ม่อนไข่ หรือ เซียนท้อ เป็นไม้นอก

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมเคยเห็นผลไม้ชนิดหนึ่ง รูปร่างคล้ายหัวใจ แต่มีขนาดเล็กกว่า ผลสุกมีสีเหลือง แต่ไม่มีโอกาสได้ลิ้มรส จึงไม่ทราบว่ามีรสชาติอย่างไร ถามแม่ค้าได้รับคำตอบว่า ม่อนไข่ หรือ เซียนท้อ ผมอยากทราบว่าเป็นไม้พื้นบ้านของไทย หรือเป็นไม้นำมาจากต่างประเทศ ขอคำแนะนำด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือ

วิวัฒน์ เกษมสุขพงษ์

สุพรรณบุรี

ตอบ คุณวิวัฒน์ เกษมสุขพงษ์

ผลไม้ที่ถามมา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ เรียก ม่อนไข่ ชาวราชบุรี เรียกว่า ท้อพื้นบ้าน ชาวปราจีนบุรี เรียก ท้อเขมร ชาวเพชรบูรณ์ เรียก ทิสซ่า และในแถบภาคกลางเรียก เซียนท้อ ม่อนไข่ หรือเซียนท้อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ Xantolis palmere Bachni. ม่อนไข่ มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เม็กซิโกตอนใต้ กัวเตมาลา เอลซัลวาดอร์ บราซิล แล้วแพร่เข้าไปยังฟลอริดา สหรัฐอเมริกา และหมู่เกาะเวสต์อินดีส

ม่อนไข่ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบบางเป็นมันที่ผิวด้านบน รูปเรียว แหลม ก้านอ่อนมีสีน้ำตาลกำมะหยี่ ดอกสีครีม มีกลิ่นหอม ผลมีรูปร่างคล้ายหัวใจ มีทั้งชนิดกลมป้อม และยาวรี ผลแก่เปลือกเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง เนื้อผลมีสีเหลือง ฟูและเหนียวเล็กน้อย รสหวานไม่มาก ในหนึ่งผลมีเมล็ดขนาดใหญ่ 1-2 เมล็ด

ม่อนไข่ปลูกได้ดีในประเทศเขตร้อน แต่ดินต้องระบายน้ำได้ดี หากปลูกบนที่สูงอากาศหนาวเย็น เก็บเกี่ยวผลได้ระหว่างเดือนธันวาคมไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่ถ้าปลูกในที่ราบจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในเดือนกรกฎาคมไปจนถึงเดือนกันยายน การขยายพันธุ์ทำได้ทั้งใช้เมล็ดและกิ่งตอน

เนื้อม่อนไข่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ ยังมีไนอะซินและเบต้าแคโรทีนสูง มีประโยชน์ในการช่วยชลอความแก่อีกด้วย