร์วิลยาร์ด (Nymphaea Mrs Hervillard)…เป็นบัวลูกผสมระหว่างฉลองขวัญกับฟอกซ์ ไฟร์ ลักษณะมีกลีบดอกที่เรียบสวยเป็นระเบียบและมีขนาดใหญ่เหมือนฟอกซ์ ไฟร์ มีกลีบดอกที่เยอะ สีดอกที่เข้มเหมือนฉลองขวัญ การปลูกเลี้ยงค่อนข้างง่าย แต่การขยายพันธุ์ค่อนข้างยาก ราคาอยู่ที่ 3,900-4,000 บาท

ซ้ายบัวมิสซีส แอร์วิลยาร์ด ขวาฟอกซ์ ไฟร์

บัวเรดแคล…อยู่ในตระกูลบัวสายจะบานตอนกลางคืน ดอกจะบานตอนทุ่มครึ่ง จะไปหุบเอาตอนสิบโมงเช้าของอีกวัน ลักษณะกลีบดอกเรียบสวยมีขนาดดอกที่ใหญ่ สีจะเป็นสีแดงเข้ม การเลี้ยงดู ควรปลูกในบ่อเพราะจะทำให้ได้ขนาดดอกที่ใหญ่

บัวเป็นที่รัก…เป็นบัวที่ให้ดอกได้ดี ลักษณะมีกลีบที่เยอะและเรียบสวย สีดอกสีชมพูเข้ม การปลูกเลี้ยง จะปลูกในกระถาง

บัวเป็นที่รัก

บัวยักษ์ออสเตรเลียหรือไจกันเตีย…ลักษณะดอกมีขนาดใหญ่ชูเหนือน้ำ ออกดอกเก่งตลอดปี สีของดอกจะมีหลายสี ไม่ว่าจะสีชมพู สีขาว สีม่วง เป็นต้น การปลูกเลี้ยง ถ้าปลูกในบ่อ ดอกจะมีขนาดใหญ่สมชื่อ แต่ถ้าปลูกในกระถางจะเล็กกว่ามาก

บัวเรดแคล

บัวลิตเติ้ลซู…เป็นบัวนอกที่มีขนาดเล็ก ออกดอกได้บ่อย ลักษณะใบกลม ขอบใบเรียบ ดอกเป็นรูปทรงถ้วย ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ การปลูกเลี้ยง ควรปลูกในอ่าง

วิธีการผสมพันธุ์บัว

จะต้องเริ่มทำกันในตอนเช้าเพราะผึ้งจะกินน้ำหวานไปหมดก่อน

เริ่มจากหยิบเกสรตัวผู้ออกมาจากดอกบัวดอกแรก แต่ก่อนจะหยิบต้องดูด้วยว่าดอกบัวนั้นเป็นหมันหรือไม่ และนำมาใส่ดอกบัวดอกที่ 2

ก่อนจะนำออกมาผสมต้องดูว่าดอกบัวนั้นมีน้ำในดอกหรือไม่ แล้วต้องเป็นดอกที่บานวันแรกเท่านั้นถึงจะสามารถเป็นแม่พันธุ์ได้ พอหยิบออกมาแล้วให้เอามาใส่ในดอกบัวดอกที่ 2 แค่นั้นเอง ระยะเวลาที่จะติดเป็นเมล็ดใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เมล็ดก็จะแก่สุก หลังจากนั้น ก็นำไปเพาะต่อจนกลายเป็นดอกใช้เวลาประมาณ 1 ปี

บัวยักษ์ ออสเตรเลีย

ปลูกบัวอย่างไรให้สวย

อุปกรณ์ที่ใช้

  1. กระถางหรือกะละมังใบเล็ก
  2. ดินที่เปียกน้ำหรือดินไร่นา ถ้าไม่มีก็ใช้ดินทรายก็ได้
  3. ปุ๋ยเดือน (ปุ๋ยละลายช้าสูตรเสมอ)
  4. ต้นบัวที่จะนำมาปลูก
  5. อ่าง

วิธีปลูกบัว

นำเอากะละมังมาแล้วใส่ปุ๋ยเดือน (ปุ๋ยละลายช้า) ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

จากนั้นใส่ดิน ไม่ต้องเต็มกะละมัง เพราะเวลาใส่ลงไปในอ่างจะทำให้น้ำตื้นขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องใส่ดินเยอะมาก และอีกอย่างพอเวลานำต้นบัวลงไปปลูกแล้วรากจะได้กินปุ๋ยเร็วขึ้นด้วย

บัวลิตเติ้ลซู

บัวที่นำมาปลูกถ้าเป็นบัวนอกจะต้องปลูกมุมใดมุมหนึ่งของกะละมัง เพราะเวลาเจริญเติบโต ต้นบัวจะเลื้อยไปเอง เวลาที่เขาเลื้อยจะแตกต้นใหม่ไปด้วยก็จะทำให้ได้ต้นใหม่เพิ่มขึ้นมา พอปลูกเสร็จแล้วก็เอาลงอ่างได้เลย

ข้อควรรู้ก่อนปลูกบัว

  1. อ่างที่ใช้ควรมีความสูง 50 เซนติเมตร กว้าง 80 เซนติเมตร
  2. จุดวางตั้งของอ่างบัวต้องตั้งให้โดนแดดเกินครึ่งวันถึงจะดี ต้องวางบัวให้โดนแสงแดดด้วย ไม่อย่างนั้น ถ้าไม่โดนแสงแดดหรือเจอแสงสว่างเฉยๆ บัวจะไม่งาม
  3. ถ้าบัวที่ซื้อไปไม่สวยก็ควรถอนมาปลูกใหม่ได้เลย ส่วนปุ๋ยสามารถใช้ปุ๋ยทั่วไปได้เลย ห่อหนังสือพิมพ์ใส่ทุก 15 วัน ปริมาณเท่าปลายนิ้วชี้ อย่าใส่เยอะจะทำให้ตายได้ ให้ใส่บ่อยๆ แทน
  4. ช่วงที่บัวออกดอกเยอะที่สุดคือช่วงฝน นอกจากออกเยอะแล้วยังสวยงามอีกด้วย
  5. ศัตรูของบัวคือ หนอนพับใบ
บัวฝรั่ง

หากใครสนใจ ต้องการปรึกษาสามารถติดต่อได้ทางข้อความของแฟนเพจ “สวนบัวแม่เจริญแปดริ้ว” หรือหากใครผ่านไปทางวัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ก็สามารถแวะที่สวนบัวแม่เจริญแปดริ้ว ได้ ร้านอยู่ติดริมถนน เบอร์โทรติดต่อ (083) 079-1407

บัว ISG (ลูกผสม)
บัวขาวพันกลีบ
บัวปลายฟ้า
บัวโคโลราต้า
บัวกลางคืน
บัวบลูบาย
Steven Strong
ลาโร็ค
แทนขวัญ
อ่างใส่บัว