เพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พ เป็นอาชีพทำเงิน ของ ศักรินทร์ สินทะสุทธิ์ ที่ราชบุรี

ปลาคาร์พ หรือ แฟนซีคาร์พ (Fancy carp) เดิมทีเป็นปลาไนชนิดธรรมดา เป็นปลาน้ำจืดในกลุ่มปลาตะเพียน (carp) ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า โคย (Koi) นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม หรือมีความเชื่อว่าปลาคาร์พเป็นปลาแห่งโชคลาภสามารถเสริมฮวงจุ้ยให้กับผู้เลี้ยงทำธุรกิจให้เจริญก้าวหน้า มีผลกำไร จึงทำให้เป็นปลาที่นิยมนำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงามกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น

คุณศักรินทร์ สินทะสุทธิ์

การเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พในประเทศไทย เน้นเลี้ยงเพื่อความสวยงาม ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้มีสีสันที่สวยและเป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการ เกิดเป็นรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เพาะพันธุ์ได้ไม่น้อยทีเดียว

คุณศักรินทร์ สินทะสุทธิ์ อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นเกษตรกรที่ยึดอาชีพเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พมามากกว่า 10 ปี โดยมีการพัฒนาสายพันธุ์และสร้างลูกพันธุ์ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น จนสามารถเกิดเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัวของเขาได้เป็นอย่างดี

จากอาชีพนักร้อง

สู่ชีวิตเกษตรกร

คุณศักรินทร์ เล่าให้ฟังว่า หลังจบการศึกษา ปวช. สาขาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ได้ยึดการร้องเพลงและเล่นดนตรีเพื่อเป็นอาชีพทำเงิน ต่อมาเมื่อมีโอกาสได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิด และได้แต่งงานจึงได้รู้สึกอยากจะอยู่กับที่ ไม่อยากเดินทางเหมือนเช่นสมัยก่อน ทำให้ตัดสินใจมองหาอาชีพใหม่สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

“พอได้มีโอกาสกลับมาบ้านเกิด ก็ได้แต่งงานมีครอบครัว ทีนี้ก็ไม่อยากเดินทางไปเล่นดนตรีเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะรู้สึกว่าอิ่มตัว ทีนี้บ้านของภรรยาได้เพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดอยู่แล้ว ทีนี้ก็มองเห็นถึงโอกาส จึงได้มาศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเพาะพันธุ์ปลา เพื่อเป็นการหาประสบการณ์ พร้อมทั้งช่วยครอบครัวของภรรยาเลี้ยง เพื่อเราจะได้เรียนรู้และมีประสบการณ์มากขึ้น ก็สามารถทำจนประสบผลสำเร็จและยึดเป็นอาชีพของตนเองได้” คุณศักรินทร์ เล่าถึงที่มา

ช้อนปลาไซซ์ใหญ่ส่งขาย

ในช่วงแรกเน้นเพาะพันธุ์เป็นปลาฉลามหางไหม้ และปลากาแดง ต่อมาปี’48 ได้มีเพื่อนชักชวนให้มาเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พ จึงได้ตัดสินใจทดลองเลี้ยง พร้อมทั้งพัฒนาและขยับขยายมาเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พทำเป็นธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ จนประสบผลสำเร็จมาถึงทุกวันนี้

เพาะพันธุ์และอนุบาล

ใช้เวลาประมาณ 45 วัน

การเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พให้ประสบผลสำเร็จนั้น คุณศักรินทร์ บอกว่า ไม่เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะวิธีการเพาะเหมือนกับปลาน้ำจืดชนิดอื่นที่เขาเคยเพาะพันธุ์มา จึงได้นำวิธีการและเทคนิคต่างๆ ผสมเข้าด้วยกัน ทำให้การเพาะพันธุ์ลูกปลาสามารถทำได้จำนวนมากขึ้นและมีคุณภาพ

การคัดไซซ์ลูกปลา

โดยพ่อแม่พันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พจะเลี้ยงให้มีความสมบูรณ์ภายในบ่อดิน ขนาด 3 งาน ความลึก 1.5 เมตร ปล่อยเลี้ยงอัตราส่วน 400-500 ตัว ต่อบ่อ อายุขั้นต่ำก่อนที่จะนำมาผสมพันธุ์จะเลี้ยงให้มีอายุอยู่ที่ 2 ปีขึ้นไป จะได้ปลาขนาดไซซ์ 40 เซนติเมตร ซึ่งการเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์มีการแบ่งบ่อแยกเพศอย่างชัดเจน โดยไม่นำมาเลี้ยงรวมกัน

“การปล่อยเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์จะไม่รวมกัน พอช่วงที่เราจะผสมพันธุ์ ก็จะไปลากอวนนำพ่อแม่พันธุ์ขึ้นมาเพื่อผสมเทียม โดยตัวเมียก็จะรีดไข่ออกมาใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นนำตัวผู้มารีดน้ำเชื้อผสมลงไปในไข่ที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้ทั่ว เสร็จแล้วนำไข่ที่ผ่านการผสมเทียมแล้ว มาเทลงในตาข่ายที่เตรียมไว้ แช่อยู่ในน้ำลักษณะคล้ายกระชังผ้า ดูแลไปประมาณ 3 วัน ก็จะได้เป็นตัวลูกปลาออกมา เสร็จแล้วนำลูกปลาที่ออกมาเป็นตัวทั้งหมดไปอนุบาลลงในบ่อดิน” คุณศักรินทร์ บอก

ปลาแฟนซีคาร์พไซซ์ใหญ่

บ่ออนุบาลลูกปลาแฟนซีคาร์พ ใช้บ่อดิน ขนาด 3 งาน ในช่วงแรกให้ลูกปลากินรำละเอียดและปลาป่น พร้อมทั้งปล่อยให้กินอาหารภายในบ่อที่ทำเตรียมไว้อยู่แล้ว หลังจาก 15 วัน เปลี่ยนสูตรอาหารเสริมด้วยอาหารเม็ดที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนอยู่ที่ 32 ให้กินผสมกับอาหารอื่นๆ อีกประมาณ 1 เดือน

เมื่อลูกปลาแฟนซีคาร์พมีอายุได้ 45 วัน จึงนำลูกปลาภายในบ่ออนุบาลทั้งหมด นำขึ้นมาคัดไซซ์เป็นปลานิ้วและดูความสมบูรณ์ต่างๆ ตามความสวยงาม โดยลูกปลาที่ไม่สวยจะนำไปส่งขายให้กับฟาร์มปลากินเนื้อต่อไป ส่วนลูกปลาที่มีลักษณะดีนำส่งขายให้กับลูกค้าได้ทันที

การอนุบาลลูกปลา

“เนื่องจากการเพาะพันธุ์และอนุบาลลูกปลาของเรา จะทำเป็นระยะเวลาสั้นๆ ดังนั้น ในเรื่องของการที่โรคเกิดขึ้นยังไม่มี เพราะหลังจากที่ส่งลูกปลาขายหมดแล้วในแต่ละครั้ง ก็จะวิดน้ำออกจากบ่อทั้งหมด พร้อมทั้งทำความสะอาดบ่อให้ดี นำน้ำใหม่ใส่เข้ามาเลี้ยงใหม่ ดังนั้น ถ้าเราเตรียมสภาพบ่อดีอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ปลาไม่เกิดโรคจนเกิดความเสียหายอย่างแน่นอน” คุณศักรินทร์ บอก

เน้นทำการตลาดออนไลน์

ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้ามากขึ้น

คุณศักรินทร์ เล่าให้ฟังถึงเรื่องการทำตลาดส่งขายปลาแฟนซีคาร์พว่า เกิดจากการที่เขาได้ไปร่วมงานการประกวดต่างๆ พร้อมทั้งเป็นประธานชมรมปลาสวยงาม จึงทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าในวงกว้าง ทำให้ลูกค้ามีความสนใจและสั่งซื้อลูกปลาเข้ามาเป็นระยะ โดยมีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศสั่งซื้อลูกปลาภายในฟาร์มอยู่เสมอ

“อย่างในประเทศไทย จะนิยม 3 สี เป็นสีพื้นฐานที่อยู่ในปลา ซึ่งที่ฟาร์มจะเน้นทำตลาดล่างกับตลาดกลาง ทำให้สามารถผลิตลูกพันธุ์ได้จำนวนมาก และทำให้คนที่สนใจใหม่ๆ สามารถหยิบจับซื้อได้ ซึ่งลูกปลาแฟนซีคาร์พ ขนาดไซซ์ 1 นิ้ว ขายอยู่ที่ตัวละ 1 บาท เน้นขายให้มีปริมาณมากๆ ใน 1 เดือน ก็จะส่งขายอยู่ 70,000-80,000 ตัว พร้อมทั้งมีการส่งขายปลา ขนาด 4-5 นิ้วด้วย เป็นการเพิ่มช่องทางให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น” คุณศักรินทร์ บอก

หลังส่งปลาขายต้องทำความสะอาดบ่อทุกครั้ง

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พเป็นอาชีพ คุณศักรินทร์ แนะนำว่า การเพาะพันธุ์ให้ได้ลูกพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพนั้น ต้องมีพ่อแม่พันธุ์ที่ดีในการเพาะพันธุ์ จะช่วยส่งผลให้ได้ลูกพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพ คือสีสดสวย ลูกปลามีความแข็งแรง ส่วนในเรื่องประสบการณ์ต่างๆ ขึ้นอยู่กับเทคนิคของผู้เลี้ยงแต่ละคน ว่าต้องการผสมพันธุ์ให้เป็นไปในทิศทางไหน เพราะถ้ามีใจรักและชอบที่จะเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยังไงการทำเป็นอาชีพก็ประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณศักรินทร์ สินทะสุทธิ์ หมายเลขโทรศัพท์ (089) 550-5344