ประชาชนจากทั่วสารทิศเฮโลเก็บใบอังกาบหนูเกลี้ยงวัดดังในปราจีน

หลังจากที่วัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ระบุว่า ที่วัดมีต้นอังกาบหนู
และมีญาติโยมมาขอใบไปต้มกินรักษาโรคมะเร็งตามข่าวที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อ 3 วัน ที่ผ่านมา หลังจากมีคนมาขอใบอังกาบหนูไปกินแล้วบอกต่อ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม พบว่า มีคนแห่กันมาขอใบอังกาบหนูจากทั่วสารทิศทั้งวันกระทั่งวันนี้มีคนเดินทางมาขอใบอังกาบหนูไปต้มกินรักษาโรคมะเร็ง ปรากฏว่าใบไม่เหลือแล้ว และได้ขอต้น-กิ่ง ไปปลูกที่บ้านกันอย่างคึกคัก จนไม่เหลือให้เห็นแล้ว จากเดิมที่วัดปลูกทิ้งไว้ราวครึ่งงานหรือ (50 ตารางวา) ข้างกำแพงวัด ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้มีคนเดินทางมาจากจังหวัดสระแก้ว ชลบุรี และกรุงเทพฯ ซึ่งทุกคนระบุรู้จากข่าวทางเฟซบุ๊กจึงเดินทางมาขอใบอังกาบหนูไปกินเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

น.ส.สุกัญญา วานุสันต์ กล่าวว่า มาขอใบอังกาบหนูไปให้ญาติกิน แต่ก็ได้มาแค่เล็กน้อย เลยขอต้นไปปลูกที่บ้าน
นางวลัยรัตน์ พิมพระธรรม กล่าวว่า พอทราบข่าวก็มาขอไปกินไปปลูกบ้าง

นางสมฤดี อุ่มจิตย์ กล่าวว่า มาจากอรัญประเทศ ทางบ้านเป็นหลายคน ตอนแรกคิดว่าจะไปเอาที่สุโขทัยแต่ระยะทางไกลเกินไป แต่พอมีคนบอกว่า ปราจีนบุรี มี จึงรีบเดินทางมาขออังกาบหนูไปให้ญาติกิน

นางบุญยืน ราศรีแก้ว ,นางสุวิมล คงทน เดินทางมาจาก อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ทั้งสองบอกว่าป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
ทราบข่าวจึงรีบเดินทางมาขอ กลัวจะหมดก่อน สุดท้ายเกือบหมด ได้ไปคนละนิดหน่อย

พระครูประสุตศีลคุณ รองเจ้าคณะอำเภอศรีมหาโพธิ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม กล่าวว่า ลูกศิษย์มาบอกว่ามีโยมมาขอใบอังกาบ ขอต้นไปปลูกแทบหมดแล้ว ซึ่งตอนแรกก็ยังไม่เชื่อ จึงเดินไปดูช่วง 1-2 วัน ที่ผ่านมา ติดกิจนิมนต์นอกพื้นที่ไม่ได้อยู่วัด วันนี้ดินมาดูเห็นคนมากันมากหน้าหลายตาเมื่อมาเห็นตกใจ ไม่คิดว่าจะมีญาติโยมมาขอใบขอต้นอังกาบหนูไปกินเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ภาพที่เห็นข้างกำแพงวัดที่มีต้นอังกาบหนูขึ้นเป็นแถวบัดนี้เหลือไม่กี่ต้นแล้ว ที่เหลือแต่ละต้นก็แทบจะเหลือแต่ตอแล้ว แต่ไม่เป็นไร หมดแล้วหมดไป แต่ก็ยังเหลือกิ่งชำไว้จำนวนหนึ่ง ทางวัดทำไว้เพื่อขยายพันธุ์ ไว้ทำยาสมุนไพรกินในหมู่พระสงฆ์ ไม่คิดว่าจะมีญาติโยมมาเอาไปเพื่อกินรักษาโรคมะเร็งตามความเชื่อ ที่วัดเองก็ปลูกไว้ไม่ได้คิดว่าจะเป็นยาจริงๆ จังๆ แต่ก็มีคนมาพูดมาบอกว่า เป็นยารักษาโรคได้ ทางวัดก็จะปลูกสมุนไพรตัวนี้ต่อไปเพื่อเป็นวิทยาทาน

ที่มา : มติชนออนไลน์