บัณฑิตแม่โจ้ เลี้ยงไก่ตีนโต ไก่ต๊อก สร้างรายได้เสริมอย่างดี ที่สุโขทัย

ไก่ในประเทศไทยมีมากมายหลายชนิด หลายพันธุ์ หลายลักษณะ ขึ้นอยู่กับบางคนจะชื่นชอบพันธุ์ไหนมากกว่ากัน นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านขอแนะนำไก่แปลกที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นมาก่อน การมีลักษณะที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร การเลี้ยงที่ง่ายสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลมากนัก สามารถศึกษาข้อมูลตรงนี้เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงไว้ดูเล่นได้

คุณสุธน สังข์จันทร์

คุณสุธน สังข์จันทร์ อยู่บ้านเลขที่ 62/2 หมู่ที่ 14 ตำบลไกรใน อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย จบการศึกษาชั้น ปวช. และ ปวส. : วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุโขทัย, จบปริญญาตรี : มหาวิทยาลัยแม่โจ้เชียงใหม่ สาขาพืชสวนประดับ หลังจากจบการศึกษาได้ทำงานหลายอย่าง เคยเป็นพนักงานดูแลกล้วยไม้ สนามบินสุโขทัย, พนักงานเลี้ยงสัตว์ สนามบินสุโขทัย

ทุกวันนี้ เป็นรอง ผจก. (Security Supervisor) บริษัทรักษาความปลอดภัย จีจีไอ. กรุ๊ป จำกัด ดูแลด้านความปลอดภัยให้กับบริษัท สำรวจและผลิตน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร

อาชีพเสริมเลี้ยงไก่แปลก/สวยงามขาย

ก่อนที่จะมาเลี้ยงไก่แปลกนั้นที่บ้านทำนามาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว พอเข้าไปเรียน สถาบันทางการเกษตร ทำให้มีความสนใจสัตว์เลี้ยงแปลกๆ จึงมีการแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ

พ่อพันธุ์ไก่ตีนโต

คุณสุธน บอกว่า ที่เลี้ยงเพราะความชื่นชอบ มีใจรัก เริ่มแรกรู้จักกับไก่ต๊อกก่อน เพราะที่บ้านของป้าเลี้ยงอยู่แล้ว เห็นสวยดี แรกๆ ก็ขอไข่ไก่ต๊อกของป้ามาฟัก เพื่อเลี้ยงเล่นๆ 5-10 ตัว ยังไม่คิดจะเพาะขาย แต่เนื่องด้วยไก่ต๊อกเป็นไก่ที่ออกไข่ดกมาก จึงทำให้ในปีถัดมามีปริมาณไก่ต๊อกเพิ่มมากขึ้น เลยลองเอาไปโพสต์โชว์เล่นๆ บนเฟซบุ๊กส่วนตัว จากนั้นก็มีพี่ๆ ในเฟซมาถามขอซื้อ จึงได้แบ่งขายให้พี่ๆ แล้วก็ได้เงิน จากนั้นได้มีการเพาะแล้วแบ่งขายไปเรื่อยๆ จนเป็นอาชีพเสริม ส่วนมารู้จักกับไก่ตีนโตหรือไก่ดองต๋าว (Dong Tao) สายพันธุ์พื้นเมืองของประเทศเวียดนาม สืบเนื่องมาจากการแบ่งขายไก่ต๊อกแล้วทำให้ได้เงิน จึงได้มีแนวคิดว่าถ้าหาอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ มาเลี้ยงก็น่าจะมีคนสนใจไม่ใช่น้อย จากนั้นก็ค้นหาในอินเตอร์เน็ต แล้วก็เจอไก่สวยงามแปลกอีกหลายชนิด ตั้งแต่ ไก่ดำอินโดนีเซีย, ไก่ซิลกี้ญี่ปุ่น อื่นๆ อีกเยอะ

ไก่ตีนโต…แปลก ไม่เหมือนใคร

“ผมมาสะดุดตาตรงที่ขนาดของขาไก่นี่แหละครับ ใหญ่ อลังการ แปลก ไม่เหมือนใคร ตอนแรกไม่แน่ใจว่ามีอยู่จริง จึงค้นหาข้อมูลเพิ่มว่ามีอยู่จริงหรือไม่ หากเปรียบเทียบกับไก่พื้นบ้านแล้วจะมีลักษณะที่แตกต่างกันมาก ไก่พื้นบ้านส่วนใหญ่ขาจะเล็กๆ ไก่ตีนโตมีกระดูกเหมือนกันแต่ปริมาณเนื้อจะเยอะกว่า น้ำหนักของไก่ตีนโตจะอยู่ประมาณ 3.5-6 กิโลกรัม ตัวเมียจะมีน้ำหนักน้อยกว่าตัวผู้ เนื้อจะไม่แข็งมากเหมือนไก่พื้นบ้าน หนังของไก่ตีนโตจะหอม หากนำเนื้อและหนังของไก่ตีนโตมาผสมกันเวลาทำอาหารจะเหมือนรับประทานเนื้อไก่ผสมเนื้อวัวเลย” คุณสุธน บอก

การคัดเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

แม่พันธุ์ไก่ตีนโต

– แม่พันธุ์จะต้องไข่ดก ฟองโต ตัวใหญ่ ตีนโต ขาใหญ่ ร่างกายอุดมสมบูรณ์ไม่เป็นโรค ไม่เป็นพยาธิ อายุที่สามารถนำมาเป็นแม่พันธุ์ได้จะอยู่ที่ 8 เดือนขึ้นไป

– พ่อพันธุ์ต้องตัวใหญ่ น้ำหนักมาก ตีนโต ขาใหญ่ ผิวหนังแดง ร่างกายอุดมสมบูรณ์ไม่เป็นโรคเช่นกัน ไม่เป็นพยาธิ อายุที่พร้อมผสมได้อยู่ที่ 10 เดือนขึ้นไป

วิธีการเลี้ยง

ไก่ตีนโตถึงแม้จะเป็นไก่พื้นเมืองของประเทศเวียดนาม แต่การกินอยู่ไม่แตกต่างจากไก่พื้นบ้านทั่วไปของเรา ไม่ว่าจะกินข้าวเปลือก ข้าวโพด หญ้า น้ำสะอาด อาจจะมีเพิ่มเติมเรื่องของหัวอาหาร อาหารเสริมต่างๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยก็ได้ นอกจากนี้ ก็ยังมีต้นกล้วยสับที่ให้ไก่กินเพิ่มเข้าไป เพราะในต้นกล้วยมีน้ำเยอะและสารฝาดจะช่วยป้องกันพยาธิในตัวไก่ได้ในระดับหนึ่ง เสริมธาตุแคลเซียมให้ไก่มีกระดูก ร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ลดการหักของขาไก่จากการกระโดดลงจากที่สูงได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน

การดูแลอนุบาลของลูกไก่ตีนโต มีอยู่ 2 วิธี

  1. ใช้แม่ไก่บ้านช่วยฟัก

แม่ไก่ตีนโตมีขนาดขาและลำตัวที่ใหญ่จึงไม่สามารถที่จะฟักเองได้ เพราะจะทำให้แม่ไก่เหยียบไข่แตกก่อนที่จะมาเป็นลูกไก่ คุณสุธนแนะนำว่า ควรใช้แม่ไก่บ้านหรือใช้เครื่องฟักไข่เพื่อกกไข่ไก่ตีนโต เมื่อลูกไก่ฟักออกจากไข่แล้วจึงจะนำมาเลี้ยงไว้ในกรงอนุบาล เพื่อป้องกันโรคและแมลงตามพื้นดิน ยังสามารถทำวัคซีนป้องกันโรคได้ง่ายสะดวกกว่า หลังจากฟักออกจากไข่ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก ขาของลูกไก่จะยังไม่ใหญ่มีขนาดเท่ากับลูกไก่ทั่วไป แต่เมื่อลูกไก่มีอายุ 1-2 เดือน จึงควรให้หัวอาหารลูกไก่เนื้อเพื่อช่วยให้ลูกไก่โตเร็ว ขาของลูกไก่ตีนโตก็จะเริ่มเห็นขาที่โตขึ้นอย่างชัดเจน พอโตจนอายุ 1-2 ปี เนื้อที่ขาก็จะโตมากและแน่น

ลูกไก่ตีนโต
  1. ใช้เครี่องฟัก

ใช้แม่ไก่ฟักไข่แทนอาจจะทำให้เปอร์เซ็นต์การฟักลูกไก่ออกเป็นตัวอยู่ในปริมาณน้อย จึงได้มีการสร้างเครื่องฟักไข่ขึ้นมาเพื่อใช้ฟักไข่แทนแม่ไก่ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียวสามารถนำแม่ไก่ไปทำพันธุ์ใหม่ได้เลย

 วัคซีนและยาป้องกันโรคของไก่ตีนโต

  1. วัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิล โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ถ้ามีการระบาดจะทำให้เกิดความเสียหายการตายอย่างเป็นวงกว้าง การใช้วัคซีนโรคนิวคาสเซิลโดยการหยอดตาหรือหยอดจมูก
  2. วัคซีนป้องกันโรคหลอดลมอักเสบ เกิดจากเชื้อไวรัส ลูกไก่จะมีอาการยืนอ้าปากหายใจ บริเวณหลอดลมที่ส่วนคอจะมีรอยเลือดสีแดงเข้ม การใช้วัคซีนโรคหลอดลมอักเสบโดยการหยอดตาหรือจมูก
  3. วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มียุงเป็นพาหนะในการนำโรค ลูกไก่ที่เป็นโรคฝีดาษจะมีตุ่มแผลกระจายไปทั่วตัว ปกติโรคนี้จะไม่ทำให้มีอันตรายจนถึงตาย แต่จะทำให้ลูกไก่ตีนโตมีลักษณะแคระแกร็น เจริญเติบโตได้ช้า การใช้วัคซีนโรคฝีดาษโดยการแทงปีก

โรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่ตีนโตและไก่ต๊อก

  1. โรงเรือน ผู้ที่มีพื้นที่ในการเลี้ยงไก่เยอะ สามารถสร้างโรงเรือนได้ในบริเวณกว้าง จะทำให้เลี้ยงไก่ได้เป็นจำนวนมาก การสร้างโรงเรือนแบบมาตรฐานเป็นรังนอน รังไข่ คอกผสมพันธุ์และกรงการอนุบาลลูกไก่
  2. กรงไก่ การใช้กรงไก่ตีนโตสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด แต่ก็จะมีขนาดใหญ่และกว้างกว่าการเลี้ยงในสุ่มไก่พอสมควร สามารถหาซื้อกรงไก่ได้ตามร้านขายอาหารสัตว์ทั่วไป
  3. ใต้ถุนบ้าน เกษตรกรที่อยู่แถบชนบทจะมีการสร้างบ้านไม้ที่มีใต้ถุนสูง บริเวณใต้ถุนบ้านจะเป็นพื้นที่โล่งสามารถใช้ตาข่ายล้อมเพื่อใช้ในการเลี้ยงไก่ได้เช่นกัน
  4. สุ่มไก่ การใช้สุ่มไก่ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีพื้นที่ในการเลี้ยงจำกัด เพราะว่าใช้พื้นที่น้อยและสามารถขังไก่ได้ เหมาะสำหรับการเลี้ยงไก่ในปริมาณน้อยๆ

ไก่ต๊อกเลี้ยงง่าย ไข่ดก

คุณสุธน บอกเพิ่มเติมว่า ไก่ต๊อกมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแอฟริกา ลักษณะโดยทั่วไปคือ มีจะงอยปากสั้นและหนา สีน้ำตาลหรือแดงอมส้ม มีเหนียงสีเทาอมดำห้อยอยู่ที่จะงอยปากล่างแผ่ไปทั้ง 2 ข้างของคาง มีเหนียงสีขาวประแดงบริเวณใต้ขากรรไกรทั้ง 2 ข้างด้วย หัวถึงสันคอมีขนเล็กน้อยหรือไม่มี สำหรับไก่ต๊อกนั้นการเลี้ยงหรือการให้อาหารไม่แตกต่างจากไก่ตีนโตเท่าไร อาหารของไก่ต๊อก ไก่เล็กๆ ใช้เป็นอาหารเม็ด เมื่อโตแล้วใช้ข้าวเปลือกให้ตอนเช้าหรือตอนเย็น แต่สิ่งที่ไก่ต๊อกชอบและถือว่าเป็นอาหารหลักของเขาคือหญ้า หากบ้านไหนมีหญ้าบริเวณบ้านเยอะสามารถนำไก่ต๊อกไปเลี้ยงได้สามารถกำจัดได้โดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีกำจัดหญ้าเลยทีเดียว

ลูกไก่ต๊อก

ไก่ต๊อกชอบอยู่เป็นกลุ่มและมีความหลากหลายของสีแต่ละตัว จุดเด่นของไก่ต๊อกคือ เสียงร้อง มักตกใจง่ายและร้องโดยเฉพาะเสียงฟ้าผ่า ฟ้าร้อง เวลาเห็นคนแปลกหน้าก็จะร้องให้เจ้าของรู้ หากินตามพื้นดิน ไข่ดกมาก เปลือกของไข่จะหนาและแข็ง หากนำไข่มาทำอาหารรสชาติจะเหมือนรับประทานไข่นกกระทาและสามารถเก็บไว้ได้นาน รสชาติจะมันๆ นำมาทำไข่เค็มอร่อยมาก

ไก่ต๊อกตัวเมีย 1 ตัว ให้ไข่กับเจ้าของได้ไม่ต่ำกว่า 200 ฟอง/ตัว/ปี ถือว่าไข่ดกมาก แต่ขนาดของไข่ไก่ต๊อกเมื่อเปรียบเทียบกับไข่ที่ขายตามตลาดแล้วจะมีขนาดที่เล็กกว่า ขาก็แข็งแรงสามารถวิ่งเล่นได้แล้ว เลี้ยงง่าย ไม่จำเป็นต้องมีอะไรยุ่งยาก

การให้วัคซีนกับไก่ต๊อก

สำหรับไก่ต๊อกแล้วไม่จำเป็นต้องให้วัคซีน เพราะว่ามีความแข็งแรงทางสายเลือดจากไก่ป่า ที่เลี้ยงอยู่ไม่เคยเป็นโรคอหิวาต์แต่อย่างใดการตลาด

จะเน้นโพสต์ไปในกลุ่มของไก่แปลกหรือคนที่ชื่นชอบไก่ ทาง Facebook และเว็บไซต์ทั่วไป

ราคาในการขายไก่ตีนโต…รุ่น 1 เดือน 1,500/ตัว, รุ่น 2 เดือน 3,000/ตัว, รุ่น 3 เดือน 4,500/ตัว ไม่แยกเพศราคาเท่ากันหมด ส่วนเรื่องราคานั้นจะขึ้นอยู่กับคนขายและคนซื้อมากกว่า

ราคาไก่ต๊อก

– สีธรรมดา อายุแรกเกิด 2 สัปดาห์ ตัวละ 60 บาท, อายุ 2-4 สัปดาห์ ตัวละ 100 บาท, พ่อแม่พันธุ์ ตัวละ 500 บาท

– สีขาว อายุ 1 เดือน ตัวละ 200 บาท, อายุ 2 เดือน ตัวละ 300 บาท, พ่อแม่พันธุ์คู่ละ 2,500-3,000 บาท

สำหรับการขนส่งสินค้าก็มีทั้งต่างจังหวัดและมีลูกค้ามาดูที่บ้าน ส่วนใหญ่จะมาดูที่บ้านเพราะว่าชอบตัวไหนหรือดูลักษณะแล้วชอบก็ซื้อเลยง่ายกว่า หากใครที่ชื่นชอบและมีความสนใจไก่แปลกอยากที่จะนำมาเลี้ยงไว้ดูเล่น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุธน สังข์จันทร์ อยู่บ้านเลขที่ 62/2 หมู่ที่ 14 ตำบลไกรใน อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย เบอร์โทรศัพท์ (082) 392-5656  FB : สุธน สังจันทร์

…………………………………………………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ.2563