ผวาหนัก! ปลาท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา ลอยตายเกลื่อน คาดไม่ได้เติมออกซิเจนในน้ำ

วันที่ 7 ธันวาคม 2559 ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ว่าพบปลาลอยขึ้นมาหงายท้องตายมาติดอยู่ตามิมตลิ่งเป็นจำนวนมาก
รวมระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร สร้างความแตกตื่นและหวากผวาให้กับชาวบ้าน เพราะเกรงว่าจะเกิดอาเพศหรือน้ำในแม่น้ำเป็นพิษ โดยจากการสำรวจร่วมกับชาวบ้านพบว่ามีปลาลอย
ตายทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ เป็นจำนวนมาก ไหลมาตามน้ำ อยู่กลางแม่น้ำบ้าง และบางส่วนไปติดตามริมตลิ่งบ้าง โดยสภาพปลาส่วนใหญ่พุงเริ่มเปื่อยจนเครื่อง
ในไหลออกมานอกตัวปลา

จากการตรวจสอบคาดว่ามีปลาที่ลอยตายมากกว่า2 ตัน ซึ่งมีหลากหลายชนิดเช่นปลาเทโพ ปลาลึง ปลาม้า และปลาสังฆวาส รวมมูลค่าประมาณ 200,000บาท
โดยยังไม่สามารถระบุสาเหตุของการตายครั้งใหญ่ของปลาทั้งหมดได้

นายไพฑูรย์ ปวีณมณีกุล ผู้ดูแลโครงการฟื้นฟูสัตว์น้ำและอนุรักษ์พันธุ์ปลาตามพระราชเสาวนีย์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เปิดเผยว่าการตายของปลา
แบบนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ผิดปกติ หลังจากเมื่อปี พ.ศ. 2554 ที่มีปลาน็อกน้ำตายแต่ก็ไม่มากมายเท่าครั้งนี้ โดยเมื่อตรวจสอบกับโรงงานไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนเจ้าพระยา
ทราบว่า ได้หยุดเดินเครื่องจักรเพื่อซ่อมแซมเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาหลายชั่วโมง ซึ่งเมื่อไม่มีเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าตีน้ำเติมอ๊อกซิเจนให้น้ำ อาจจะเป็นสาเหตุได้
เพราะจากการตรวจคุณภาพน้ำเบื้องต้น พบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่อย่างไรก็ตามยังต้องนำตัวอย่างน้ำและหน้าดินท้องแม่น้ำ ไปตรวจสอบคุณภาพในห้องแล็ปอย่างละเอียด
เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง โดยฝากเตือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำไม่ควรเก็บปลาที่ลอยตายไปรับประทานเพราะยังไม่สามารถระบุสาเหตุการตายได้ว่ามีสารปนเปื้อนใดหรือไม่