“ทำนาผักบุ้งน้ำ” สร้างรายได้ดี มีสินค้าส่งขายตลอดปี

“ผักบุ้ง” จัดอยู่ในกลุ่มผักสดขายดีตลอดทั้งปี เพราะนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด แถมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นพืชที่ปลูกดูแลง่าย มักเติบโตอยู่เหนือน้ำ หรือในที่ที่มีความแฉะ เพราะเป็นพืชที่ชอบน้ำมากเป็นพิเศษ ถ้าหากขาดน้ำจะสร้างความเสียหายให้กับวงจรของผักบุ้งเลยก็ว่าได้

การทำนาผักบุ้ง ถือเป็นรายได้หลักของครอบครัว “คุณสุภาวดี แตงสุข” เจ้าของแปลงนาผักบุ้งน้ำ ที่ตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ที่ทำนาผักบุ้งสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น คุณสุภาวดีเองทำนาผักบุ้งมาประมาณ 30 ปีแล้ว เพราะการทำนาผักบุ้ง ปลูกดูแลง่าย ไม่ต้องลงทุนเสียค่าเมล็ดพันธุ์ เพราะสามารถนำต้นเก่าของผักบุ้งมาทำพันธุ์เพื่อใช้ได้ต่อเลย ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้ ผักบุ้งน้ำดูแลง่ายกว่าการปลูกผักบุ้งจีน ที่ต้องใช้คนงานเยอะ

ผักบุ้งน้ำปลูกคล้ายแปลงทำนา

คุณสุภาวดีจะใช้วิธีปลูกผักบุ้งน้ำ คล้ายกับการทำนาข้าว เริ่มจากขั้นตอนการเตรียมดินจะใช้แรงงานคนย่ำให้จม หากเป็นนาเก่าหรือนาที่มีผักค้างอยู่ในแปลงต้องย่ำให้หนักๆ เพื่อให้เกิดดินดำผุดขึ้นมา หลังจากนั้นจึงค่อยนำพันธุ์ผักบุ้งที่เป็นยอดๆ จะใช้ประมาณ 3-4 ยอด มาปักหรือดำเหมือนกับการดำนาข้าวแบบทั่วไป แล้วจัดให้ผักบุ้งที่ดำลงไปให้นอนราบ แล้วก็จัดทำเช่นนี้เรียงต่อไปเรื่อยๆ จนสุดแปลง โดยระยะความห่างของแถวจะอยู่ที่ประมาณ 5 ศอก โดยแปลงแห่งนี้จะใช้เวลาในการเพาะปลูกที่ 2 เดือน ก่อนที่จะย่ำทิ้งเพื่อปรับแปลงนาใหม่

หลังปลูกประมาณ 3 สัปดาห์ ต้นผักบุ้งน้ำที่เพาะก็จะแตกยอดออกมาอย่างรวดเร็ว เพราะมีการดูแลบำรุงใส่ปุ๋ยในแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกใช้ปุ๋ยที่ต้องการ เช่น สูตรปุ๋ยบำรุงยอด บำรุงใบ หรือว่าบำรุงลำต้น เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมให้ปุ๋ยเม็ด สูตร 25-7-7 โดยแบกถังใส่ปุ๋ยไปหว่านใส่กอผักบุ้งที่ปลูก เฉลี่ยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ประมาณ  50 กิโลกรัมต่อ 3 ไร่ จะช่วยให้ใบผักบุ้งเติบโตอย่างสวยงาม

“น้ำในคันนาผักบุ้ง” เป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม เพราะน้ำที่จะเลี้ยงผักบุ้งได้ ต้องมีความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร ต้องระวังอย่าให้น้ำแห้งจนเกินไป ควรปล่อยน้ำลงแปลงนาผักบุ้งหากพบว่าพื้นนาเริ่มแห้ง 7 วัน หลังจากที่ปล่อยน้ำไปแล้ว เมื่อผักบุ้งเติบโตงอกงาม ก็ควรรีบตัดทันที ไม่อย่างนั้นขี้ตะไคร่ที่เกิดขึ้นจะมาเกาะได้ จะทำให้ต้นผักบุ้งไม่สวย ขายไม่ได้ราคา

ระยะเวลา 2 เดือน คือช่วงเวลาที่ดีในการเก็บผักบุ้ง เพราะในช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยอดผักบุ้งยาวและสวยงาม ยอดผักบุ้งของคุณสุภาวดีที่ได้จะมีความยาวอยู่ที่ ประมาณ 30 เซนติเมตร

ระวังศัตรูพืชตัวฉกาจ

“แมลงศัตรูพืช” ประเภทหนอน แมลง เพลี้ย ไรแดง เป็นศัตรูตัวร้ายของผักบุ้งน้ำ ต้องหมั่นสังเกต หากพบในแปลงนาผักบุ้ง ต้องรีบกำจัดทันที เนื่องจากอาชีพปลูกผักบุ้งน้ำ เป็นงานที่ต้องทำในน้ำตลอดเวลา จึงต้องเฝ้าระวังตัวเองด้วย ทุกครั้งที่ขึ้นจากน้ำ ควรใช้ครีมอาบน้ำที่มีสารป้องกันหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ในการชำระล้างร่างกายในทุกๆ ส่วน

ผักบุ้งขายดีตลอดทั้งปี

ด้านตลาด คุณสุภาวดีจะนำผักบุ้งที่ตัดจากแปลงมามัดรวมกัน เป็น 1 มัด น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม ส่งขายตลาดสี่มุมเมือง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ในราคาส่งอยู่ที่มัดละ 70-80 บาท

คำแนะนำสำหรับเกษตรกรมือใหม่

ทุกจังหวัดสามารถปลูกผักบุ้งในแหล่งน้ำจืดได้เหมือนกัน  ไม่ควรปลูกในพื้นที่น้ำกร่อยอย่างสมุทรปราการ เพราะผักบุ้งไม่ชอบน้ำกร่อย ความจริงก็ปลูกได้ แต่ยอดผักบุ้งจะเล็ก ไม่ตรงกับความต้องการของตลาด

หากใครคิดจะปลูกผักปลูกเป็นอาชีพก็ไม่น่าห่วง เพราะผักบุ้งปลูกดูแลง่าย เหมือนกับการปลูกผักโดยทั่วไป แค่เพียงดูแลป้องกันศัตรูพืช ไม่ให้มีวัชพืชมาเกาะหรือทำลาย ก็ได้ผักบุ้งต้นงามๆ คุณภาพดี ไปวางขายในตลาดได้ไม่ยาก หากใครมีความสนใจที่จะปลูกผักบุ้งน้ำ ก็สามารถปรึกษาได้ที่ คุณ สุภาวดี แตงสุข หมายเลขโทรศัพท์ 089-107-0124

………………………………..

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2565