10 ไม้ผลน่าซื้อในงานเกษตรมหัศจรรย์ 2016


Warning: Undefined array key "show_featured_image_on_all_pages" in /usr/share/nginx/html/public/wp-content/themes/technologychaoban-theme/includes/wp_booster/td_api.php on line 163
ทุเรียนพันธุ์มูซานคิง

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ หากใครชื่นชอบ การสะสมพันธุ์ไม้แปลกๆ  อยากชวนไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในงาน “มหัศจรรย์พันธุ์ข้าวมงคล….พืชผลของพ่อ”  ที่รวบรวมสารพัดพันธุ์พืชของไทยและต่างประเทศมาแสดง  ณ เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ไม้ผลแปลก 10 ชนิดที่แนะนำให้เลือกซื้อติดมือกลับบ้านได้แก่

 “ส้มสีเลือดหรือส้มโมโล่ (Moro Blood Orange) ของ ““สวนบางไผ่พันธุ์ไม้” ส้มลูกผสมสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเมดิเตอร์เรเนียน เกิดจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ   ระหว่าง ส้มโอ กับ ส้มแทนเจอรีนของยุโรป ส้มสีเลือด มีขนาดผลเท่ากับส้มทั่วไป แต่เนื้อและเปลือกเป็นสีแดงสด  ผิวหนากว่าส้มทั่วไป มีรสชาติคล้ายราสเบอร์รี  นอกจากส้มสีเลือดมีรสชาติและสีสันที่แปลกตาแล้ว ยังมีคุณประโยชน์สูงต่อร่างกาย เพราเนื้อสีแดงมีสารแอนโทไซยานินในปริมาณสูง ช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้ดี

 “มะม่วงอกร่องทวาย” ของ “สวนบางไผ่พันธุ์ไม้” มีจุดเด่น คือให้ผลผลิตออกนอกฤดู ออกลูกเกือบทั้งปี รสชาติหวาน กลิ่นหอมเหมือนมะม่วงอกร่องทั่วไป แต่ไม่มีเสี้ยน ออกลูกเป็นพวง สวนบางไผ่พันธุ์ไม้ขยายพันธุ์โดยใช้เทคนิคกิ่งเสียบยอด ควบคุมทรงพุ่มเตี้ยได้ ดูแลจัดการได้ง่าย ขายในราคาต้นละ 200 บาท

“ ส้มโอแดงเวียดนาม ” ของสวน “บุญบันดาล” จ.นครราชสีมา  มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเวียดนาม  เป็นส้มโอสายพันธุ์เบาติดผลง่าย และให้ผลดกเกือบทั้งปี  เปลือกมีสีแดงสวย เนื้อในเป็นสีชมพูเนื้อ มีรสชาติหวานหอม   ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักระหว่าง 1–3 กิโลกรัมต่อผล    ต้นส้มโอจะเริ่มผลิดอกและออกผลชุดแรก หลังปลูกประมาณ 2–3 ปี

 “ ส้มโอทับทิมแดงสยาม “ของสวน “บุญบันดาล” ซึ่งเป็นส้มโอสายพันธุ์ไทยมาจากปากพนัง นครศรีธรรมราช มีจุดเด่นที่แตกต่างจากส้มโอทั่วไปคือ ทั้งผลและใบเป็นกำมะหยี่ เนื้อเป็นสีแดง รสชาติหวาน เป็นไม้เสียบยอดราคา 150 บาท ใช้เวลาปลูกประมาณ 3 ปีก็จะได้ผลผลิต ส้มโอพันธุ์นี้น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ทั่วไปขายราคาลูกละ 400-500 บาท

“ทุเรียนพันธุ์มูซานคิง” ของ “สวนจันทวิสูตร ”  มีถิ่นกำเนิดจากประเทศมาเลเซีย มีชื่อเรียกท้องถิ่นว่า “ทุเรียน เหมา ซาน หว่อง “ปัจจุบันทุเรียนพันธุ์นี้กำลังเป็นไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ในแถบ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ทดแทนการปลูกยางพารา เนื่องจากทุเรียนพันธุ์มูซานคิงมีรสชาติอร่อย เนื้อเหนียวหนึบ เป็นที่นิยมของตลาดชาวจีนในประเทศมาเลเซียและสิงค์โปร์  ใช้เวลาปลูกแค่ 4-5 ปี ก็ให้ผลผลิตในรุ่นแรก น้ำหนักเฉลี่ยผลละ  3-4 กิโลกรัม มีราคาขายหน้าสวนในราคา   300-350 บาท/ก.ก. หรือตกประมาณลูกละ 1,000 บาทเลยทีเดียว

“ขนุนทองอินโดแคระ” ของ  “สวนประภาสไม้ผล” มีลักษณะเด่น คือ รสชาติหวานกรอบเหมือนขนุนทั่วไป แต่ลักษณะต้นเล็กลูกเล็ก สูงประมาณ 3 เมตรไม่เกิน 4 เมตรถ้าไม่ตัดแต่ง  ปลูกลงกระถางได้ เหมาะกับบ้านพักอาศัยขนาดเล็ก จำหน่ายเป็นต้นติดตามีรากแก้ว ราคา 350 บาท ใช้เวลาปลูกประมาณ 2 ปี ผลจะมีน้ำหนักประมาณ 2-5 กก.

“มะนาวนิ้วมือ ” หรือ “ มะนาวคาร์เวียร์ “ ของสวน “ME ONE garden”ได้รวบรวม มะนาวนิ้วมือ ประมาณ 15 สายพันธุ์มาให้ผู้สนใจได้เลือกซื้อตามความพอใจ เช่น  “เรด แชมเปญ” เปลือกแดงเนื้อแดง และ “แอชตันกรีน” เปลือกสีเขียว เนื้อสีเขียวเข้ม มะนาวสายพันธุ์นี้นิยมนำไปบริโภคแบบผลไม้ เพราะได้รสเปรี้ยวและหอมแบบมะนาว หรือนิยมนำไปปรุงอาหารในเมนูยำ และต้มยำ เพิ่มรสชาติอาหาร มะนาวนิ้วมือหากดูแลบำรุงใส่ปุ๋ยให้ยาเพื่อเร่งการเติบโต จะใช้ระยะเวลาเพียงปีเศษ ก็จะให้ผลผลิตรุ่นแรก จำหน่ายผลผลิตได้ในราคาก.ก.ละ 300-3,500 บาท

“ มะเดื่อฝรั่ง “  ของ “โสภณ ฟิกส์ ฟาร์ม”  ได้นำต้นมะเดื่อฝรั่งมาจำหน่ายจำนวน      4 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์แตกต่างกันที่ลูก สี ขนาด และรูปทรง จำหน่ายทั้งกิ่งชำราคา 250 บาท นอกจากนี้ยังมีแปรรูปจำหน่ายเป็นน้ำผลไม้บรรจุขวด แยม และใบชา

“  ทุเรียนสายพันธุ์โบราณ ”  สวน อภิรัญญา ได้รวบรวมทุเรียนสายพันธุ์โบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดนนทบุรีมาจำหน่ายในงานครั้งนี้ได้แก่  กบแม่เฒ่า กบชายน้ำ กบม่วง กบสุวรรณ กบจำปา  ชายมะไฟ ฯลฯ  และมีพันธุ์ไม้แปลกหายากอีกหลายชนิด เช่น  เงาะฟูลาซัน   ที่มีลักษณะผลคล้ายเงาะแต่มีกลิ่นลิ้นจี่  และลำไยขาวไร้เมล็ด ฯลฯ

“ มันหวานญี่ปุ่น ” นำเสนอโดยสวนเกษตรสามเกลอ ของทิดโส โม้ระเบิดได้นำกิ่งพันธุ์และผลมันหวานญี่ปุ่นจำหนวน 4 ชนิดคือ อิโมะคิงส์  เบบี้อารุกะ  เหลืองมงกุฎ และม่วงโอกินาวา มาจำหน่ายในผู้สนใจในราคาพิเศษ    หากใครอยากช็อป ชิม ไม้ผลแปลก ต้องแวะมาที่งาน  “มหัศจรรย์พันธุ์ข้าวมงคล พืชผลของพ่อ” ณ เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์บางกะปิ ได้จนถึงวันอาทิตย์ 27 พฤศจิกายนนี้