จีนฆ่าหมูกว่า 14,500 ตัว หลังพบการระบาดของเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกัน

In this Dec. 19, 2014, photo, a worker digs in a fermentation bed at an organic pig farm in Handan in northern China's Hebei province. China, the world's largest producer of pork, is battling an African swine fever outbreak that could potentially devastate herds. Authorities say the disease, which is fatal only to pigs and wild boar, has been detected in multiple locations across the vast country. (Chinatopix via AP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ทางการจีนแถลงว่า ได้ฆ่าหมูกว่า 14,500 ตัว ในเมืองเหลียนหวินกั่ง ทางตะวันออกของประเทศจีน เมื่อคืนวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากพบการระบาดของเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกันและต้องฆ่าหมูเหล่านี้ทิ้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว

ข่าวระบุว่า มีรายงานพบเชื้อดังกล่าวที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็มีรายงานพบการระบาดในหมูอีกหลายเมืองทั่วประเทศจีน จนทำให้ทางการจีนต้องเริ่มการฆ่าหมูเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ เชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกัน ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่จะเป็นอันตรายต่อหมูและหมูป่า ที่จะตายลงหลังจากติดเชื้อภายในเวลาไม่กี่วัน และยังไม่มีวัคซีนป้องกันแต่อย่างใด มีเพียงการป้องกันด้วยการฆ่าหมูที่ติดเชื้อ

ขณะที่ทางการเมืองเหลียนหวินกั่ง แถลงว่า ได้ทำการตรวจสอบหมูอีกราว 4 ล้านตัว ในเมือง และไม่พบว่ามีความผิดปกติแต่อย่างใด

ที่มา : มติชนออนไลน์