ชาวสวนเตรียมเฮ! นายกฯ เล็งช่วยเหลือค่าครองชีพ ยันไม่รับจำนำยางแน่เพราะไม่ช่วยให้ราคาดีขึ้น

นายกฯ เล็งช่วยเหลือค่าครองชีพชาวสวน ยันไม่รับจำนำยางพาราแน่ เพราะไม่ช่วยให้ราคาดีขึ้น ซื้อเท่าไหร่ก็ไม่เพิ่ม มั่นใจแนวโน้มจะขยับในไม่ช้า

ชาวสวนเตรียมเฮ! – นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ได้เสนอแพ็กเกจช่วยเหลือชาวสวนยางรายย่อย ต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อพิจารณาแล้ว หลังนายกรัฐมนตรี มีความกังวลถึงสภาพคลามเป็นอยู่ของชาวสวนยาง หลังจากราคายางทรงตัวในระดับ 43-45 บาท/กิโลกรัม(ก.ก.) ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ซึ่งแพ็กเกจการช่วยเหลือจะเป็นลักษณ์ช่วยเหลือค่าครองชีพกับชาวสวนยางรายย่อย

“แพ็กเกจ ช่วยเหลือชาวสวนยางรายย่อยนี้ ยืนยันไม่มีเรื่องของการเข้ารับจำนำราคายางพาราแต่อย่างใด เพราะการรับจำนำไม่ใช่วิธีที่จะช่วยให้ราคายางพาราดีขึ้น ซื้อเท่าไหร่ก็ไม่เพิ่มขึ้น เมื่อราคายางพาราไม่สามารถขยับขึ้นได้ตามเป้าหมาย 60 บาท/ก.ก. รัฐบาลก็ต้องเข้ามาช่วยเหลือในลักษณะช่วยเหลือค่าครองชีพ ซึ่งงบประมาณที่จะนำมาช่วยเหลือ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาก่อนหรือไม่ ต้องแล้วแต่การบริหารงบประมาณของภาครัฐว่าจะดำเนินการอย่างไร”

ชาวสวนเตรียมเฮ!

นายเยี่ยม กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแนวโน้มราคายางพาราจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในไม่ช้า เนื่องจากตลาดซื้อขายในประเทศไทยอิงอยู่กับราคซื้อขายล่วงหน้าที่เซี่ยงไฮ้ ที่ล่าสุดราคาส่งมอบในเดือนม.ค. 2562 อยู่ที่ราคา 57 บาท/ก.ก. ตลาดโตคอม ของญี่ปุ่น ราคาส่งมอบก.พ. อยู่ที่ประมาณ 49 บาท/ก.ก. ส่วนตลาด สิงคโปร์ราคาอยู่ที่ 47 บาท/ก.ก. ส่วนราคาเอฟโอบีของไทยอยู่ที่ 48 บาท/ก.ก. ซึ่งขณะนี้เป็นเรื่องของราคาต่างประเทศ ที่ทำให้ราคายางไม่สามารถขยับขึ้นได้

 

ทีมา : ข่าวสดออนไลน์