เผยแพร่ |
---|
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ชลลดา ดำสุวรรณ เปรี้ยว” ได้โพสต์ภาพและคลิปพยาธิลักษณะเป็นเส้นสีขาวยาวเกือบ 4 เมตร พร้อมกับระบุข้อความว่า
มันไปอยู่ในท้องในลำไส้เราได้ไง คิดแล้วสยอง??
แฟนเราชอบกินของสุกๆ ดิบๆ เป็นมาหลายรอบแล้ว แต่ไม่เคยเป็นแบบนี้ อันนี้ครั้งแรก ก่อนนี้เป็นพวกพยาธิเส้นด้าย ถ่ายมา 7-10 รอบ
แต่ครั้งนี้ เป็นครั้งแรก ตอนแรกๆ ก็ออกมาทีละนิดๆ ออกมาแบบตัวเท่านิ้วก้อยเด็กน้อยแต่หลายตัว เลยไปโรงพยาบาลเอายามากิน
พอบ่ายๆ ของอีกวัน ก็ออกมาแบบนี้ คือยาวมาก 4 เมตรได้ ไม่รวมที่ออกมาก่อนนี้นะคะ คือการกินของสุกๆ ดิบๆ มันไม่ดีนะคะ ทานสุกๆ ได้ก็ทานนะคะ
สำหรับ พยาธิตัวตืด เป็นพยาธิตัวแบน สีขาวขุ่น ลำตัวมีลักษณะเป็นปล้อง และมีความยาวหลายเมตร อาศัยอยู่ในลำไส้ของคนและทำให้เกิดการป่วยติดเชื้อ โดยชนิดที่พบบ่อยคือ ตัวตืดหมู และตัวตืดวัว เข้าสู่ร่างกายผ่านน้ำดื่มหรืออาหารที่เจือปนไข่หรือตัวอ่อนของพยาธิ โดยเฉพาะอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ซึ่งมักพบอยู่ในกล้ามเนื้อหมู วัว และควาย เมื่อพยาธิตัวตืดเข้าสู่ร่างกาย ตัวอ่อนของพยาธิอาจเคลื่อนออกจากลำไส้แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มตัวอ่อนเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือสมอง โดยทั่วไปผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิตัวตืดมักมีอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่การแพร่กระจายของตัวอ่อนอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการตรวจรักษาทันการณ์
ขอบคุณเฟซบุ๊ก ชลลดา ดำสุวรรณ เปรี้ยว และ เว็บไซต์ พบแพทย์
ที่มา : มติชนออนไลน์