กล้วยเล็บมือนางทอดอบเนย ผลงานกลุ่มแม่บ้านทะเลทรัพย์ ชุมพร

คุณจันตนา นามกร ประธานกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ตำบลบ้านทะเลทรัพย์ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ได้พาเทคโนโลยีชาวบ้าน เข้าชมกระบวนการทำกล้วยเล็บมือนางแปรรูป

คุณจันตนา เล่าว่า เมื่อก่อนเคยทำงานตัดเย็บเสื้อผ้าและช่างทำผมมาก่อน แล้วมาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแม่บ้านทะเลทรัพย์ หลังจากนั้น ก็มาเป็นประธานกลุ่มการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรของตำบลบ้านทะเลทรัพย์

คุณจันตนา นามกร

คุณจันตนา บอกว่า กล้วยเล็บมือนางที่แปรรูป เป็นกล้วยเล็บมือนางของจังหวัดชุมพร

นำมาจากเกษตรกรที่ลงชื่อเป็นสมาชิกของทางกลุ่มแม่บ้านทะเลทรัพย์

กระบวนการผลิตใช้เวลาทำให้เสร็จภายใน 1 วัน ทางกลุ่มแม่บ้านทะเลทรัพย์จะเน้นในเรื่องของคุณภาพ การยืดอายุของอาหารเพราะว่าจะคงความกรอบและสีสันที่สวยงามไว้ได้นาน…จึงได้ใช้ถุงแบบไนโตรเจนเพื่อให้ดูแลผลิตภัณฑ์ได้นาน 6 เดือน

วิธีการแปรรูป

นำกล้วยเล็บมือนางแก่ 70 เปอร์เซ็นต์ มาปอกเปลือกชั้นนอกของกล้วยออก พอเสร็จแล้ว ก็นำกล้วยใส่ลงไปในถังน้ำที่ประกอบด้วยน้ำมันเล็กน้อย เพราะว่าต้องการให้ยางของกล้วยแยกตัวออกจากลูกกล้วย

กล้วยเล็บมือนาง

จากนั้นจึงเริ่มกระบวนการสไลซ์กล้วยลงไปในกระทะ…จะต้องดูอุณหภูมิในกระทะก่อนว่าได้ประมาณ 70-80 องศาเซลเซียส หรือยัง

เมื่อแน่ใจว่าน้ำมันเดือดนำกล้วยมาสไลซ์ลงบนที่สไลซ์แบบ 5 ใบมีด ลงในกระทะได้เลย

ทอดนาน 3 นาที ต่อ 1 กระทะ ก็ตักจากในกระทะขึ้นมาพักให้แห้งจนกว่าจะครบ 1 กิโลกรัม กล้วยที่ใช้ประมาณ 22-25 ลูก ทิ้งไว้ให้หายร้อน ขั้นตอนต่อมาก็นำไปเคลือบ

ส่วนผสมที่ใช้เคลือบมี เนย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด และสีผสมอาหาร ใช้เพื่อสร้างสีสันของกล้วยให้สวยงาม จากนั้นก็เทกล้วยลงไปในน้ำที่ผสมแล้ว ใช้เวลาเคลือบอยู่ประมาณ 1 นาที เสร็จแล้วก็ตักมาพักไว้รอทอดอีก 1 รอบ

สไลซ์กล้วยลงกระทะ

ตั้งกระทะทอดรอบที่ 2 ด้วยอุณหภูมิความร้อนประมาณ 50 องศาเซลเซียส ใช้ความร้อนน้อยกว่ารอบแรก เพราะว่ารอบ 2 นั้น มีการใช้น้ำตาลที่ผสมกับน้ำอยู่ ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้น้ำตาลไหม้ได้ และอาจจะทำให้สีสันของกล้วยเสีย

วิธีการทอดรอบสอง หลังจากที่น้ำมันเดือดแล้ว ก็นำกล้วยเล็บมือนางที่เคลือบแล้วไปใส่กระทะทอดได้เลย ใช้เวลาทอดประมาณ 2 นาที พอทอดเสร็จแล้วก็นำออกมาพักไว้ก่อนประมาณ 2-3 นาที ให้เย็นเพื่อเพิ่มความกรอบของกล้วยที่ทอดลงไป จึงนำลงถังรอบรรจุใส่ถุงไนโตรเจน

คุณจันตนา บอกว่า หากใครสนใจเป็นฐานการเรียนรู้กับเศรษฐกิจของชุมชน มาเรียนรู้ มาสมัครได้ เปิดสอนฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรทั้งสิ้น

นำกล้วยมาคลุกน้ำที่ผสมไว้

“สามารถมาเรียนรู้กับเรา 2 คืน 3 วัน ทางเราจะให้ความรู้กลับไปประกอบอาชีพได้เลย แต่ต้องผ่านการอนุญาตจากทางภาครัฐหรือองค์กรพัฒนาชุมชนมาก่อน” คุณจันตนา บอก

หากใครต้องการหาซื้อสินค้า สามารถซื้อได้ที่ โครงการส่วนพระองค์ มูลนิธิชัยพัฒนา ดอยคำ และขายทางออนไลน์ เพียงพิมพ์ว่า กล้วยเล็บมือนางอบ ตราแสงตะวัน หรือเบอร์โทร. (089) 866-2682

ทอดรอบที่ 2
กล้วยที่เสร็จแล้ว
ผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนางอบเนย