แนะเคล็ดลับ “การเพาะเมล็ดตาลโตนด”

การงอกเมล็ดของตาลโตนดนั้นแตกต่างจากไม้อื่น โดยเมล็ดจะแทงงวงลงดินลึก แล้วจึงนำต้นอ่อนเติบโตขึ้นมาเหนือพื้นดิน เจริญเติบโตขึ้นเป็นต้นสมบูรณ์ ด้วยลักษณะพิเศษดังกล่าว ทำให้เกษตรกรบางรายสับสนว่า ควรจะเพาะเมล็ดในถุงเพาะชำก่อน หรือปลูกลงดินเลย “หมอเกษตร ทองกวาว” ไปหาคำตอบมาให้ว่า วิธีใดดีกว่ากัน

หมอเกษตร ทองกวาว เริ่มศึกษาเรื่องตาลโตนดอย่างจริงจัง เมื่อ ปี พ.ศ. 2537 เนื่องจากประทับใจการสร้างสวนตาลโตนด ที่พุทธมณฑล อำเภอศาลายา จังหวัดนครปฐม จึงนำเมล็ดตาลโตนดมาเพาะลงในกระถาง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร ไว้หลายกระถาง กระถางละ 10 เมล็ด อีกส่วนหนึ่งเพาะในถุงเพาะชำ ใช้ขี้เถ้าแกลบเป็นวัสดุเพาะ

เมื่อเมล็ดงอกจะสร้างงวงสีขาว ส่วนปลายสุดเป็น ตัวอ่อน หรือ เอมบริโอ ที่จะพัฒนามาเป็นรากและต้นที่สมบูรณ์ต่อไป ในเวลา 2 เดือน งวงของมันจะยืดยาวออก และพยายามควานหาแหล่งน้ำและอาหารที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดให้ได้ วนเวียนอยู่ในกระถาง จนงวงบิดงอและม้วนเป็นเกลียวหลายชั้น

แต่ที่น่าอัศจรรย์มากที่สุดคือ งวงของแต่ละเมล็ดจะไม่เกี่ยวพันกัน ต่างคนต่างหลบหลีกทางกัน งวงที่ค้นหารูระบายน้ำของกระถางพบ มันจะออกแรงผลักดันส่งตัวอ่อนออกมานอกกระถาง โดยมีพื้นดินใต้กระถางเป็นเป้าหมายของมัน ส่วนเมล็ดที่หาทางออกไม่เจอ แต่เห็นว่าสภาพแวดล้อมพอใช้ได้ จึงแทงงวงส่งตัวอ่อนกลับขึ้นมาเติบโตเป็นต้นกล้าเหนือวัสดุเพาะ เติบโตเป็นต้นสมบูรณ์ต่อไป

ลักษณะนิสัยของตาลโตนดที่กล่าวมา ยังไม่มีการบันทึกเป็นหลักฐานทางวิชาการแต่ประการใด การทดลองดำเนินไปด้วยดี หมอเกษตร ทองกวาว มีแผนจะปลูกต้นกล้าที่ได้ลงในแปลงที่ต่างจังหวัด แต่โชคไม่เข้าข้าง หมอเกษตร ทองกวาว ถูกผู้บังคับบัญชาขอร้องแกมบังคับให้ไปเป็นคณะทำงาน ของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ท่านหนึ่ง ทำให้มีเวลาไม่พอที่จะดำเนินการตามแผนที่ตั้งไว้ได้ โครงการจึงล้มเลิกไปโดยปริยาย หากไม่มีอุปสรรคดังกล่าว สวนตาลโตนดชุดนั้น จะมีอายุประมาณ 20 กว่าปี กำลังเป็นหนุ่มเป็นสาวเลยทีเดียว

คำถามที่ถามว่า จะเพาะเมล็ดตาลโตนดก่อนปลูก หรือปลูกลงดินโดยตรง ดีกว่ากัน ทั้งนี้ หมอเกษตร ทองกวาว มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณสมศักดิ์ จิระเดโชชัย เจ้าของสวนส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา และผู้มีประสบการณ์สร้างสวนป่า แห่งจังหวัดชัยนาท แนะนำว่า หากจะทำสวนตาลโตนด ให้ปลูกลงดินได้เลย แต่ควรเตรียมหลุมปลูกให้ดี เพาะเมล็ดให้งวงปริออกเล็กน้อย กลบดินตื้นๆ ฤดูปลูกที่ดีที่สุดให้ปลูกต้นฤดูฝน รับรองได้ผลดีแน่นอน

_________________________________________________________

งาน Healthcare 2020 จัดระหว่าง วันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00 – 20.00 น. นอกจากมี ตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง 7 คอร์ส  โดย 7 วิทยากร ผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะ คราฟท์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวก โดยทางด่วน และ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 Workshop ดี มีให้เรียนฟรีทุกวัน

พิเศษ! Workshop ดี ร่วมเรียนฟรีทุกวัน คลิกลงทะเบียนเรียนที่นี่ (รับจำนวนจำกัด)

รับต้นไม้ฟรี! (ของมีจำนวนจำกัด) เมื่อลงทะเบียนเข้างาน คลิกลงทะเบียนเข้างานที่นี่