จิสด้าชวนคนรุ่นใหม่ “พิชิตภัยจากวัตถุอวกาศ” ในงานมหกรรมวิทย์ 61 อิมแพค เมืองทองธานี

“จิสด้า” ชวนเด็กไทย “เหาะเหินเดินอากาศ” กับภารกิจพิชิตภัยจากวัตถุอวกาศ ในนิทรรศการ GISTDA S-Venture โดยใช้เทคโนโลยีผ่านสื่อผสมผสานจนสร้างให้เกิดจินตนาการในการปกป้องโลก และพลาดไม่ได้กับการถอดบทเรียน “เหตุการณ์จากฟากฟ้าที่โลกต้องจดจำ” รวมถึงย้อนรอยถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนไปกับ “ทีมนักภูมิศาสตร์” ผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานจนเกิดเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ณ อิมแพค เมืองทองธานี

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการจิสด้า กล่าวว่า ปีนี้จิสด้าได้นำนิทรรศการ “GISTDA S-Venture” มาร่วมจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-26 สิงหาคม 2561 ที่อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งจะทำให้ผู้ชมเกิดแรงบันดาลใจและนำไปสู่จินตนาการแห่งอนาคตได้ โดยในรูปแบบนิทรรศการปีนี้เน้นการมีส่วนร่วมจากผู้ชม หรือ interactive zone ซึ่งเป็นโซนที่ให้เยาวชนได้ร่วมเหาะเหินเดินอากาศกำจัดวัตถุอวกาศที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว โดยผู้เล่นจะอยู่ในท่าลักษณะจำลองลอยตัวไปมาเสมือนอยู่ในห้วงอวกาศหรืออยู่ในยานอวกาศเพื่อการกำจัดขยะอวกาศได้จากการเลือกใช้เครื่องมือชนิดใดชนิดหนึ่งที่เกิดจากการประยุกต์รูปแบบตามหลักวิชาการและการจินตนาการที่จะทำให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้รับสาระความรู้และความเพลิดเพลิน ซึ่งประกอบด้วย เครื่องมือดูดขยะอวกาศ และเครื่องมือตาข่ายดักจับขยะอวกาศ ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นในทุกภารกิจจะมีคะแนนพิทักษ์โลกเป็นแต้มให้เก็บกลับบ้านไปด้วย และอีกโซนคือ Knowledge Zone จะเป็นนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับวัตถุอวกาศที่ยังใช้งานอยู่ในปัจจุบันและไม่ได้ใช้งานแล้ว เพื่อให้เกิดความตระหนักและลดความตระหนก

ผู้อำนวยการจิสด้า ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีไฮไลต์สำคัญในวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 12.00-13.00 น. ร่วมเรียนรู้และถอดบทเรียนกับ ดร.สิทธิพร ชาญนำสิน นักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญด้านกลศาสตร์วงโคจรของจิสด้า ซึ่งเป็น 1 ในคณะทำงานติดตามสถานการณ์เทียนกง-1 ในหัวข้อ “วัตถุอวกาศ” เหตุการณ์จากฟากฟ้าที่โลกต้องจดจำ และวันพุธที่ 22 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 12.00-13.00 น. ร่วมย้อนรอยถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนไปกับทีมนักภูมิศาสตร์ผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานจนเกิดเป็นความสำเร็จในการช่วย 13 ชีวิต ในหัวข้อ “แผนที่…พี่ช่วยน้อง” ซึ่งนำโดยคุณอนุกูล สอนเอก และทีมงาน

สำหรับผู้สนใจสามารถมาชมนิทรรศการ “GISTDA S-Venture” เหาะเหินเดินอากาศได้ที่ ฮอลล์ 4 ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 16-26 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ที่อิมแพค เมืองทองธานี…ฟรีตลอดงาน